ฮิตต้องแชร์…แอสเซสเซอรี สำหรับสาวไฟแรงสูง

แอสเซสเซอรี สำหรับสาวไฟแรงสูง

กลายเป็นปัญหากวนใจของใครหลายคน เมื่อเดินอยู่ดี ๆ ก็เกิดอาการช็อตเปรี๊ยะกับคนข้าง ๆ ที่บังเอิญแขนโดนกัน หรือเวลาที่จับโดนวัสดุพื้นผิวที่เป็นเหล็ก ซึ่งเรียกอาการแบบนี้ว่า “ไฟฟ้าสถิต” เนื่องจากร่างกายมีการแลกเปลี่ยนประจุไฟฟ้ากับสิ่งของรอบตัวตลอดเวลา ผ่านการเสียดสีหรือสัมผัส เช่น การที่สวมใส่เสื้อผ้า หรือการสัมผัสลูกบิดประตู เรียกว่าต่างฝ่ายต่างได้ระบายประจุไฟฟ้าในตัว

กระนั้นในกรณีที่เกิดการสะสมประจุไฟฟ้าขั้วหนึ่งในตัวมากเกินไป จะทำให้สสารชนิดนั้นมีศักย์ไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้น ซึ่งในที่นี้กล่าวถึง “ร่างกาย” กลายเป็นคนไฟแรงสูง ที่พร้อมสปาร์กกับสิ่งอื่น ๆ ได้ง่าย ๆ โดยเฉพาะในสภาพแวดล้อมที่ค่อนข้างแห้ง เช่น ในฤดูหนาว อากาศเย็น จะเกิดปรากฎการณ์ไฟฟ้าสถิตได้มากกว่า

ประเทศญี่ปุ่น เมืองหนาวที่ขึ้นชื่อเรื่องนวัตกรรมของใช้ในชีวิตประจำวันสุดล้ำก็ได้คิดค้นผลิตภัณฑ์ช่วยลดการเกิดไฟฟ้าสถิต ซึ่งกำลังได้รับความนิยมในกลุ่มคนไทย มีร้านค้าออนไลน์เปิดรับพรีออเดอร์มากมาย ได้แก่ พวงกุญแจป้องกันไฟฟ้าสถิต ใช้สัมผัสกับพื้นผิววัสดุที่เป็นเหล็กก่อนใช้มือสัมผัส, สเปรย์ฉีดเสื้อผ้าป้องกันไฟฟ้าสถิต ใช้ฉีดเสื้อผ้าเพื่อลดการบาดเจ็บที่อาจจะเกิดขึ้นได้จากการสัมผัสระหว่างกัน นอกจากนี้ยังนิยมใช้ในกลุ่มผู้หญิงที่ชอบใส่กระโปรงและถุงน่อง เพื่อป้องกันไม่ให้แนบชิดกับตัวมากเกินไปจนเกิดไฟฟ้าสถิตได้

@PerpeachShop
@PerpeachShop

แต่ที่นิยมมากที่สุด เห็นจะเป็นกลุ่มเครื่องประดับ Anti ? Shock ซึ่งมีทั้งยางรัดผม สายรัดข้อมือ และกำไล ที่เป็นทั้งแฟชั่นและลดการเกิดไฟฟ้าสถิตได้ เนื่องจากเครื่องประดับหรือพวงกุญแจจะช่วยลดทอนการถ่ายเทประจุไฟฟ้า

ทั้งนี้ นอกจากอุปกรณ์เสริมแล้ว ยังมีวิธีง่าย ๆ ที่สามารถลดการเกิดไฟฟ้าสถิตได้ อาทิ ทาโลชั่นป้องกันไม่ให้ผิวแห้ง, เพิ่มความชื้นในอากาศด้วยเครื่องเพิ่มความชื้น, สวมรองเท้าพื้นยา และสวมถุงเท้า

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิดใจ ‘น้องโม-ชลธิชา ศรีษะโคตร’ นายกหญิงคนแรก องค์การบริหารสโมสรนิสิตจุฬาฯ
บทความถัดไป‘แอน-สิเรียม’ สุขใจ ‘นนนี่’ พร้อมมีครอบครัว