ฮิตต้องแชร์…คิ้กค้าก-ปุ้กปิ้ก อัพเดตศัพท์ฮิต โลกออนไลน์

ฮิตต้องแชร์…คิ้กค้าก-ปุ้กปิ้ก อัพเดตศัพท์ฮิต โลกออนไลน์

คิ้กค้าก – เมื่อเวลาหมุนผ่านไป “ภาษา” ที่เป็นเครื่องมือในการสื่อสารก็เกิดวิวัฒนาการเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะในยุคสมัยที่ “โลกออนไลน์” กลายเป็นอีกหนึ่งสังคมที่มีวัฒนธรรมใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมาย และหนึ่งในนั้นคือ “คำศัพท์ใหม่ๆ” ที่แม้จะไม่ได้ถูกบัญญัติลงในคลังคำศัพท์อย่างเป็นทางการ แต่ก็ถูกใช้อยู่เป็นประจำและแพร่หลาย

อาจกล่าวได้ว่าเป็น “ศัพท์แสลง” ที่สำนักงานราชบัณฑิตยสภา ระบุความหมายไว้ว่า “ถ้อยคำหรือสำนวนที่เข้าใจกันเฉพาะในคนบางกลุ่มหรือในชั่วระยะเวลาใดเวลาหนึ่ง ใช้ในภาษาพูดที่ไม่เป็นทางการ และไม่ใช้ในภาษาเขียน”

ทั้งนี้มักจะเกิดจากการล้อเลียนและแปลงคำศัพท์พ้องเสียงแต่ขยายความได้ในหลายความหมาย ซึ่งคำศัพท์ที่กำลังนิยมในขณะนี้ ประกอบด้วย “เลิ่กลั่ก” หมายถึง การแสดงอาการหวั่นวิตก กังวล ดูมีพิรุธ, มูฟออน (Move on) เป็นคำทับศัพท์ภาษาอังกฤษ มีความหมายตรงตัวคือ เคลื่อนที่ไปข้างหน้า นิยมใช้ในกรณีที่ไม่สามารถหักใจ หรือตัดใจจากเรื่องบางเรื่องได้ เช่น มูฟออนจากชานมไข่มุกไม่ได้,

อรุ่ม อ่านว่า อะ-หรุ่ม หรืออุ่ม มีความหมายใกล้เคียงกับคำว่า อื้ม ในลักษณะที่ประทับใจ ถูกใจ แบบไม่เปิดเผยชัดเจน, คิ้กค้าก ใช้แทนเสียงหัวเราะสุดเสียง มีความสุข, ปุ้กปิ้ก มีความหมายเชิงเอื้อเอ็นดู เมื่อเห็นสิ่งที่ทำให้ใจอ่อนยวบ มักใช้คู่กับคำว่า น่ารัก,

สู่ขิต มีที่มาจากเน็ตไอดอลชื่อดัง หนูรัตน์ ที่ตั้งใจกล่าวคำว่า “สู่สุคติ” แต่ออกเสียงเป็น “สู่ขิต” นั่นเอง

ปิดท้ายด้วย “….แม่” การกล่าวคำกริยาแล้วลงท้ายด้วยแม่ เป็นการแสดงถึง “ขั้นกว่า” เช่น น่ารักมากแม่ คือ น่ารักมากๆ น่ารักแบบไม่ธรรมดา คาดว่ามาจากความรู้สึกที่ไม่ธรรมดา มากกว่าปกติ จนต้องบอกให้แม่ (แท้ๆ) หรือพวกตัวแม่ ได้รับทราบร่วมกัน

ดังที่กล่าวไปในข้างต้น ศัพท์ฮิตในโลกออนไลน์ ส่วนมากมักจะเป็นการหยิบยกมาใช้เพื่อความบันเทิง เน้นภาษาเพื่อใช้แสดงอารมณ์ต่างๆ ไม่นิยมใช้ในภาษาพูดหรือภาษาเขียนอย่างเป็นทางการ

เพราะฉะนั้นผู้ใช้งานจึงต้องระมัดระวังในการใช้ภาษาให้ถูกต้องตามระดับการใช้งานและเหมาะสมตามกาลเทศะด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon