ปลูกศิลปะ เบ่งบานในใจลูก

ปลูกศิลปะ
ครอบครัวจันทสุวรรณโณ

ปลูกศิลปะ เบ่งบานในใจลูก

ปลูกศิลปะ – สร้างชื่อเสียงให้ประเทศอีกครั้ง เมื่อเด็กไทยไปกวาดรางวัลด้านศิลปะจากงานนิทรรศการศิลปะเด็กนานาชาติ ครั้งที่ 49 ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น มาได้ถึง 166 รางวัล จากผลงานที่ร่วมส่งเข้าประกวด 1,300 ชิ้น ซึ่งต้องเข้าประชันฝีมือกับผลงานของเยาวชนจากทั่วโลกรวม 51,688 ชิ้น

บริษัท เพนเทล (ประเทศไทย) จำกัด จึงได้รวบรวมผลงานที่ได้รับรางวัลทั้งหมดมาจัดแสดงให้คนไทยได้ร่วมภาคภูมิใจ ภายใต้ชื่องาน นิทรรศการศิลปะเด็กนานาชาติ ครั้งที่ 49 และได้จัดพิธีมอบรางวัลแก่ผู้ชนะในประเภทต่างๆ โดยได้ นายชิเกกิ โคบายาชิ ที่ปรึกษาเอกอัครราชทูตญี่ปุ่น ประจำประเทศไทยและผู้อำนวยการสำนักข่าวสาร สถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย เป็นประธานในงาน

บรรยากาศภายในงานคึกคักไปด้วยจิตรกรน้อยที่มาร่วมรับรางวัล และบรรดาพ่อแม่ผู้ปกครองที่มาร่วมให้กำลังใจลูกๆ อย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งยังได้เล่าถึงการถ่ายทอดแรงบันดาลใจด้านศิลปะให้ลูกน้อย

รางวัลสูงสุดในงาน My Family ผลงานของเด็กชาย OSSIAN ZORA SINGH

ปุ๋ย-มาทินี จันทสุวรรณโณ ควงคุณพ่อมาให้กำลังใจ น้องบราโว่-ด.ช.ปัณณธร จันทสุวรรณโณ ชั้น ป.5 โรงเรียนเซนต์คาเบรียล เจ้าของผลงาน Meet the Snake at the Garden ได้รับรางวัลเหรียญทอง เล่าถึงการปลูกฝังและถ่ายทอดแรงบันดาลใจด้านศิลปะให้ลูกน้อยว่า เรารู้ว่าลูกไม่ชอบเรียนวิชาการ จึงอยากให้ลูกสนุกกับชีวิตวัยเด็กอย่างเต็มที่ แต่ก็อยากให้แบ่งเวลามาจากการเล่นเกม จึงให้น้องเรียนศิลปะตั้งแต่ 3 ขวบ และสนับสนุนให้น้องส่งผลงานศิลปะเข้าประกวด เพื่อให้น้องได้มีเป้าหมายและได้มีเวทีพัฒนาตัวเอง ที่สำคัญน้องจะมีความภูมิใจในตัวเอง

ด้านครอบครัวกรรณสูตมาให้กำลังใจ น้องจ๊ะจ๋า-นพมณี กรรณสูต ซึ่งได้รางวัล 2 ปีซ้อน กันอย่างพร้อมเพรียง โดย คุณพ่อ นพเดช กรรณสูต เล่าว่า เวลาไปไหน เราจะมีกระดาษและดินสอสีติดตัวไว้เสมอ เราเลือกใช้ศิลปะเป็นตัวเชื่อมโยงความผูกพันของครอบครัว และยังช่วยให้ลูกเกิดความคิดสร้างสรรค์ เพราะในโลกอนาคตคอมพิวเตอร์จะมาแทนในหลายๆ อาชีพ แต่เรื่องของความคิดสร้างสรรค์และศิลปะนั้นยังต้องใช้มนุษย์อยู่ จึงอยากปลูกฝังให้ลูกๆ ซึมซับศิลปะให้ได้มากที่สุด

ครอบครัวกรรณสูต

อีกหนึ่งคุณพ่อ ชาคริต ชาญประเสริฐกิจ ศิลปินและเจ้าของแกเลอรีคนกรุงที่ลงหลักปักฐานอยู่ที่ดอยอ่างขาง และทำงานออกแบบสินค้าให้โครงการหลวง จูง น้องซูริ ด.ญ.ภควรรณ ชาญประเสริฐกิจ จาก ร.ร.รังษีวิทยา อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ มารับรางวัลเหรียญทองยอดเยี่ยม เล่าว่า น้องซูริได้คลุกคลีกับงานศิลปะตั้งแต่เกิด เพราะพ่อแม่ทำงานศิลปะเป็นหลัก โดยเฉพาะคุณแม่ที่ออกแบบคอยสอนให้สร้างสรรค์งานที่ละเอียดๆ เช่น วาดเมล็ดข้าวเม็ดเล็กๆ ส่วนผมจะฝึกให้ลูกทำชิ้นงานหลายๆ อย่าง เพื่อค้นหาตัวเองให้เจอ บางทีผมเห็นลูกเครียดๆ ก็เลยชวนเค้าทำงานศิลปะแบบผสมผสานบ้าง

น้องซูริและคุณพ่อ

ชื่นชมผลงานของเหล่าศิลปินตัวน้อยมากความสามารถได้ที่เฟซบุ๊ก pentelthailand

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้การ์ตูนรุทธ์ ประจำวันที่ 28 ส.ค. 62
บทความถัดไป‘เซ็นทรัลวิเลจ’ยันเปิดแน่31สค.นี้ วอนรัฐเร่งเคลียร์ปัญหาด่วน(ชมคลิป)