ปั้นลูกให้เป็นดาว เด็กไทยใน ‘บาร์ซ่า อคาเดมี่’

ปั้นลูกให้เป็นดาว เด็กไทยใน ‘บาร์ซ่า อคาเดมี่’

บาร์ซ่า อคาเดมี่ – หากมีเป้าหมายอยากให้ลูกเป็นเด็กเรียนเก่ง ต้องให้ความสำคัญกับการศึกษาอย่างเต็มที่ แต่หากมีเป้าหมายอยากให้ลูกประสบความสำเร็จในชีวิตด้านใดด้านหนึ่ง เพียงส่งเสริมการศึกษาอย่างเดียวคงไม่พอ

อย่างครอบครัวเหล่านี้ที่ส่งเสริมด้านกีฬา จนลูกได้เป็นตัวแทนประเทศไทย ได้ฝึกทักษะฟุตบอลกับสโมสรฟุตบอลระดับโลกอย่างบาร์เซโลนา ในโปรแกรมบาร์ซ่า อคาเดมี่ และยังได้แข่งขันกีฬาฟุตบอลเยาวชนระดับโลก “ไมโล แชมเปียนส์คัพ” ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรก ณ สโมสรฟุตบอลบาร์เซโลนา ประเทศสเปน

น้องตั้งใจและน้องข้าวปั้น

เริ่มที่ ตั้งใจ-ด.ญ.มาติกา ท่าพริก วัย 11 ขวบ เล่าว่า ตั้งใจเริ่มเล่นฟุตบอลตั้งแต่ 8 ขวบ จากการเล่นกับน้องชาย ก็พยายามฝึกซ้อมมาตลอด ช่วงหลังเลิกเรียนและช่วงวันหยุด โดยแบ่งเวลาว่าต้องทำการบ้านให้เสร็จก่อน

“รู้สึกดีใจมากที่ได้รับการคัดเลือก ตั้งใจอยากทำให้คุณพ่อคุณแม่ภูมิใจ อนาคตใฝ่ฝันอยากเป็นนักฟุตบอลทีมชาติหญิง” ตั้งใจกล่าวด้วยความสดใส

แน่นอนว่าตั้งใจมาถึงจุดนี้ได้ ส่วนหนึ่งมาจากแรงสนับสนุนจากพ่อแม่ คุณแม่ณัฐนันท์ วงศ์ภัทรสิน เล่าว่า จะปลูกฝังลูกตลอดว่าให้ทำอะไรด้วยความตั้งใจ เหมือนกับชื่อของตัวเอง ไม่ต้องกังวลถึงผลลัพธ์ เพราะการเล่นกีฬาต้องรู้จัก “แพ้ได้ ชนะเป็น” ถึงจะแพ้ก็ไม่ได้หมายความว่าเราคือทีมที่แย่ที่สุด เราต้องกลับไปทุ่มเท ฝึกซ้อม เพื่อลงแข่งใหม่ และแม้จะชนะก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะเป็นคนที่เล่นได้ดีที่สุดเช่นกัน

ครอบครัวน้องตั้งใจ

ด้านสาวน้อยคนเก่งอีกคนอย่าง ข้าวปั้น หรือ ด.ญ.ณชนก โกศลศักดิ์สกุล วัย 11 ขวบ เล่าว่า “เริ่มรู้จักกีฬาฟุตบอลเพราะตอนเด็กๆ พ่อสอนน้องชายเล่นฟุตบอล ทำให้อยากเล่นด้วย และรู้สึกชอบจึงเริ่มเล่นอย่างจริงจังมากขึ้น จนมีโอกาสไปร่วมแข่งขันในรายการไมโล แชมเปียนส์คัพ รู้สึกภูมิใจมาก ต้องซ้อมเกือบทุกวัน วันธรรมดาซ้อมตอนเช้าก่อนไปเรียนและช่วงเย็นหลังเลิกเรียน เข้านอนประมาณสามทุ่ม ส่วนเสาร์-อาทิตย์ก็ซ้อมตามที่โค้ชจัดตารางให้ อนาคตอยากเป็นนักฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยและอยากมีโอกาสไปแข่งฟุตบอลโลกด้วย”

ขณะที่ คุณแม่สุวดี โกศลศักดิ์สกุล เล่าว่า เมื่อลูกเลือกเล่นฟุตบอล ก็ส่งเสริมทุกอย่าง พาไปอคาเดมี่ กลับบ้านก็มาซ้อมกับพ่อ สนับสนุนเขาให้ถึงฝั่งฝัน ควบคู่ไปกับการดูแลเรื่องอาหาร โภชนาการ และไม่ทิ้งด้านวิชาการ

ครอบครัวน้องข้าวปั้น

ลูกประสบความสำเร็จได้ด้วยความตั้งใจและแรงสนับสนุนจากครอบครัว

บทความก่อนหน้านี้ลุ้นแชมป์! ‘โปรโม’ นำเดี่ยวศึกสกอตติช – 2 สาวเกาหลีไล่บี้ 1 สโตรก – ‘เม’ ยึด 5 ร่วม
บทความถัดไป“โคราช”ยังแล้งหนัก แหล่งน้ำธรรมชาติแห้งขอด กุ้งหอยปูปลาเสี่ยงสูญพันธุ์ (ชมคลิป)