ปลูกความรักความหวงแหน ส่องชุมชนในฝัน ‘หนูน้อย’ ผ่านงานศิลปะ

ปลูกความรักความหวงแหน ส่องชุมชนในฝัน ‘หนูน้อย’ ผ่านงานศิลปะ

ชุมชนในฝัน – “ศิลปะ” เป็นอีก “เครื่องมือสำคัญ” ในการจุดประกายและปลูกฝังให้เยาวชนเกิดความรักและห่วงแหนชุมชน งานศิลปะนั้นช่วยเสริมสร้างกระบวนการคิดและจิตใจที่ดีให้กับเยาวชน รวมถึงให้เยาวชนได้พัฒนาความคิดสร้างสรรค์ แสดงออกทางอารมณ์ และถ่ายทอดความคิดและความรู้สึกจากใจจริง

กลุ่มมิตรผล จึงจัดโครงการค่ายศิลปะกลุ่มมิตรผล ขึ้นเป็นปีที่ 6 ภายใต้หัวข้อ “Dreamunity ชุมชนในฝัน…เราสร้างได้” โดยคำว่า Dreamunity เกิดจากการผสมคำระหว่าง Dream (ความฝัน) + Community (ชุมชน) + Unity (ความสามัคคีเป็นหนึ่งเดียว) เพื่อส่งเสริมทักษะศิลปะให้กับเยาวชน พร้อมสร้างแรงบันดาลใจให้เด็กๆ ได้แสดงออกถึงความคิดสร้างสรรค์ผ่านจินตนาการถึงชุมชนในฝันในแบบของตน

กิจกรรมจัดขึ้น 3 วัน โดยเปิดพื้นที่อิสระทางจินตนาการให้เยาวชนได้สร้างสรรค์ชุมชนในฝันของตนเองผ่านภาพวาดสีน้ำ พร้อมเรียนรู้เกี่ยวกับลักษณะของชุมชนที่ดีทั้ง 5 มิติ ประกอบด้วย มิติเศรษฐกิจ สังคม สุขภาพ การศึกษา และสิ่งแวดล้อม

งานนี้เหล่าจิตรกรวัยเยาว์ยังได้รับแรงบันดาลใจผ่านการเรียนรู้ศิลปะโดยตรงจากวิทยากรพิเศษ อาจารย์สังคม ทองมี ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ พร้อมทั้งได้เพลิดเพลินไปกับกิจกรรมฐาน ที่ให้ความรู้เกี่ยวกับการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ ตั้งแต่พื้นฐานการวาดภาพ เทคนิคการวาดเส้น การจัดองค์ประกอบศิลป์ และการใช้สี ไปจนถึงกิจกรรมเสริมทักษะเพิ่มเติม เช่น การเพ้นต์กระถาง ปั้นดิน

rpt

พร้อมเปิดโลกเรียนรู้เกี่ยวกับกลุ่มอาชีพชุมชนด้านเศรษฐกิจ ผ่านกิจกรรมสนุกๆ อาทิ การปลูกผัก เพาะเห็ด เก็บไข่ไก่ ทำสบู่ ทำเทียน และปั้นดิน ปิดท้ายด้วยช่วงการประกาศผลการประกวดภาพวาดสีน้ำ ที่ให้เหล่าจิตรกรน้อยได้ออกมาเสนอแนวคิดจากผลงานที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความคิดสร้างสรรค์และความตั้งใจที่จะพัฒนาให้เกิดชุมชนในฝันขึ้นจริง

ด.ญ.พิณนภา ยศดา นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนชุมชนหนองเรือ จังหวัดขอนแก่น ผู้ชนะอันดับที่ 1 การประกวดภาพวาดสีน้ำ กล่าวแสดงความรู้สึกว่า “จากผลงานของหนู จะเห็นได้ว่ามีเด็กผู้หญิงปลูกต้นไม้อยู่ตรงกลาง ระหว่างสิ่งแวดล้อมที่แตกต่างกัน ด้านหนึ่งแห้งแล้ง ด้านหนึ่งอุดมสมบูรณ์ หนูอยากจะเป็นเด็กผู้หญิงคนนั้นที่ร่วมพัฒนาชุมชนในฝันให้อุดมสมบูรณ์ หนูรู้สึกดีใจมากที่ได้ร่วมกิจกรรมนี้เพราะนอกจากจะได้ฝึกวาดภาพ ยังได้รับแรงบันดาลใจจากการทำกิจกรรมสนุกๆ กับเพื่อนใหม่ด้วย”

ด.ญ.พิณนภา ยศดา

ด.ญ.โจลีน่า เกม นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนบ้านทับทิม จังหวัดชัยภูมิ อีกหนึ่งเยาวชนที่เข้าร่วมกิจกรรม กล่าวว่า “รู้สึกสนุกและตื่นเต้นที่ได้เข้าร่วมกิจกรรมนี้ หนูได้ฝึกวาดภาพจนเก่งขึ้น และยังได้รู้จักเพื่อนใหม่ๆ และในอนาคต อยากให้มีกิจกรรมสนุกๆ นี้อีก”

ด.ญ.โจลีน่า เกม

พัฒนาชุมชนน่าอยู่ที่มีการพัฒนาครบทั้ง 5 มิติ ให้เกิดขึ้นจริง ผ่านศิลปะ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เฉลียงไอเดีย : เจ้าแม่บ้านชานเมือง ประวีรัตน์ เทวอักษร ถอดบทเรียนไม่ซ้ำรอยวิกฤตต้มยำกุ้ง ปั้น‘วิลล่า คุณาลัย’ในธีมสร้างสุข
บทความถัดไปฮิตต้องแชร์…คิ้กค้าก-ปุ้กปิ้ก อัพเดตศัพท์ฮิต โลกออนไลน์