อิ่มบุญ! นางสาวไทย ร่วมพิธีตานก๋วยสลาก สืบสานประเพณีไทย (ภาพชุด)

อิ่มบุญ! นางสาวไทย ร่วมพิธีตานก๋วยสลาก สืบสานประเพณีไทย

ตานก๋วยสลาก – เมื่อวันที่ 19 กันยายน กองประกวดนางสาวไทย ประจำปี 2562 จัดกิจกรรมเก็บตัวสาวงามผู้เข้าประกวดทั้ง 39 คน ที่จังหวัดเชียงราย เป็นวันที่ 3 โดยพาผู้เข้าประกวดทั้งหมดร่วมพิธี “พฤกษาภิเษก” (บวชต้นไม้มงคล) เพื่อร่วมแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ในการเยียวยารักษาสิ่งแวดล้อม ซึ่งกำลังเป็นปัญหาใหญ่ที่คนทั้งโลกให้ความสนใจในขณะนี้ โดยมี ท่านเจ้าคุณเมธีวชิโรดม (ท่าน ว.วชิรเมธี) นำพิธี พร้อมร่วมสืบสานงาน ตานก๋วยสลาก หรือสลากภัต ประเพณีเเห่งการให้ทานและทำบุญบ้านที่ยิ่งใหญ่ เป็นประเพณีพื้นบ้านของทางภาคเหนือที่มีคติธรรมจากศาสนาพุทธ สอนให้รู้จักบาปบุญคุณโทษ สร้างความดีในชาตินี้เพื่อผลบุญในชาติหน้า ตลอดจนสอนให้ลูกหลานมีความกตัญญูกตเวทีต่อพ่อแม่ปู่ย่าตายายผู้ล่วงลับไปแล้วด้วยการตานก๋วยสลาก

ทั้งนี้คณะสาวงามยังได้ฟังธรรมเทศนา และเรียนรู้สมาธิภาวนา ณ ศูนย์วิปัสสนาสากล ไร่เชิญตะวัน
ก่อนออกเดินทางไปเยี่ยมชมอัตลักษณ์และวิถีชุมชน “บ้านปางห้า” หมู่บ้านท่องเที่ยวเหนือสุดของไทย โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงราย ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นไม่แพ้ชุมชนใด

ท่ามกลางสภาพอากาศเย็นสลาย และเงียบสงบ ผู้เข้าประกวดได้เรียนรู้การทำมาส์กหน้าในไหมทองคำ ซึ่งทำมาจากตัวไหมที่ชาวบ้านเลี้ยงด้วยใบหม่อน ปิดท้ายด้วยการแช่เท้าสมุนไพรเพื่อผ่อนคลายความเมื่อยล้า
อิ่มบุญ


เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศาลญี่ปุ่นตัดสิน 3 ผู้บริหารโรงไฟฟ้าฟุคุชิมา ไม่มีความผิดเหตุวิกฤตนิวเคลียร์
บทความถัดไปผงะ!พบยาหลายชนิดในกระเป๋า”น้ำอุ่น” ตร.ส่งแล็บพิสูจน์ว่าตรงกับในร่างกาย’ลันลาเบล’หรือไม่