ยังไหว! กิจกรรมสูงวัยสไตล์ 4.0

ยังไหว! กิจกรรมสูงวัยสไตล์ 4.0

สูงวัยสไตล์ 4.0พ้นวัยทำงาน ผู้สูงอายุหลายคนก็ต่างหากิจกรรมแก้เบื่อ กระตุ้นให้ชีวิตมีสีสัน ศูนย์การค้าพาราไดซ์ พาร์ค ร่วมกับ สมาคมสตรีอุดมศึกษาแห่งประเทศไทย จึงได้จัดกิจกรรมสุดชิคเอาใจผู้สูงวัยหัวใจวัยรุ่น ในงาน “Young Wai Club : ยัง ไหว คลับ” คลับสำหรับผู้สูงวัยรักสุขภาพ ที่จะจัดต่อเนื่องถึงเดือนตุลาคม

เปิดคลับให้ผู้สูงวัยได้เพลิดเพลินกับกิจกรรมหลากหลาย อาทิ การทำสติ๊กเกอร์ไลน์ แนะนำเมนูอาหารคลีน วาดภาพ เต้นลีลาศ การทำสวนถาดซึ่งเป็นถือเป็นการฝึกทักษะสมาธิ ซึ่งทุกคนสามารถออกแบบสวดถาดในขวดโหลในแบบฉบับของตัวเองได้ รวมไปถึงกิจกรรมการทำโยเกิร์ตโดยได้ ผศ.ดร.สุวิธิดา จรุงเกียรติกุล หรือครูเฟิร์น ที่นำเคล็ดลับดีๆ มาสอนวิธีทำแบบง่ายๆ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงของทุกคน

กนกพร ไกสส์เลอร์ อายุ 67 ปี ผู้เข้าร่วมกิจกรรม เผยว่า รู้สึกดีที่เข้าร่วมกิจกรรม ปกติเป็นคนดูแลสุขภาพอยู่แล้ว ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการรับประทานสิ่งที่มีประโยชน์ อร่อย ทำง่าย อย่างได้ทำโยเกิร์ตสดแบบง่ายๆ ทำทานได้เองที่บ้าน โดยทำจากนมสด หรือนมถั่วเหลือง นำมาอุ่นให้ร้อนเล็กน้อยแล้วนำไปใส่ภาชนะที่มีฝาปิด จากนั้นเก็บไว้ในอุณหภูมิห้องปกติ 8-12 ชั่วโมง เพียงเท่านี้เราก็จะได้โยเกิร์ตผลิตเองที่สด และมีพลังชีวิตสูง หรือจะเพิ่มรสชาติความอร่อยด้วยการทานกับกล้วยน้ำว้า กล้วยหอมก็จะดีต่อสุขภาพมากขึ้นไปอีก อยากให้ผู้สูงวัยทุกคนหันมาหาอะไรทำกันเพื่อจะได้ไม่เหงา อย่างกิจกรรม ยังไหวคลับ เพราะนอกจากจะได้ความรู้ยังได้เพื่อนเพิ่มอีกด้วย

กนกพร ไกสส์เลอร์

ขณะที่ วรรณวิมล ธาราสุทิพย์ อีกหนึ่งผู้ร่วมกิจกรรม เผยว่า ปกติเป็นคนที่ดูแลตัวเองในระดับหนึ่งอยู่แล้ว โดยมีเคล็ดลับง่ายๆ ดื่มน้ำมากๆ ลดหรือเลิกเนื้อสัตว์ใหญ่ ลดแป้งโดยเฉพาะข้าวขาว ขนมหวาน เพราะเราอายุมากขึ้น โรคที่มากับความหวานก็มีมาก และต้องทานผัดสดผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูงเพื่อช่วยในการขับถ่ายและระบบย่อยอาหาร การดูแลผู้สูงอายุนอกจากอาหารแล้ว การดูแลตัวเองจากภายในซึ่งก็มีผลอย่างมาก เราต้องทำให้ตัวเองมีความสุข หากิจกรรมที่สร้างสรรค์ทำ อย่างวันนี้ก็ได้มีโอกาสมาทำโยเกิร์ตสดรับประทานเอง ไม่เคยทำมาก่อน แต่มาลองทำดูแล้ว มันง่าย ทุกคนสามารถสามารถนำไปทดลองทำทานเองได้ที่บ้าน

วรรณวิมล ธาราสุทิพย์

ดีทั้งสุขภาพกายใจ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นายกฯ เปิดประชุม​ ‘ผบ.สูงสุด​ อินโด-แปซิฟิก’ ​ชี้​เสถียรภาพ-สันติภาพ​จะเกิดขึ้น​ ต้องไว้ใจกัน-ยึดกติกาสากล
บทความถัดไปยื่นยกเลิกร่าง ‘พ.ร.บ.คู่ชีวิต’ เสนอปรับปรุง ป.แพ่งฯ