ปลดล็อก ‘สิทธิหลังแปลงเพศ’ ข้ามเพศให้ถึงฝั่งฝัน

ปลดล็อก ‘สิทธิหลังแปลงเพศ’ ข้ามเพศให้ถึงฝั่งฝัน

สิทธิหลังแปลงเพศ – แม้จะมีเลข 13 หลักระบุเป็นคนสัญชาติไทย แต่ “คนข้ามเพศ” ก็ต้องใช้ชีวิตอย่างไร้สิทธิมาตลอด

สาเหตุจากเพศสภาพไม่ตรงกับคำนำหน้าเพศตามเอกสารราชการ ทำให้พวกเธอต้องพบเจอกับอุปสรรคนานัปการ กระทั่งปัจจุบันที่สังคมไทยเริ่มยอมรับถึงความหลากหลายทางเพศ เพราะคนข้ามเพศประสบความสำเร็จในชีวิต ประสบความสำเร็จในอาชีพ และล่าสุดยังได้เป็นผู้แทนราษฎรในสภา จึงถึงเวลาแล้วที่พวกเธอจะออกมาเรียกร้องสิทธิ

ซึ่งครั้งนี้ได้นักธุรกิจสตรีข้ามเพศชื่อดัง “แอน-จักรพงษ์ จักราจุฑาธิบดิ์” ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท เจเคเอ็น โกลบอล มีเดีย จำกัด (มหาชน) หรือเจเคเอ็น เป็นหัวเรือใหญ่รณรงค์แคมเปญ “ข้ามเพศให้ถึงฝั่งฝัน” (LIFT To Touch The Sky) ร่วมกับสตรีข้ามเพศชื่อดังในแวดวงนักร้องนักแสดงร่วมสนับสนุน ณ ลานอินฟินิซิตี้ ฮอลล์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน

แอน-จักรพงษ์กล่าวว่า ปีนี้ถือเป็นปีที่ 5 ที่แอนอยู่ในร่างของผู้หญิง หลังร่างกายถูกล็อกเป็นผู้ชายในชื่อจักรพงษ์มาตลอด ตอนเด็กต้องเรียนโรงเรียนชายล้วน ทั้งที่จิตใจเป็นผู้หญิง ต้องถูกกลั่นแกล้งตั้งแต่เด็ก และอยู่ท่ามกลางความไม่เข้าใจของสังคมมาตลอด แต่แอนก็พยายามทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด ตั้งใจเรียนให้ดี ทำกิจกรรมที่ชื่นชอบ เช่น การโต้วาที เพื่อสร้างคุณค่าให้ตัวเองให้คนเคารพและศรัทธาเรา พยายามทำมาตลอดจนมีทุกวันนี้

“แอนคิดว่าการเกิดผิดร่างมีอยู่จริง คือเกิดในร่างผู้ชาย แต่จิตใจเป็นผู้หญิง หรือเกิดในร่างผู้หญิง แต่มีจิตใจเป็นผู้ชาย พวกเขาเหล่านั้นเคยอยู่ท่ามกลางความไม่เข้าใจของสังคม แต่ปัจจุบันถือว่าโชคดีมาก สังคมไทยเริ่มยอมรับความแตกต่างทางเพศ ขณะที่การแพทย์ก็สามารถทำการเปลี่ยนแปลงเพศที่ต้องการได้ เหลือแต่เพียงการรับรองทางเอกสารตามกฎหมาย อย่างบัตรประชาชน หนังสือเดินทาง ที่ถึงเวลาแล้วต้องเปลี่ยนคำนำหน้าตามเพศสภาพที่แท้จริง”

แม้จะร่ำรวยเงินทองและเป็นที่รู้จักของสังคม แต่ แอน-จักรพงษ์ ก็ก้าวข้ามอุปสรรคที่คนข้ามเพศล้วนต้องพบเจอ โดยเฉพาะการทำงานที่ต้องเดินทางไปเจรจาธุรกิจต่างประเทศ เธอมักถูกสงสัยและตรวจค้นอย่างหนักจากเจ้าหน้าที่ในบางประเทศ ต้องถูกเจ้าหน้าที่ตรวจแบบจับเนื้อต้องตัว บางประเทศก็ไม่ให้เข้า เป็นสิ่งที่เธอเสียใจอย่างมาก เหล่านี้เป็นแรงผลักดันให้เธอต้องลุกขึ้นมาเปลี่ยน ตั้งต้นจากการก่อตั้ง มูลนิธิข้ามเพศบันดาลใจ (LIFT) ที่จดทะเบียนเมื่อเดือนสิงหาคม 2561 เพื่อให้โอกาสทางการศึกษาคนข้ามเพศ ด้วยหวังให้คนข้ามเพศศึกษาประสบความสำเร็จทางการศึกษา มีอาชีพที่ดี สร้างผลงาน เป็นที่ยอมรับทางวิชาชีพ ให้คนทั่วไปได้ยอมรับ

แอน-จักรพงษ์กล่าวอีกว่า แอนเตรียมเสนอร่าง พ.ร.บ.รับรองสิทธิหลังการแปลงเพศ พ.ศ. … เพื่อให้คนข้ามเพศที่แปลงเพศแล้วสามารถขอแจ้งเปลี่ยน “คำนำหน้า” ตามเพศสภาพที่ต้องการได้ ซึ่งนี่เป็นสิ่งที่ 80 ประเทศทั่วโลกมีแล้ว อยากให้ไทยเป็นประเทศที่ 81 อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ทำนี้ไม่ใช่เรื่องส่วนตัว แต่ต้องการทำเพื่อเด็กข้ามเพศจากนี้ โดยอยากเชิญชวนคนข้ามเพศ คนทั่วไปมาร่วมเข้าชื่อสนับสนุนร่างกฎหมายนี้ให้ได้อย่างน้อย 1 หมื่นรายชื่อ เพื่อนำเสนอท่านประธานรัฐสภา

ด้าน ณัฐวรรธน์ บุญคีรินทร์ หรือ เจินเจิน บุญสูงเนิน ศิลปินนักร้องข้ามเพศ เล่าว่า ดิฉันต่อสู้เรื่องนี้มา 40 ปี แต่ไม่ประสบผลสำเร็จ แต่คิดว่ารอบนี้ภายใต้การนำของคุณแอน ท่ามกลางสังคมที่เปิดรับเรื่องความหลากหลายทางเพศมากขึ้น เชื่อว่าเรามีความหวังมากขึ้น

สำหรับร่าง พ.ร.บ.รับรองสิทธิหลังการแปลงเพศ พ.ศ. ... ฝ่ายกฎหมายของเจเคเอ็นแง้มว่า จัดทำเสร็จสิ้นแล้ว มี 8 มาตรา แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ เบื้องต้นมีหลักการให้คนข้ามเพศที่ผ่านการแปลงเพศแล้วสามารถยื่นขอเปลี่ยนคำนำหน้าตามเพศสภาพ จะได้ศักดิ์และสิทธิเท่ากับเพศที่ประสงค์ทุกประการ โดยเปิดให้ประชาชนเข้าชื่อสนับสนุนตั้งแต่วันที่ 10 สิงหาคมเป็นต้นไป ทาง www.liftfoundation.or.th

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์กัมพูชา นำทีมศึกษาดูงานเรือนจำต้นแบบที่อุทัยธานี
บทความถัดไปเด็ก 2 ขวบกว่า ‘ขับรถไปเที่ยว’ งานแฟร์