รับมือกับความคิด อยู่อย่างเป็นสุข ‘เป็นมะเร็ง ก็สวยได้’

รับมือกับความคิด อยู่อย่างเป็นสุข ‘เป็นมะเร็ง ก็สวยได้’

เป็นมะเร็ง ก็สวยได้ – โรคมะเร็งไม่ใช่โรคที่น่ากลัวเสมอไป และผู้ป่วยมะเร็งก็สามารถดำเนินชีวิตตามปกติในสังคมได้อย่างมีความสุข คือแนวคิดที่ทำให้ บู๊ทส์ ประเทศไทย ระดมทุนสนับสนุนเงินทุนและอุปกรณ์ทางการแพทย์ตลอดจนจัดกิจกรรมเพื่อสร้างขวัญและกำลังใจที่ดีส่งต่อไปยังผู้ป่วยมะเร็ง ให้พวกเขามีความสุขกับทุกๆ วัน

เฉกเช่น กิจกรรมเวิร์กช็อปล่าสุด “เป็นมะเร็งก็สวยได้” โดย ไอรีล ไตรสารศรี หรือ ออย ผู้ก่อตั้งโครงการ “อาร์ต ฟอร์ แคนเซอร์ บาย ไอรีล” ศิลปินผู้ป่วยมะเร็งที่มีหัวใจแกร่ง นำศาสตร์ด้านศิลปะมาใช้บำบัดและช่วยเหลือผู้ป่วยมะเร็งด้วยกัน ตลอดจนแชร์ทิปส์ความงามเพื่อให้ผู้ป่วยมะเร็งรู้สึกดีและดูดีได้ในชีวิตประจำวัน

อรีลเผยว่า ตั้งแต่ป่วยเป็นมะเร็ง วิธีการคิด การมองโลกของเธอได้เปลี่ยนไป ที่สำคัญที่สุดคือเธอมองเห็นคุณค่าของชีวิตตัวเองมากขึ้น จึงเป็นหนึ่งในเหตุผลในการก่อตั้งโครงการนี้ขึ้นมาเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้ป่วยมะเร็งคนอื่นๆ ผ่านงานศิลปะ

โดยเธอได้ร่วมทำสมุดกำลังใจและดอกไม้แห่งความหวังแก่ผู้ป่วยมะเร็งที่มาร่วมงาน ท่ามกลางบรรยากาศที่เต็มไปด้วยความอบอุ่นและรอยยิ้ม


ส่วนมุมมองเรื่อง “ความงาม กับ โรคมะเร็ง” นั้น เธอสะท้อนว่า “เป็นมะเร็งก็สวยได้” เพราะจากประสบการณ์การเข้ารับการรักษามะเร็งเต้านมของตนเองทำให้ทราบว่า ที่จริงแล้วคุณหมอไม่ได้ห้ามผู้ป่วยใช้เครื่องสำอางเพียงแต่ระหว่างการรักษาระบบฮอร์โมนต่างๆ ของผู้ป่วยอาจไวต่อการรับกลิ่น ทำให้รู้สึกว่าผลิตภัณฑ์มีกลิ่นฉุนกว่าเดิมจากที่เคยใช้ หรือบางคนอาจจะมีอาการแพ้ เพราะฉะนั้นควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ รวมถึงเครื่องสำอางที่มีความอ่อนโยน ได้รับการรับรองจากผู้เชี่ยวชาญว่าปลอดภัยจากสารเคมีหรือผลิตภัณฑ์เด็ก

“แต่สิ่งสำคัญที่สุด คือการรับมือทางด้านความคิดของผู้ป่วยที่จะต้องตั้งสติจัดการกับวิธีการมองโรค ให้อยู่กับมะเร็งอย่างเป็นสุข ถ้าผู้ป่วยที่มีกำลังใจดี ก็จะมีความมั่นใจในตัวเองและมีความคิดที่จะแต่งหน้า บำรุงผิว ดูแลตัวเอง ไม่ปล่อยให้โทรม นับว่าเป็นความสวยจากภายใน สู่ภายนอก เป็นสิ่งที่ทำให้เราแสดงออกถึงตัวตนอย่างแท้จริง” สาวแกร่งกล่าวทิ้งท้าย

ไอรีล ไตรสารศรี

อยู่อย่างเป็นสุข

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คุก 3 ปี ปรับ 1 แสน เสี่ยขับเบนซ์ชน ‘รองตี๋-เมีย’ ดับ รอลงอาญา 3 ปี ด้านญาติไม่ติดใจ
บทความถัดไป‘วิษณุ’ แจง ‘ปิยบุตร’ ยัน ‘นายกฯ’ กล่าวคำถวายสัตย์ครบแล้ว ย้ำในอดีตเคยมี