พลิกโฉม ‘นางสาวไทย’ งามสง่าสู่สากล

พลิกโฉม ‘นางสาวไทย’ ‘งามสง่า’ สู่ ‘สากล’

นางสาวไทย – จากการประกวด “นางสาวสยาม” ในปี 2477 สู่การปรับเปลี่ยนรูปแบบและเปลี่ยนชื่อเป็น “นางสาวไทย” หนึ่งในเวทีประกวดความงามที่อยู่คู่สังคมไทยมานานกว่า 86 ปี

เพื่อให้เข้ากับยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไป การประกวดนางสาวไทย ประจำปี 2562 จึงพลิกโฉมจากเดิมไปอย่างสิ้นเชิง เพื่อเพิ่มโอกาสให้หญิงไทยได้เข้าร่วมอย่างทั่วถึง ภายใต้แนวคิด “Iconic Beauty นางสาวไทย งามสง่า สู่สากล” จัดให้มีการประกวดคัดเลือกสาวงามในทุกจังหวัด จนกระทั่งเหลือตัวแทน ภูมิภาคละ 10 คน รวมทั้งสิ้น 40 คน และเผยโฉมครั้งแรกในงานแถลงข่าวเปิดตัวผู้เข้าประกวดนางสาวไทยประจำปี 2562 ณ ห้องออดิทอเรียม อาคารนวมภูมินทร์ วชิราวุธวิทยาลัย ก่อนไปทัศนศึกษาวัดพระศรีรัตนศาสดาราม และศาลหลักเมือง


ซึ่งแต่ละคนต่างมี “โปรไฟล์” ที่น่าสนใจ อาทิ คิตตี้-วธูสิริ ใจกลาง อายุ 25 ปี สาวงามจากเชียงใหม่ นักศึกษาปริญญาโท คณะมนุษยศาสตร์ สาขาสารสนเทศศึกษา เผยว่า การเป็นนางงาม คือความใฝ่ฝันและแพสชั่นของเธอมาโดยตลอด และความฝันจะสำเร็จได้ต้องลงมือทำ

“สำหรับการประกวดครั้งนี้เตรียมตัวมาอย่างดี โดยเฉพาะบุคลิกภาพและการพูด ให้มีความมั่นใจและคล่องขึ้น หากพูดถึงความงามแบบสากลในมุมของคิตตี้ คือ นอกจากจะสวยแล้วต้องมีความสามารถที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้แก่ผู้อื่นได้ด้วย” วธูสิริกล่าวด้วยรอยยิ้ม

คิตตี้-วธูสิริ ใจกลาง

ฟากสาวหน้าคม จากตรัง โบว์-ธัญชนก กังนิกร อายุ 25 ปี นักศึกษาปริญญาโท คณะศิลปกรรมศาสตร์ สาขาวิชาชีพครู มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ดีกรี “กุลสตรีศรีรัตนโกสินทร์ ปี 2560” กล่าวว่า ตั้งแต่เด็กเธอติดตามการประกวดนางสาวไทยมาโดยตลอด เป็นเวทีในดวงใจ ภาพของนางสาวไทยสวมมงกุฎและโบกมือให้กับคนไทย กลายเป็นภาพประทับในใจและใฝ่ฝันว่าจะมีวันที่เธอได้ยืนอยู่ ณ ที่แห่งนั้น ซึ่งเธอมีความภูมิใจอย่างมากในวัฒนธรรมไทย ทั้งเครื่องดนตรีไทย ประเพณี และเครื่องแต่งกาย

“เมื่อ 5 ปีที่แล้วโบว์มาสมัครเวทีนางสาวไทย ติดแค่รอบสำรอง แต่ไม่ยอมแพ้ ครั้งนี้จึงกลับมาอีก โบว์เตรียมพร้อมทั้งดูแลรูปร่าง ทักษะการพูด การยิ้ม ส่วนความเป็นไทยที่โบว์อยากนำเสนอในเวทีสากลคือเรื่องของเครื่องแต่งกาย เพราะชุดไทยเป็นเอกลักษณ์มาก และทุกชุดผ่านการกลั่นกลองด้วยทักษะฝีมือของคนไทย มีเสน่ห์และโดดเด่น ใครเห็นก็รู้ว่านี่แหละคือประเทศไทย” ธัญชนกกล่าวด้วยน้ำเสียงจริงจัง

โบว์-ธัญชนก กังนิกร

งามสง่า สู่สากล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สวยต้องตา จาก ออสการ์ เดอ ลา เรนตา
บทความถัดไปคอลัมน์ ฟรีสไตล์เรื่องบ้าน-บ้าน : บ้านเดี่ยวครึ่งปีแรก ตลาดแมสขยับ 5-7 ล้าน