ไซเบอร์ทีน…หัวเว่ย เมท 30 มากับแอนดรอยด์ แต่ไม่ใช่กูเกิลทั้งหมด

หัวเว่ย เมท 30

ไซเบอร์ทีน…หัวเว่ย เมท 30 มากับแอนดรอยด์ แต่ไม่ใช่กูเกิลทั้งหมด

หัวเว่ย เมท 30 – เป็นอันยืนยันแล้วว่า หัวเว่ย เตรียมเปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ล่าสุด เมท 30 ในวันที่ 19 กันยายนนี้ ที่เมืองมิวนิก ประเทศเยอรมนี

เป็นการยืนยันหลังจากมีข่าวที่ยืนยันออกมาเช่นกันว่า หัวเว่ย เมท 30 จะไม่สามารถใช้บริการของกูเกิลได้

ก็คือ จะไม่มี “กูเกิล เพลย์” มากับเครื่อง ก็หมายความว่า ผู้ใช้จะสามารถเข้าถึงบริการของกูเกิล เช่น กูเกิล เพลย์ แอพพ์สโตร์ จีเมล์ หรือกูเกิลแมปส์ได้

อันเป็นผลมาจากการที่รัฐบาลสหรัฐสั่งห้ามบริษัทในสหรัฐทำธุรกิจกับหัวเว่ย

แต่ว่า เมท 30 ก็ยังใช้ระบบปฏิบัติการ “แอนดรอยด์” ของกูเกิลได้อยู่

ก็เรียกได้ว่า เป็นเรื่องปวดหัวอยู่ไม่ใช่ย่อยสำหรับหัวเว่ย เพราะการไม่สามารถเข้าถึงบริการของกูเกิลได้นั้น น่าจะส่งผลกระทบต่อยอดขายและการตัดสินใจซื้ออยู่พอสมควร

กระนั้นก็ตาม แม้ว่าทางหัวเว่ยดูจะได้รับผลกระทบบ้าง ในเรื่องของคำสั่งห้ามการทำธุรกิจกับหัวเว่ย แต่ทางหัวเว่ยก็ยังยืนยันที่จะเดินหน้าเปิดตัว “เมท30” ต่อไป

ด้วยแนวคิดประมาณว่า “คิดใหม่ถึงความเป็นไปได้” (ถ้าคุณพี่แปลไม่ผิด ถ้าผิดก็ขออภัย) ที่แปลแบบนี้ เพราะมีบางสื่อของเมืองนอก แปลความหมายไว้ว่า หัวเว่ย ต้องคิดใหม่ถึงความเป็นไปได้ของสมาร์ทโฟน เมท30 ที่ตอนนี้ พวกเราๆก็ยังงงกันอยู่ว่า ถ้าไม่มีกูเกิล เพลย์ แล้ว เครื่องจะใช้งานกันยังไง เพราะที่ผ่านมา ถ้าเป็นสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ ก็ต้องใช้กูเกิล เพลย์ กันเป็นหลัก

แต่จริงๆแล้ว ช่องทางในการใช้งานแอพพลิเคชั่นต่างๆนั้น ไม่ได้จำเป็นที่จะต้องโหลดผ่านทางกูเกิล เพลย์เท่านั้น เพราะที่ผ่านมา อย่างซัมซุงเอง แม้เครื่องจะมีกูเกิล เพลย์มาให้ แต่ซัมซุง ก็จะมีกาแล็กซี่ สโตร์ เอาไว้ให้โหลดแอพพลิเคชั่นใช้งาน

อย่างหัวเว่ยเอง ก็เตรียมพร้อมแล้วเหมือนกัน โดยมี “แอพพ์ แกลเลอรี” เอาไว้พร้อมแล้ว ตอนนี้ถ้าใครมีสมาร์ทโฟนของหัวเว่ยอยู่ ก็ลองส่องดู จะเห็นเจ้าแอพพ์ แกลเลอรี นี้อยู่แล้วเช่นกัน

แต่ก็อย่างที่บอก ความรู้สึกอะไรในการใช้งาน ก็อาจจะแปลกๆกันไป ยังไงเสีย เราก็ต้องรอดูวันที่ 19 กันยายน วันเปิดตัวเมท30 ว่า หัวเว่ยจะประกาศอะไรออกมา สำหรับเรื่องนี้

รอลุ้นยิ่งกว่าสเปคเครื่องเสียอีก !!

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“โหรฟองสนาน” เผยชาวสิงห์ได้เวลาสร้างเนื้อสร้างตัวต่อยอดรากฐานชีวิต
บทความถัดไปเฉลียงไอเดีย : วีกฤษฏิ์ พลาฤทธิ์ จับ Passion ใส่ธุรกิจ บูมเฟอร์นิเจอร์สแกนดิเนเวียน…ขอฝันใหญ่ ผุดโปรเจ็กต์ป๋าดันดีไซเนอร์ไทยดังระดับโลก