สู้ฝุ่น PM2.5 แพทย์แนะเคล็ดลับ ใส่ใจสุขภาพ ก่อน ‘ภูมิแพ้’ ถามหา

ใส่ใจสุขภาพ ก่อน ‘ภูมิแพ้’ ถามหา

เพราะอากาศที่เราหายใจเข้าไปในแต่ละวัน เต็มไปด้วยมลพิษที่มองด้วยตาเปล่าไม่เห็นและยากต่อการหลีกเลี่ยงได้ ฬินา ลีนุตพงษ์ และ พีระพัฒน์ เถรว่อง สองผู้บริหาร บริษัท แอ๊ดวานซ์ซิ่ง ไลฟ์ จำกัด จึงคว้า ible Airvida (ไอเบล แอร์วิด้า) เครื่องฟอกอากาศแบบพกพาชนิดไอออน ฟอกอากาศสะอาดได้ทุกที่ทุกเวลา มาให้เหล่าคนรักแฟชั่นและคนรักสุขภาพได้อัพเดต โดยจัดงานเปิดตัวอย่างอบอุ่นท่ามกลางเซเลบริตี้สายเฮลตี้ อาทิ อภิชาติ-ม.ล.พลอยนภัส ลีนุตพงษ์, คริสติน่า เศรษฐบุตร, วันทิตา ลิ่วเฉลิมวงศ์, อรชุมา ดุรงค์เดช ณ เดอะ คริสตัล บ็อกซ์ ชั้น 19 เกษร เออร์เบิน รีสอร์ท

ทั้งนี้ ไอเบิล แอร์วิด้า มีหลักการทำงานด้วยการปล่อยประจุลบสร้างม่านไอออนบริเวณใบหน้า ดักจับฝุ่นละออง (pm 2.5) เกสรดอกไม้ ขนสัตว์ ควันบุหรี่สารก่อมะเร็งฟอร์มาลดีไฮด์ เศษผิวหนังสัตว์เลี้ยง และสารก่อภูมิแพ้ต่างๆ ให้เกิดน้ำหนักและตกลงสู่พื้นก่อนที่จะมากระทบที่ใบหน้าหรือหายใจเข้าไป ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่ได้รับรองมาตรฐานจากทั่วโลกทั้งยุโรป ญี่ปุ่น และสหรัฐอเมริกา โดดเด่นด้วยดีไซน์ล้ำสมัย คล้ายเครื่องประดับ น้ำหนักเบา สามารถสวมใส่เข้ากับชุดหลากหลายสไตล์

ฬินา ลีนุตพงษ์ และ พีระพัฒน์ เถรว่อง
ible Airvida เครื่องฟอกอากาศแบบพกพาชนิดไอออน

ด้าน นพ.มงคล สมพรรัตนพันธ์ อาจารย์สาขาวิชาโรคภูมิแพ้และอิมมูโนวิทยา ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า ในช่วงปลายปี จนถึงต้นปีหน้า ฝุ่น PM.2.5 จะเกิดขึ้นมาอีก โดยเป็นผลจากเรื่องความเปลี่ยนแปลงของอากาศ และทิศทางลม จึงอยากเตือนให้ประชาชนเตรียมรับมือ ทั้งนี้ ปัจจุบันทั่วโลกตื่นตัวเรื่องฝุ่นและมลพิษมากขึ้น โดยในช่วง 10 ปีให้หลัง โรคภูมิแพ้มีอุบัติการณ์สูงขึ้น 4 เท่า สาเหตุส่วนหนึ่งเกิดจากมลพิษทางอากาศ

“ปัจจุบันโรคภูมิแพ้อากาศเป็นโรคที่เจอได้ถึง 1 ใน 3 ของคนไทย ส่วนใหญ่พบบ่อยในวัยรุ่นไปจนถึงผู้ใหญ่ตอนต้น อาการทั่วไปของโรคนี้มักจะมีน้ำมูกไหล คัดจมูก หรือจามเป็นชุดๆ อยู่หลายครั้ง ทั้งนี้ มลพิษทางอากาศสามารถพบได้ทั้งใน สถานที่เปิด ซึ่งมักพบมลพิษประเภทก๊าซพิษต่างๆ เช่น ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์, ก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์, โอโซนไนโตรเจนไดออกไซด์ รวมถึง ฝุ่นละออง เช่น PM10, PM2.5, PM0.1, เกสรดอกไม้ เป็นต้น และ สถานที่ปิด มักพบมลพิษพวก ไรฝุ่น ตามแหล่งที่นอน, ปลอกหมอน, ผ้าม่าน ซึ่งไรฝุ่นสามารถอยู่ได้ทุกที่ที่มีฝุ่น ไม่จำเป็นว่าจะต้องอยู่แค่เฉพาะตามที่นอนเท่านั้น, ควันพิษจากบุหรี่, มลพิษที่มาจากการหุงต้มต่างๆ, การแพ้โปรตีนจากขนสัตว์ หรือ ฝุ่นละอองที่ติดมาจากขนสัตว์, เครื่องพริ้นต์เอกสาร, เครื่องถ่ายเอกสารจากการที่ปล่อยละอองหมึก เป็นต้น”

นพ.มงคล แนะนำวิธีดูแลตัวเองง่ายๆ ว่า หลีกเลี่ยงที่จะเผชิญต้นเหตุของโรคภูมิแพ้ หรือ การสวมใส่หน้ากากเมื่อออกไปตามท้องถนน ควรจะเป็นหน้ากาก N95, การดูแลสุขภาพร่างกาย พักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกาย นอกจากนี้ควรหมั่นทำความสะอาดเพื่อลดฝุ่น หรือลดมลพิษภายในบ้าน การติดตามข่าวมลพิษ ติดตามรักษาโรคภูมิแพ้กับแพทย์อย่างต่อเนื่อง ช่วงที่มลพิษสูง การใช้เครื่องฟอกอากาศ ช่วยลดมลพิษทางอากาศได้

ม.ล. พลอยนภัส – อภิชาติ ลีนุตพงษ์
อนงค์นาฏ อำนวยพล, พอลลีน (เต็ง) ล่ำซำ, วันทิตา ลิ่วเฉลิมวงศ์, คริสติน่า เศรษฐบุตร

ใส่ใจสุขภาพ ห่างไกลภูมิแพ้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เลเลกานเต้ ไทย แฟชั่น ‘ผ้าไทย’ ดีไซเนอร์โลก
บทความถัดไปรสละมุนแห่งความคิดถึง ‘ดุสิต กูร์เมต์’ ตำรับแท้ ‘ดุสิตธานี’