7 ทริก ‘ครูบริติช’ ไกด์เด็กไทยฝึกภาษา ‘สปีกอิงลิชคล่อง’

สปีกอิงลิช

7 ทริก ‘ครูบริติช’ ไกด์เด็กไทยฝึกภาษา ‘สปีกอิงลิชคล่อง’

สปีกอิงลิช – เพราะ “ความไม่มั่นใจ” เป็นอุปสรรคใหญ่ที่ทำให้เด็กไทยไม่กล้าพูดภาษาอังกฤษ แต่หากได้รับการฝึกฝนมาเป็นอย่างดี ก็ช่วยแก้ปัญหานี้ได้ บริติช เคานซิล จึงได้ระดมความคิดจากครูผู้เชี่ยวชาญจากหลายประเทศทั่วโลก มาตกผลึกเป็น 7 เคล็ดลับตัวช่วยของเด็กๆว่า

1.เลียนแบบไอดอลหรือศิลปินที่ชื่นชอบ เวลาที่ดูภาพยนตร์เรื่องโปรด รายการทีวี หรือคลิปยูทูป นอกจากจะสนุกไปกับนักแสดงแล้ว ควรตั้งใจฟังว่าเขาพูดอะไรแล้วลองพูดตาม โดยให้ฟังซ้ำและพูดตามหลายๆครั้ง อาจจะเปิดคำบรรยายภาษาอังกฤษช่วยฝึกการออกเสียง

2.ฝึกพูดกับเจ้าของภาษาโดยตรง ปัจจุบันมีหลายเว็บไซต์ที่เปิดให้บริการฟรีสำหรับผู้ที่ต้องการฝึกพูดภาษาอังกฤษกับเจ้าของภาษา อย่างเช่น เราพูดภาษาอังกฤษ และอีกฝ่ายที่กำลังหัดพูดภาษาไทยจะพูดไทยกลับมา แต่ละฝ่ายจะช่วยแก้ไขการใช้ภาษาและสำเนียงของคู่สนทนาให้กัน หรือฝึกกับผู้เชี่ยวชาญการสอนภาษาอังกฤษโดยตรง เพื่อให้ได้สำเนียงที่ถูกต้อง

3.ตั้งชมรมภาษาอังกฤษกับเพื่อน อย่างเช่น ตั้งกฎว่าการไปเที่ยวด้วยกัน ต้องพูดภาษากันตลอดทริป แนะนำว่าเพื่อนที่เลือกมาร่วมสนุก ควรเป็นคนที่เก่งภาษาอังกฤษ และเราอยู่ด้วยแล้วมีความสุข ไม่เช่นนั้นอาจทำให้คนที่เราอยู่ด้วยเครียดได้

4.ลองกิจกรรมการฝึกพูดออนไลน์ อย่างวิดีโอ และข้อมูลหัวข้อต่างๆ พัฒนาทักษะอังกฤษ เช่น การเตรียมตัวสอบสัมภาษณ์เข้ามหาวิทยาลัย

5.อ่านออกเสียงดังๆ สำหรับคนที่ชอบอ่านนวนิยาย หรือเรื่องสั้น แนะนำให้ใช้เวลาอย่างน้อย 30 นาทีต่อวันในการอ่านปกติ และอีก 30 นาทีในการอ่านออกเสียงดังๆ จะช่วยพัฒนาการอ่านและฝึกออกเสียงภาษาอังกฤษ ซึ่งหากสงสัยก็สามารถเปิดกูเกิ้ล หรือ ยูทูบ โดยไม่จำเป็นต้องเข้าใจความหมายของทุกคำก็ได้ เพราะเป้าหมายในการสร้างความมั่นใจ

6.สร้างภาพความสำเร็จแบบที่ต้องการ อาจจะจินตนาการว่า ในสถานการณ์ต่างๆ ที่เราได้ใช้ภาษาอังกฤษ เราได้รับรอยยิ้มและคำชม ให้จดจำภาพและความรู้สึกนั้นไว้ เวลาเจอสถานการณ์เช่นนั้น จะทำให้เกิดความมั่นใจและกล้าพูด

7.อัดวิดีโอการพูดของตัวเอง และนำมาเปิดซ้ำ จะช่วยให้เห็นว่าการพูดของเราเป็นอย่างไร ปรับปรุงตรงไหน และอาจแชร์กับเพื่อน ให้เขาแนะนำเพิ่มเติม ก่อนกลับไปฝึกใหม่ จนมั่นใจ

ฝึกเก่ง สปีกคล่อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชายสูงวัยใช้ปืน .32 ปลิดชีพตัวเองริมเขื่อนลำตะคอง ยังไม่ทราบสาเหตุ
บทความถัดไป“โหรฟองสนาน” เผยชาวสิงห์ได้เวลาสร้างเนื้อสร้างตัวต่อยอดรากฐานชีวิต