ผมจะหอมแม่ไปจนวันตาย สายใย ‘แม่ลูกผูกพัน’

ผมจะหอมแม่ไปจนวันตาย สายใย ‘แม่ลูกผูกพัน’

“ผมก็งงๆ ที่คนแชร์คลิปเป็นจำนวนมาก และได้เป็นคนดังในโลกโซเชียล”

คำพูดติดตลกของของ น้องไอซ์-อัมรินทร์ มาเยอะ นักเรียนชั้น ม.1 โรงเรียนคงทองวิทยา ต.สามง่าม อ.ดอนตูม จ.นครปฐม

ช่วงที่ผ่านมา หากใครได้ท่องโลกออนไลน์ คงได้ยิ้มน้อยยิ้มใหญ่กับคลิปที่แม่ขี่มอเตอร์ไซค์มาส่งลูกที่หน้าโรงเรียน ก่อนลูกจะลงรถมากอดและหอมแม่ชุดใหญ่ด้วยความรัก และเดินเข้าโรงเรียน ซึ่งจับภาพได้โดยกล้องวงจรปิดของโรงเรียน ก่อนถูกนำมาเผยแพร่ในโลกโซเชียลมีเดีย

ทำให้น้ำใจและโอกาสหลั่งไหลไปยังเด็กชายอายุ 13 ปีและครอบครัว ล่าสุด นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ได้ให้น้องไอซ์และแม่ นางหยดย้อย ทับทิม เข้าพบ เพื่อมอบกำลังใจ ทุนการศึกษา และสิ่งของ ในฐานะเยาวชนแบบอย่างที่ดีของสังคม ณ ห้องทำงานรัฐมนตรีกระทรวง พม. ชั้น 9 กระทรวง พม. สะพานขาว กรุงเทพฯ

ไอซ์เล่าว่า ผมจำไม่ได้ว่าเกิดขึ้นได้ยังไง รู้แต่ว่าทำอย่างนี้มาตั้งแต่ ป.4 ที่จะกอดแม่ หอมแก้ม และบอกรักท่านในทุกวัน หลายครั้งที่แม่ขายของมาเหนื่อยๆ ผมมักจะถามว่า “แม่เหนื่อยไหม” พร้อมชวนแม่คุยเรื่องตลกให้หัวเราะด้วยกัน จะได้หายเครียด

บ้านของไอซ์มีกันอยู่ 3 คน คือ ตัวเอง แม่ และพี่ชาย หลังจากพ่อเสียชีวิตไปตั้งแต่ชั้น ป.1 แม่ก็ต้องหารายได้ตามลำพัง ทำอาชีพแม่ค้าขายผักที่ตลาด หาเช้ากินค่ำรายได้วันละ 200-300 บาท ด้วยความลำบากทุกคนจึงต้องช่วยกัน อย่างไอซ์ที่หลังเลิกเรียนก็มาช่วยทำงานบ้าง ตั้งแต่กวาดถูบ้าน ล้างจาน หุ้งข้าว ฯลฯ

“คิดว่าเราควรให้กำลังใจพ่อแม่ ควรทำให้แม่ภูมิใจในตัวเรา หลังจากที่แม่ให้กำเนิดมา อย่างผมที่แบบนี้ นอกจากจะทำให้แม่รู้สึกดีและมีกำลังใจทำงานแล้ว ตัวผมเองยังได้กำลังใจเรียนหนังสือด้วย”

“และผมจะหอมแก้มแม่ไปจนวันตาย” น้องไอซ์เล่าทั้งรอยยิ้ม

ด้านนางหยดย้อย ทับทิม แม่ของน้องไอซ์ เล่าทั้งสีหน้าเขินว่า รู้สึกดีใจที่สังคมชื่นชม จริงๆ ดิฉันยอมรับว่าเลี้ยงลูกทิ้งๆ ขว้างๆ ด้วยซ้ำ เพราะอาชีพที่ต้องหาเช้ากินค่ำ แต่ด้วยความสัมพันธ์ที่เกิดนี้ ทำให้เรายังคงเป็นครอบครัวที่อบอุ่นได้ และอยากแนะนำให้ครอบครัวอื่นๆ ลองทำดู

“การกอด หอม และบอกรักกันอยู่ตลอด ไม่ว่าจะเผชิญปัญหาอะไร ก็จะทำให้ครอบครัวยังอบอุ่นอยู่เสมอ” นางหยดย้อยเล่าทั้งรอยยิ้ม

มาแสดงความรัก บอกรัก กันดีกว่า

นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ได้ให้น้องไอซ์และแม่ นางหยดย้อย ทับทิม เข้าพบ เพื่อมอบกำลังใจ ทุนการศึกษา และสิ่งของ
นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ได้ให้น้องไอซ์และแม่ นางหยดย้อย ทับทิม เข้าพบ เพื่อมอบกำลังใจ ทุนการศึกษา และสิ่งของ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิดศูนย์ช่วยเหลือน้ำมันในปั๊มน้ำมัน พีทีที สเตชั่น
บทความถัดไป‘โอบาฯ’ รับโคตรอาย ‘อาร์เซน่อล’ นำก่อน 2-0 แต่สติแตกเสีย 2 ตุงรวดจนได้แค่เจ๊า ‘วัตฟอร์ด’