ที่มา | มติชนรายวันหน้า 18 |
---|---|
เผยแพร่ |
อร่อยอินเทรนด์…’มิดทาวน์ ไทย’ เสิร์ฟ ‘รสชาติไทย’แบบดั้งเดิม
มิดทาวน์ ไทย – “อาหารไทย” ไม่เพียงแต่เป็นที่ถูกใจของคนท้องถิ่น แต่ยังรวมไปถึงนักชิมทั่วโลก ที่ต่างถูกใจกับรสชาติที่ครบรส
แต่จะลิ้มลองกับรสชาติไทยดั้งเดิมนั้น หาไม่ได้ง่ายๆ มักเป็นสูตรเด็ดที่ส่งต่อรุ่นสู่รุ่น เป็นที่มาให้ “มิดทาวน์ ไทย” ร้านอาหารไทยสไตล์โมเดิร์น นำเสนอรสชาติอาหารไทยดั้งเดิมเป็นจุดขาย ที่ครองใจคนมานาน โดยถือโอกาสก้าวสู่ปีที่ 8 ปรับรูปโฉมและคอนเซ็ปต์ใหม่ ในคอนเซ็ปต์ “Modern Thai Cuisine with Authentic Thai Tastes” ณ ร้านมิดทาวน์ ชั้น 4 ฟู้ด พาสซาส ศูนย์การค้าสยามพารากอน
สวินณา ดาโลดม กรรมการผู้จัดการบริษัท เดอะ ลักซ์ ฟู๊ด จำกัด ผู้บริหารร้านมิดทาวน์ไทย เผยว่า มิดทาวน์ ไทย เปิดบริการมา 7 ปีแล้ว เดิมชื่อ “มิดทาวน์ ไทย แอนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล บิสโทร” นำเสนออาหารไทยฟิวชั่นและไวน์คุณภาพสูง หัวใจสำคัญอยู่ที่การใช้วัตถุดิบที่สดใหม่ สะอาด คุณภาพเยี่ยม มีแหล่งที่มาชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นผักสด เครื่องปรุงรส เนื้อสัตว์ อาหารทะเล ผ่านการคัดสรรและส่งตรงจากแหล่งผลิต หลีกเลี่ยงการซื้อผ่านพ่อค้าคนกลาง เพราะเราต้องการควบคุมคุณภาพและจัดการต้นทุนให้ได้มาตรฐานตามที่ร้านกำหนดไว้
นอกจากวัตถุดิบแล้ว สวินณาเผยว่า “รสชาติ” ก็เป็นสิ่งที่ให้ความสำคัญมาก เพราะอยากให้ลูกค้ามาใช้บริการซ้ำ โดยรสชาติอาหารได้มาจากสูตรของแม่สามี (อัครพงศ์ ดาโลดม) ที่เป็นผู้กำหนดรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ของหลายๆ เมนูในร้าน เพราะที่ร้านมีความเชี่ยวชาญด้านอาหารไทย มีประสบการณ์ในการบริหารร้านอาหารไทยชื่อดังมามาก โดยการปรับโฉมครั้งนี้ ตั้งใจทำสิ่งที่ถนัดที่สุด คือ อาหารไทยโบราณรสชาติดั้งเดิม จึงตัดรายการอาหารนานาชาติออกทั้งหมด และจากการศึกษาพฤติกรรมของลูกค้า พบว่าส่วนใหญ่ชื่นชอบและเลือกสั่งเมนูอาหารไทยมากกว่า
“นอกจากนี้ เราก็อยากดึงกลุ่มเป้าหมายใหม่ คือชาวต่างชาติ ให้มาลิ้มรสอาหารไทยที่เป็นรสชาติดั้งเดิม”
ร้านมิดทาวน์ ไทย โฉมใหม่ รองรับได้ 60-70 ที่นั่ง บนพื้นที่ 136 ตร.ม. ตกแต่งแบบนีโอ คลาสสิก เชื่อมต่อศิลปะสมัยใหม่กับความสวยงามในอดีต บรรยากาศสบายเหมือนนั่งทานข้าวบ้านเพื่อน เน้นบรรยากาศอบอุ่น เป็นมิตร ด้วยโทนสีขาว เขียว ทอง มีกลิ่นอายความเป็นไทยชัดเจน และเปลี่ยนโลโก้ร้านใหม่เป็นรูปสี่เหลี่ยมที่มีลายเส้นอ่อนช้อย มุมด้านบนสื่อถึงหน้าจั่วเรือนไทย และมีรูปเครื่องเบญจรงค์ประดับอยู่บนชื่อร้าน Midtown Thai เป็นการใช้สัญลักษณ์แบบไทยเพื่อสื่อถึงตัวตนของร้านที่เน้นอาหารไทยโบราณ
“มิดทาวน์ ไทย” เสิร์ฟอาหารไทยที่เน้นอาหารภาคกลางเป็นหลัก เพิ่มความหลากหลายด้วยอาหารอีสาน ปรุงรสแบบจัดจ้านเข้าถึงเอกลักษณ์ความเป็นไทยดั้งเดิม มีเมนูให้เลือกถึง 120 รายการ ในราคา 150-800 บาท ซิกเนเจอร์ดั้งเดิมขายดีตลอดกาล คือ
“ซี่โครงย่างมหัศจรรย์” ที่นำซี่โครงหมูอ่อนชั้นดีหมักด้วยเครื่องปรุงสูตรเฉพาะนานกว่า 24 ชั่วโมง จนซึมเข้าเนื้อและนำไปย่างจนได้หมูที่นุ่มร่อนออกจากซี่โครงได้อย่างง่ายดาย ทานคู่กับน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด ที่กว่าจะเป็นเมนูนี้ต้องผ่านขั้นตอนการทดลองมากกว่า 80 ครั้งจนได้สูตรที่ลงตัว
“ยำวุ้นเส้นโบราณ” เมนูประจำบ้านสูตรคุณแม่ จานง่ายๆ แต่มีกรรมวิธีหลายขั้นตอน จุดเด่นคือการยำวุ้นเส้นแบบแห้งๆ จัดจ้าน ครบรส ใส่สารพัดเครื่อง ทั้งหมูสับคั่วกระเทียม กุ้งแห้งทอดกรอบ และถั่วลิสงคั่งหอมๆ
ปิดท้ายด้วยเมนูของหวานที่ทุกโต๊ะต้องสั่ง อย่าง “เฉาก๊วยนมสด” ใช้เฉาก๊วยโฮมเมดที่ร้านทำเอง ทับทิมกรอบ และล่าสุด “บัวลอยหม้อไฟ” ที่มีส่วนผสมของฟักทอง เผือก ใบเตย ส่วนเมนูเครื่องดื่มก็จะเน้นน้ำสมุนไพรไทย และน้ำผลไม้ เติมเต็มมื้ออาหารและเพิ่มความสดชื่นคลายร้อนได้เป็นอย่างดี
เมนูอื่นๆ
ลิ้มรสไทยแบบดั้งเดิม