สรรหามาเล่า…เลขาฯคนใหม่ของ ‘เดอะ ซัสเซกซ์’ ไม่ธรรมดา มีดีกรีเป็นถึงอดีตทูตอังกฤษอายุน้อยที่สุด

สรรหามาเล่า…เลขาฯคนใหม่ของ ‘เดอะ ซัสเซกซ์’ ไม่ธรรมดา มีดรีกรีเป็นถึงอดีตทูตอังกฤษอายุน้อยที่สุด

เลขาฯคนใหม่ – เก่าไป ใหม่มา เป็นธรรมดาโลก หลังจาก “คู่เดอะ ซัสเซกซ์” ซึ่งหมายถึง เจ้าชายแฮร์รี หรือดยุกแห่งซัสเซกซ์ และดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ พระชายา เคยมีข่าวก่อนหน้านี้ว่า มีข้าราชบริพารที่ถวายงาน ทยอยลาออกไปแล้วหลายคน แต่ล่าสุดมีข่าวว่า ทั้งสองพระองค์ได้ “เลขานุการส่วนตัวคนใหม่” แล้ว นั่นก็คือ ฟีโอนา แม็คอิลแวม วัย 45 ปี อดีตทูตอังกฤษประจำแอลเบเนีย ซึ่งได้ชื่อเป็นหนึ่งในทูตอังกฤษอายุน้อยที่สุด ด้วยตอนที่ไปประจำที่แอลเบเนียเมื่อปี 2552 ฟีโอนา มีอายุ 35 ปีเท่านั้น และเธอยังมีประสบการณ์เคยทำงานอยู่ที่กระทรวงการต่างประเทศของอังกฤษนานถึง 21 ปี

(Photo by Mark Cuthbert/UK Press via Getty Images)

นอกจากประวัติการทำงานอันน่าเกรงขาม ฟีโอนายังมีความมุ่งมั่นที่จะทำหน้าที่แม่ให้ดีที่สุด โดยเธอได้แสดงเจตนารมณ์นี้ผ่านคำบรรยายถึงความเป็นตัวเองในบัญชีทวิตเตอร์ @FionaMcilwham ของเธอตอนหนึ่งว่า Diplomat and wannabe supermum หรือนักการทูต และอยากเป็นสุดยอดคุณแม่

ทั้งนี้ จากรายงานข่าวของหนังสือเดลิเมล์ ของอังกฤษ ระบุว่า ฟีโอนาได้รับแต่งตั้งให้ทำหน้าที่เลขานุการส่วนตัวของเจ้าชายแฮร์รี และพระชายา แทน ซาแมนธา โคเฮน อดีตผู้ช่วยส่วนพระองค์ ข้าราชบริพารคนสนิทของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ที่องค์ประมุขแห่งสหราชอาณาจักร ส่งตัวให้มาช่วยงานดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ หรือ เมแกน มาร์เคิล ในช่วงแรกๆ หลังเสกสมรสกับเจ้าชายแฮร์รี แต่หลังจากช่วยงานได้ไม่นาน ซาแมนธา ก็มีข่าวขอลาออก

ทั้งนี้ ในรายงานข่าวระบุว่า ตำแหน่งเลขานุการส่วนตัวของเจ้าชายแฮร์รี และพระชายา ที่ฟีโอนาได้รับแต่งตั้ง ถือเป็นตำแหน่งอันทรงเกียรติที่สุดในทีมสต๊าฟข้าราชบริพาร ที่ถวายงานแด่เจ้าชายแฮร์รี และพระชายา โดยหน้าที่ของฟีโอนาจะครอบคลุมทั้ง การดูแล จัดการเกี่ยวกับหมายงานอย่างเป็นทางการของคู่เดอะ ซัสเซกซ์ การดูแล ติดต่อประสานงานต่างๆ รวมทั้งควบคุมดูแลการทำงานของทีมข้าราชบริพารที่ถวายงานแด่เจ้าชายแฮร์รี พระชายา ด้วย

ฟีโอนา แม็คอิลแวม

สำหรับงานแรกของฟีโอนา ก็คือ ติดตามเจ้าชายแฮร์รี พระชายา และ อาร์ชี แฮร์ริสัน เมานต์แบ็ตเทน-วินด์เซอร์ พระโอรส ที่จะเสด็จเยือนแอฟริกาใต้อย่างเป็นทางการราวปลายปีนี้

บทความก่อนหน้านี้แดดเดียว : มนุษย์ต่างดาว
บทความถัดไปกองปราบจับ ‘หนุ่มใต้หัวร้อน’ ก่อคดียิงเพื่อนบ้านดับ เหตุทะเลาะเรื่องหมา