เด็กทุกคนอ่านได้ แก้ ‘ขาดแคลนหนังสือ’

เด็กทุกคนอ่านได้ แก้ ‘ขาดแคลนหนังสือ’

ขาดแคลนหนังสือ – จากผลสำรวจของสำนักงานสถิติแห่งชาติโดยการสนับสนุนของยูนิเซฟในปี 2558-2559 พบว่า มีเด็กที่อายุต่ำกว่า 5 ขวบ ถึง 6 ใน 10 คน มีหนังสือเด็กอยู่ที่บ้านไม่ถึง 3 เล่ม ส่วนเด็กที่มีหนังสือเด็กอยู่บ้านมากกว่า 10 เล่มนั้น มีเพียงร้อยละ 14 เท่านั้น

สะท้อนให้เห็นว่ายิ่งเด็กมาจากครอบครัวที่ขาดแคลน ก็ยิ่งเข้าถึงหนังสือได้น้อยลงและต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของทั้งประเทศ

องค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย ร่วมกับบริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด ผู้บริหารเซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ และ ท็อปส์ เปิดตัว แคมเปญเด็กทุกคนอ่านได้ – Every Child Can Read เพื่อรณรงค์ให้ทุกคนเล็งเห็นความสำคัญของการอ่านหนังสือ พร้อมเดินหน้าโครงการ ‘ห้องสมุดเคลื่อนที่’ มุ่งแก้ไขปัญหาการขาดแคลนหนังสือเด็กในบ้าน และการขาดทักษะอ่านเขียนของเด็กในครอบครัวยากจนและอยู่ในถิ่นทุรกันดาร ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

นิชคุณ หรเวชกุล Friend of UNICEF, นายโธมัส ดาวิน, ท่านอานันท์ ปันยารชุน, นายสเตฟาน คูม, นายอลิสเตอร์ เทย์เลอร์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เซ็นทรัล แฟมิลี่มาร์ท จำกัด

อานันท์ ปันยารชุน ทูตสันถวไมตรี องค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย กล่าวว่า การอ่านมีส่วนช่วยพัฒนาทักษะทางการรับรู้ของเด็กได้อย่างมหาศาล อีกทั้งยังเป็นพื้นฐานของการเรียนรู้ในอนาคต การอ่านช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการของเด็กได้เป็นอย่างดี อีกทั้งช่วยพัฒนาทักษะการสื่อสาร ต่อยอดสู่การคิดวิเคราะห์อย่างเป็นระบบ และยังช่วยให้เด็กมีสมาธิที่ดีขึ้น

“หนังสือเล่มแรกๆ ที่สนุกสนานและดึงดูดใจเด็กๆ จะมีส่วนสำคัญให้มีนิสัยรักการอ่านเมื่อเติบโตขึ้น ยิ่งเด็กได้อ่านหนังสือมาก ทักษะการอ่านก็จะได้รับการพัฒนาให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นตามไปด้วย การส่งเสริมการอ่านและสนับสนุนความเท่าเทียมในการอ่านจึงเป็นเรื่องจำเป็นที่ทุกภาคส่วนในสังคมควรตระหนักถึงความสำคัญ” อานันท์กล่าว

ด้าน โธมัส ดาวิน ผู้แทนองค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย กล่าวว่า เราตั้งใจที่จะจัดหาหนังสือเด็กที่เหมาะสมตามช่วงอายุ หนังสือที่มีสาระน่าสนใจ รวมทั้งเอกสารการอ่านให้กับศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก โรงเรียน และครอบครัวที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ มีหนังสือไม่กี่เล่มหรือไม่มีหนังสือเลย

ร่วมบริจาคเพื่อสนับสนุนแคมเปญ Every Child Can Read ได้ ผ่านบริการ CenPay ณ จุดแคชเชียร์ และกล่องบริจาค ที่ร้านเซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์, ท็อปส์ มาร์เก็ต, ท็อปส์ ซูเปอร์สโตร์ และท็อปส์ เดลี่ ทุกสาขา ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2562 – 31 สิงหาคม 2565

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทหารพรานขยายผล จับแก๊งกระเทยค้ายาบ้า ยึด 1.2 หมื่นเม็ด
บทความถัดไปWorld Update…อินทีเรียดังถูกลูกค้าฟ้องกว่า 7 ล้าน เหตุทิ้งงานไปแต่งตำหนักเจ้าชายแฮร์รี