เศรษฐกิจไม่ดีกระทบ ‘เลือกคู่’ ‘ชาย-หญิงโสด’ สแกนยิบ

เศรษฐกิจไม่ดีกระทบ ‘เลือกคู่’ ‘ชาย-หญิงโสด’ สแกนยิบ

เลือกคู่ – ผ่านมาครึ่งปีกว่า ใครที่ยัง “โสด” ก็หวังว่าภายในสิ้นปีนี้ “ความรักจะผลิบาน” มีคนพิเศษร่วมเคาต์ดาวน์ฉลองสิ้นปีแบบไม่เหงาใจ อย่างกระนั้นเลย ลองไปส่อง “สเปกเลือกคู่” ของหนุ่มสาวครึ่งปี 2019 อาจจะเป็น “ข้อมูล” อะไรได้บ้างสำหรับคนโสดทั้งหลาย

ข้อมูล “ลับเฉพาะ” เปิดเผยโดยบริษัทจัดหาคู่ระดับพรีเมียม Bangkok Matching หาคู่คนไทย และหาคู่ต่างชาติโปรไฟล์ดี ที่ได้เก็บสถิติผู้ที่โทรเข้ามาสอบถามทุกสาย ทั้งในกลุ่มที่อยู่ในระดับลูกค้าของบริษัท คือ กลุ่ม B ถึง AAA+ และกลุ่มนอกเหนือจากการรับให้บริการจัดหาคู่ของบริษัท รวมถึงสมาชิกที่เข้ามาสมัครใช้บริการจัดหาคู่ทุกท่าน รวมถึงทำโพลสอบถามด้านการหาคู่ ออกเดต สเปกการหาคู่ การเลือกคู่ เพื่อเป็นข้อมูลในการสอนการหาคู่ ออกเดตให้สมาชิกหาคู่ของบริษัท

ทั้งนี้ สมาชิกหาคู่ของบริษัทจัดหาคู่ Bangkok Matching กลุ่มใหญ่สุดในปี 2019 คือ กลุ่มเจ้าของกิจการ คุณหมอทุกสาขา ผู้บริหาร และคนทำงานออฟฟิศรายได้สูง และสมาชิกจำนวนมาก จบการศึกษาจากต่างประเทศ และจบระดับปริญญาโท

สแกนโปรไฟล์ละเอียดยิบ

จากสถิติสรุปว่า อัตราการเป็นโสด ในกลุ่มคนโสดชายหญิงที่มีการศึกษาดี รายได้ดี ยังคงมีแนวโน้มสูงขึ้น โดย หญิงโสดยังคงมีจำนวนมากกว่าชายไม่น้อยกว่า 8 : 1 เนื่องจากหญิงหาคู่ยากกว่าชาย และสำหรับหญิงที่มีคุณสมบัติสูง และอายุยิ่งมากเท่าไหร่ จะยิ่งเลือกสรรมากขึ้น โดยหญิงมักยึดคติว่า “หากมีคู่แล้ว ชีวิตไม่ได้ดีขึ้นกว่าเดิม ขอไม่มีดีกว่า”

Advertisement

อีกทั้งหญิงส่วนใหญ่ยอมรับไม่ได้ หากชายมีโปรไฟล์ที่อยู่ในระดับต่ำกว่าตนเอง พวกเธอยังคงมองที่ความมั่นคง ฐานะทางการงาน การเงิน มาเป็นอันดับแรก และมักมองข้ามหน้าตา รูปลักษณ์ชายไปได้ และพร้อมรับชายเป็นแฟน หากชายฐานะดีมากๆ

แต่สำหรับผู้ชาย หาคู่มักไม่ให้ความสนใจว่าโปรไฟล์ของหญิงจะต้องใกล้เคียงตนเอง ขอแค่มีหน้าตาที่ถูกใจ นิสัยที่น่ารัก จบ! ไม่สามารถมองข้ามหน้าตาหญิงได้เลย หากไม่ชอบ คือไม่ชอบ ไม่สามารถทำให้เขาเปลี่ยนใจมาชอบได้

โดยชายฐานะดีส่วนใหญ่ มักมองหาผู้หญิงสวยเป็นแฟน ต้องการผู้หญิงสวยที่หาเงินได้เอง และใช้เงินเป็น และผู้หญิงสวยคนนั้นจะต้องพร้อมทุ่มเทเวลาให้ครอบครัวและลูก ไม่ใช่จะเอาแต่ทุ่มเทกับงาน หรือปาร์ตี้มากกว่าความสำคัญของครอบครัวที่อบอุ่น

อาชีพเดต-ไม่เดต

อาชีพยอดนิยมปี 2019 ที่ชายหญิงส่วนใหญ่ต่างต้องการตรงกัน คือ “เจ้าของกิจการ” แม้ว่าชายโสด หญิงโสดคนนั้นจะไม่ได้เป็นเจ้าของกิจการ เนื่องจากชายหญิงโสดมองว่า เป็นอาชีพที่มั่นคง สร้างรายได้ได้ดีกว่าทำงานให้ผู้อื่น และคิดว่ามีอิสระ มีเวลาว่างให้ครอบครัวมากกว่าคนที่ทำงานเป็นพนักงาน รองลงมา คืออาชีพแพทย์ และผู้บริหาร

ส่วนอาชีพข้าราชการ ทหาร ตำรวจ มักถูกปฏิเสธที่จะเดตด้วย

และเมื่อกลุ่มคนข้างต้น โสดนานๆ เข้า เริ่มเคยชินกับการใช้ชีวิตคนเดียว ทำอะไรคนเดียว อิสระ เสรี พอมีใครเข้ามา ก็เริ่มจะรู้สึกไม่คล่องตัวเหมือนเก่า อึดอัดในการต้องปรับตัวเพื่อให้เข้ากับอีกคน บางคนเลยเลือกที่จะเป็นโสดต่อไปดีกว่า

การเงิน-การงาน สำคัญ

ด้วยสภาพเศรษฐกิจไทยที่ไม่ค่อยดีนัก ก็ส่งผลกับการหาคู่ เรียกว่าหมดยุคกัดก้อนเกลือกินแล้ว หญิงชายเริ่มหาคู่โดยดูจาก “การงาน-การเงิน” ของอีกฝ่ายมากขึ้น โดยเฉพาะฝ่ายชาย เมื่อก่อนแทบจะไม่ให้ความสนใจในจุดนี้เท่าใดนัก หากตั้งแต่ปี 2017 เป็นต้นมา ฝ่ายชายเริ่มให้ความสนใจจุดนี้มากขึ้นอย่างเป็นนัยสำคัญ และเพิ่มมากขึ้นในปี 2018 และคาดว่า 2019 จะมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นไปอีก

เงินสำคัญมากในการหาคู่ ครองคู่ หาคู่แบบไปกัดก้อนเกลือกินด้วยกันแทบจะหาไม่เจอแล้วในกลุ่มผู้มีการศึกษาดี และคนส่วนใหญ่ในกรุง

ไม่ว่าจะอย่างไร สิ่งสำคัญที่สุดของการตกลงปลงใจคบหาและแต่งงานกัน คือ ความรักและความเข้าใจที่มีให้ต่อกัน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image