เสิร์ฟข่าวสังคม… ‘พ.ร.บ.คู่ชีวิต’ ไม่ตอบโจทย์ ขอแก้ ป.แพ่ง มอง ‘คนเท่ากัน’

(แฟ้มภาพ)

เสิร์ฟข่าวสังคม… ‘พ.ร.บ.คู่ชีวิต’ ไม่ตอบโจทย์ ขอแก้ ป.แพ่ง มอง ‘คนเท่ากัน’

แม้ว่าจะเปลี่ยนบทบาท จากนักกฎหมายและนักสิทธิเด็ก สตรี ไปเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ขับเคลื่อนประเด็นความรุนแรงในครอบครัว รวมถึงสิทธิของคนกลุ่มต่างๆ ก็ตาม

แต่เพราะเป็นหนึ่งในคณะกรรมการที่ยกร่าง พ.ร.บ.ส่งเสริมการพัฒนาและคุ้มครองสถาบันครอบครัว พ.ศ.2562 ณัฐวุฒิ บัวประทุม สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคอนาคตใหม่ ก็ขอมาร่วมรับฟังความคิดเห็นของเหล่าสตรี ในเวทีนำเสนอถอดบทเรียนกระบวนการคุ้มครองสิทธิและคุ้มครองสวัสดิภาพ ได้รับการตอบรับจากคนทำงานในเวทีอย่างอบอุ่น

ได้ที หลายฝ่ายจึงถามถึงการทำงานในภาคการเมือง

ณัฐวุฒิ เผยว่า ในพรรคอนาคตใหม่นั้น มีคณะกรรมการเพื่อความเท่าเทียมทางเพศ ที่ดูครบทั้งหญิง ชาย นอกสภาลงพื้นที่รับฟังความคิดเห็นประชาชน ในสภา ก็มีตัวแทนในการยกร่างข้อบังคับสภา ที่มีแนวโน้มจะมีคณะกรรมาธิการเด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ ผู้พิการ กลุ่มชาติพันธุ์ และความหลากหลายทางเพศ ผลักดันประเด็นการเลือกปฏิบัติและความไม่เท่าเทียมทางเพศ

พร้อมเล่าว่า ในอดีต ส.ส.ชายบางคน ก็มีแซว ส.ส.หญิงว่า “คนสวย” หรือคำถามในเชิงที่อาจจะเหยียดเพศ แต่ก็ได้พูดคุย ปรับความคิด ก็ดีขึ้นเรื่อยๆ

“เชื่อว่าทุกพรรคปรับตัว หลายพรรคมองว่าปัญหาสังคมเป็นเรื่องสำคัญ ต้องให้คุณค่าไม่น้อยไปกว่าเรื่องอื่นๆ”

ส่วนประเด็นร้อนที่หลายคนสนใจอย่างเรื่อง พ.ร.บ.คู่ชีวิต นั้น ส.ส.อนาคตใหม่ บอกว่า อนาคตใหม่มีแนวทางไม่เหมือนพรรคอื่น คือไม่สนับสนุน เพราะตั้งอยู่บนพื้นฐานว่ามีคู่แบบหนึ่งที่ใช้การสมรสได้ อีกคู่ใช้ได้แค่คู่ชีวิต พ.ร.บ.คู่ชีวิต แต่ต้องการผลักดันการแก้ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ 1448 และมาตราที่เกี่ยวข้องกว่า 70 มาตรา มากกว่า ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการยกร่าง น่าจะเสร็จตอนต้นเดือนกันยายนนี้ เพื่อนำไปประกบกับ พ.ร.บ.คู่ชีวิต

“นี่เป็นจุดยืนของเราตั้งแต่หาเสียง ให้ทุกคนเข้าถึงการสมรสอย่างเท่าเทียมกัน เพระเรามองว่าคนทุกคนเท่ากัน ซึ่งหากคนมองว่าคนทุกคนเท่ากัน นั่นจะแก้ปัญหาทั้งมิติชายเป็นใหญ่ และความหลากหลายทางเพศ”

บทความก่อนหน้านี้ระทึก ไฟไหม้คอนโดดัง ย่านปิ่นเกล้า ล่าสุดเพลิงสงบแล้ว
บทความถัดไป‘บาเลนเซีย’จัดการสอย ‘ม็องกาล่า’ เข้าทีมแบบไร้ค่าตัว