เรียนรู้ ‘วิธีปฐมพยาบาล’ จากสัตว์ร้ายฤดูฝน

รูปจาก pixabay

เรียนรู้ ‘วิธีปฐมพยาบาล’ จากสัตว์ร้ายฤดูฝน

วิธีปฐมพยาบาล – งูเงี้ยวเขี้ยวขอและสัตว์มีพิษ เป็นอีกหนึ่งภัยอันตรายที่มักจะมาพร้อมกับ “ฤดูฝน”

โรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อ เผยว่า ในแต่ละวันมีสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะ “สุนัข” ที่ถูกงูกัดเข้ารับการรักษาเป็นจำนวนมาก ด้วยลักษณะนิสัยของสุนัขที่ขี้เล่น จึงมีโอกาสที่จะบังเอิญไปเล่นหรือแหย่สัตว์มีพิษที่เป็นอันตรายได้ ทั้งนี้ ระยะเวลาตั้งแต่ถูกกัดไปจนถึงระยะแสดงอาการจะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับชนิด ขนาดและปริมาณพิษที่ได้รับ

กระนั้นในระยะแรกจะมีอาการปวด บวม ร้อนในบริเวณที่ถูกกัด แต่ในบางกรณีก็จะไม่แสดงอาการปวดและบวม เช่น พิษของงูสามเหลี่ยมและสมิงคลา

ชนิดของพิษงู แบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ “อาการทางระบบประสาท” ได้แก่ งูจงอาง งูเห่า งูทับสมิงคลา และงูสามเหลี่ยม จะปรากฏอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง เป็นอัมพาต และพิษจะเข้าไปขัดขวางกล้ามเนื้อที่ช่วยในการหายใจ จนไม่สามารถหายใจได้ ส่วน “อาการทางระบบเลือด” ได้แก่ งูเขียวหางไหม้ งูแมวเซา และงูกะปะ ซึ่งพิษงูจะไปขัดขวางกลไกการแข็งตัวของเลือด ทำให้เลือดไหลไม่หยุดจนเสียชีวิต

อย่างไรก็ตาม เจ้าของสัตว์เลี้ยงควรทราบวิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นเมื่อสัตว์เลี้ยงถูกงูกัด เพราะเป็นประโยชน์ต่อการช่วยชีวิตได้ ดังนี้ ใช้น้ำสะอาดล้างบริเวณที่ถูกงูกัด สังเกตจากรอยเขี้ยวและห้ามมัดบริเวณเหนือแผลเพราะอาจจะทำให้เนื้อตายได้ ที่สำคัญคือ “สังเกตชนิดของงู” โดยถ่ายรูปมาให้สัตวแพทย์ดูประกอบด้วย เพื่อความรวดเร็วในการรักษา จากนั้นให้รีบพาสัตว์เลี้ยงไปโรงพยาบาลสัตว์เพื่อรับเซรุ่มในทันที

ภัยฤดูฝน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คิดว่าสาเหตุใด 2 รองผู้ว่าฯกทม.ลาออกจากตำแหน่ง ‘เตาเผาขยะ-ปัญหาส่วนตัว’ (คลิก)
บทความถัดไปโคราชป่วยไข้เลือดออกพุ่งกว่า 4,000 ราย เร่งควบคุมโรคตามสถานศึกษาทุกแห่ง (ชมคลิป)