‘เทรนด์โลก’สุดฮอต!! แฟชั่นอีโค่ – มุสลิม

หัว-ฟินนาเล่

TOP6982_resize

เพื่อเป็นการตอกย้ำ และส่งเสริมศักยภาพของนักออกแบบและผู้ประกอบการไทย กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ จัดงาน โรดโชว์ แฟชั่น ไนท์ เอาท์ ที่โรงแรม สยามเฮ้าส์ โคโลเนียล โชว์ผลงานนักออกแบบสินค้าแฟชั่นใหม่ของผู้ผลิตและดีไซเนอร์ไทยสู่เวทีโลก ต่อยอดคอนเซ็ปต์การจัดงาน “แคชชิ่ง เดอะ ครีเอทีฟ สปิริต” เป็นการเปิดตัวก่อนงาน BIFF&BILL 2016 ในวันที่ 9-13 มีนาคมนี้ ที่อิมแพค เมืองทองธานี

จันทิรา ยิมเรวัต วิวัฒน์รัตน์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เผยว่า เหล่าแฟชั่นดีไซเนอร์ไทยเติบโตมากขึ้น แบรนด์เยอะขึ้น ทำให้กลุ่มลูกค้าหลากหลายสามารถแข่งในตลาดโลกได้ ซึ่งไทยมีศักยภาพในด้านสิ่งทอและเครื่องหนัง ดีไซเนอร์ไทยหลายราย เช่น ไอคอนนิก ก็นำเอาคอลเล็กชั่นไปแสดงที่งานแฟร์ใหญ่ๆ อย่าง Who?s next? ที่ฝรั่งเศส หรือ Japan Fashion week

แต่จะประสบความสำเร็จได้ก็ต้องอิงจากเทรนด์โลก จันทิราเผยว่า เทรนด์ที่มาแรงและกำลังฮิตคือ เทรนด์รักษ์โลก (eco) เพราะคนหันมารักสุขภาพ ซึ่งนี่เป็นสิ่งที่ไทยมีศักยภาพ โดยเฉพาะโอท็อปที่สามารถผลิตเสื้อจากใยแปลกๆ เช่น เส้นใยไผ่ บัว ตะไคร้ กล้วย และปาล์ม นอกจากนี้ ยังมีเทรนด์แฟชั่นเด็ก ผู้สูงอายุ และเสื้อผ้ากีฬา ที่กำลังมาแรง

“แนวโน้มโลกตอนนี้ตลาดนีชมาร์เก็ต หรือกลุ่มลูกค้าที่กำลังซื้อกำลังมาแรง โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้ามุสลิม เช่น แบรนด์ซาบีดี ก็ผลิตชุดว่ายน้ำแบบสาวมุสลิมขึ้นด้วยอยากให้เป็นมิติใหม่ จึงได้ออกแบบให้เข้ากับหลักศาสนา โดยใช้โทนสีขาว-ดำ-เทา หรือแม้แต่การผลิตชุดยูนิฟอร์มส่งให้กับโรงเรียนต่างๆ ในญี่ปุ่น ก็เรียกว่าเป็นอีกตลาดที่เราสนใจ” จันทิราเผย

จันทิรา - อัครวุฒิฎ์
จันทิรา – อัครวุฒิฎ์

ด้าน อัครวุฒิฎ์ พันธุมวานิช ดีไซเนอร์ไดเร็กเตอร์แบรนด์ไอคอนนิก ที่ประสบความสำเร็จจากการสร้างแบรนด์จากงานนี้เผยว่า ได้เป็นแบรนด์เอเชียแบรนด์แรกที่ไปจัดแฟชั่นโชว์ในงานบอลที่ใหญ่ที่สุดของออสเตรีย และเป็นก้าวที่ทำให้ได้เปิดตลาดขายในประเทศต่างๆ จนตอนนี้จำหน่ายไปทั้งคูเวต จีน อิตาลี และสิงคโปร์ โดยในแต่ละที่ที่ทำตลาด ต้องศึกษาเปลี่ยนรูปแบบไปตามประเทศเขาด้วย เช่น คูเวตต้องส่งคอลเล็กชั่นที่มีกระโปรงยาว หากเป็นอิตาลีเน้นสีสัน ส่วนคนจีนจะชอบเสื้อผ้าแบบคนไทย คือลายต้องเด่น ชัดเห็นแต่ไกล มีสีสันและซิลูเอตสวยๆ เนื่องจากชอบโชว์สถานะของตัวเอง

“ปีนี้เทรนด์เมทัลลิกกำลังมา สีสันจะไม่ดูซัมเมอร์ แต่จะมีลูกเล่นเล็กๆ น้อยๆ ทรงเสื้อผ้าจะไม่ดูอลังการมาก แต่เน้นดีเทลงานปักในแต่ละชุดและงานฝีมือ เป็นจุดเด่นของเรา ซึ่งงานแบบนี้หากเป็นชาติตะวันตก ชุดกูตูร์เขาก็จะมีราคาสูงเกินไป ทำให้เสื้อผ้าเราแข่งขันได้” อัครวุฒิฎ์เผย

อัพเดตเทรนด์โลก

TOP7423_resize

TOP7299_resize

TOP7232_resize

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สลด รถเก๋งเสียหลักพุ่งชนป้ายบอกทาง นักข่าว-คอลัมนิสต์ดัง สายกีฬา เสียชีวิต!(คลิป)
บทความถัดไปเปิดตัว ‘ถนนยางพารา’รูปแบบใหม่ ครั้งเเรกที่’บึงกาฬ’