แค่กินอิ่มยังไม่พอ โภชนาการเด็ก-คนทำงาน

โภชนาการ

แค่กินอิ่มยังไม่พอ โภชนาการเด็ก-คนทำงาน

โภชนาการ – เป็นคำถามชวนคิดว่า เวลาเราเลือกรับประทานอาหาร เราเลือกจากอะไร ความน่ากิน ความสะดวก ความอิ่ม หรือสารอาหาร เพราะแค่กินอิ่มก็อาจไม่เพียงพอต่อร่างกาย ซึ่งเป็นคำเตือนในกิจกรรม “แค่กินอิ่มยังไม่พอ” จัดโดยบริษัท แบลคมอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด

ภก.ณัฐที เทียนศิริ ผู้เชี่ยวชาญด้านการสร้างสุขภาพแบบองค์รวม (Well Being) เล่าว่า คนวัยทำงานเป็นกลุ่มที่มีภาระหน้าที่หลายอย่าง ทำให้ขาดการดูแลสุขภาพ ถ้าได้รับแร่ธาตุไม่เพียงพอร่างกายก็จะส่งสัญญาณเตือน อย่างอาการอ่อนเพลีย ขาดความกระปรี้กระเปร่า สารอาหารที่เหมาะกับคนกลุ่มนี้จึงประกอบด้วย สารโคเอนไซม์คิวเทน ที่ช่วยให้พลังงานกับเซลล์ ทำให้ร่างกายทำงานได้อย่างปกติ รวมถึงสารสกัดจากอาร์ติโชค ที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระและดูแลสุขภาพในระบบทางเดินอาหารในร่างกาย และสารลูทีน ที่พบเจอได้ในดอกดาวเรือง รวมถึงผักผลไม้ที่มีสีส้มเหลือง ที่ช่วยชะลอการเสื่อมของจอประสาทตา ป้องกันแสงสีฟ้าจากหน้าจอมือถือ

ในส่วนวัยเด็กก็สำคัญไม่แพ้กัน จะต้องดูแลเรื่องอาหารการกินให้ครบถ้วน แบ่งเป็นเด็ก 2 ช่วงวัย ได้แก่ วัยเด็กจนถึงก่อนเข้าสู่วัยรุ่น สารอาหารที่ควรจะได้รับเป็นกลุ่มที่สร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย ได้แก่ วิตามินซี และอย่าลืมดื่มน้ำตามมากๆ เพื่อช่วยในการดูดซึม และเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย กรณีเด็กเล็กที่เริ่มเข้าเรียนและมีอาการป่วยบ่อย เป็นเพราะร่างกายได้รับสารอาหารที่ไม่ครบถ้วน ทำให้ขาดภูมิต้านทาน ดังนั้น ควรเสริมด้วยอาหารที่มีส่วนประกอบของวิตามินซี พร้อมด้วยวิตามินเอ ดี อี และแร่ธาตุซิงค์ ให้กับเด็กเพื่อชดเชยในส่วนที่ร่างกายต้องการ

ภก.ณัฐที กล่าวอีกว่า ส่วนวัยรุ่นตอนต้นหรือเด็กที่มีอายุตั้งแต่ 12 ปีขึ้นไป นอกจากสารอาหารที่เสริมสร้างภูมิคุ้มกันแล้ว วัยนี้จะมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนหลายชนิดในร่างกาย ที่ทำหน้าที่ควบคุมการเจริญเติบโตและการพัฒนาการของร่างกาย และสมอง จึงควรมีการเสริมด้วยไอโอดีน สังกะสี รวมถึงวิตามินบี 1 ซึ่งช่วยในการทำงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ วิตามินบี 2 ช่วยให้ร่างกายได้พลังงานจากคาร์โบโฮเดรต โปรตีน และไขมัน เป็นต้น

ภก. ณัฐที เทียนศิริ

เพราะเรื่องอาหารไม่ใช่แค่กินให้อิ่ม

แต่ต้องได้สารอาหารที่ครบถ้วนด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘มท.1’ สั่งหน่วยงานเตรียมรับพายุลูกใหม่ หลัง ‘โพดุล’ เพิ่งพ้น
บทความถัดไป‘สนธิรัตน์’ เตรียมประชุม พปชร. รับมือปมถวายสัตย์ ยังไม่ชัด จะอภิปราย เปิด หรือ ลับ