ออกกำลังกาย ฉบับ ‘คนเมืองเวลาน้อย’

ท่าวิดพื้น

คนเมืองที่แบกภาระหน้าที่ตั้งแต่เช้าจรดค่ำ อาจทำให้ละเลยการออกกำลังกายอย่างเหมาะสมไป นำมาซึ่งการสะสมของไขมันส่วนเกินตามร่างกายส่วนต่างๆ ผิวขรุขระไม่เรียบเนียน ส่งผลต่อบุคลิกและความมั่นใจในรูปร่างตนเอง “ธัญ” แบรนด์ผลิตภัณฑ์เพื่อการดูแสุขภาพผิวและเส้นผม จึงได้เชิญ พิษณุ ลี้ประเสริฐ นักกายภาพบำบัด มาจัดกิจกรรมฟิตหุ่นเฟิร์ม เผยเทคนิคการออกกำลังกายที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์คนเมือง พร้อมๆ กับ ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวกาย “บอดี้ บัตเตอร์” สูตรเสริมประสิทธิภาพรับมือผิวเปลือกส้ม ที่เอ็มโพเรียม สวีท ฟิตเนส เซ็นเตอร์

พิษณุ เผยว่า ผู้ชายและผู้หญิงมีสรีระและฮอร์โมนเพศที่แตกต่างกัน โดยฮอร์โมนเพศชาย หรือเทสโทสเทอโรนนั้นจะมีผลต่อการสร้างกล้ามเนื้อได้มากกว่าฮอร์โมนเพศหญิงหรือเอสโตรเจน ผู้ชายจึงมักสร้างมวลกล้ามเนื้อได้เร็วและเห็นชัดกว่าผู้หญิง การดูแลรูปร่างที่ดี ต้องคำนึงทั้งการกิน และการใช้พลังงานในแต่ละวัน ไม่ว่าจะเดิน นั่ง นอน โดยต้องกินน้อยกว่าใช้

พิษณุ ลี้ประเสริฐ

นักกายภาพบำบัดเผยอีกว่า สำหรับคนเมืองที่ไม่ค่อยมีเวลา สามารถออกกำลังด้วยท่าง่ายๆ อย่าง ท่าวิดพื้น เป็นท่าเบสิกช่วยบริหารกล้ามเนื้อบริเวณหน้าอก หลังแขน และไหล่ ผู้ชายให้กางแขนออกเท่าระดับหัวไหล่ วางมือในระดับเดียวกันเป็นท่านอนคว่ำกับพื้นในท่าเตรียม ใช้แขนดันตัวขึ้นมาให้มากที่สุด ห้ามห่อไหล่ ดันให้สุดลำตัว ขณะที่ผู้หญิง ทำเช่นเดียวกัน แต่สามารถงอเข่าลงไปติดกับพื้น จะช่วยให้ออกได้ง่ายขึ้น

ต่อด้วยท่าซุปเปอร์แมน หรือท่าบริหารหลังส่วนบน เริ่มจากนอนคว่ำไปกับพื้น ให้หน้าท้องถึงปลายเท้าแนบพื้น หน้ามองตรง ปลายคางติดพื้น จากนั้นเหยียดขาทั้ง 2 ข้างให้ตรงชิดกัน เหยียดแขนทั้ง 2 ข้างไปข้างหน้า พร้อมเงยหน้า สูดลมหายใจเข้าให้เต็มปอด พร้อมยกแขนและหน้าขาขึ้นจากพื้น ค้างท่านี้ไว้ 1 นาที หายใจเข้า-ออก อย่างช้าๆ โดยไม่มีส่วนใดสัมผัสพื้นเลย นอกจากหน้าท้อง

ท่าซิตอัพ ช่วยบริหารกล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้อง ให้หน้าท้องแบนราบ เริ่มจากนอนราบกับพื้น ชันเข่าชิด มือแตะไว้หลังท้ายทอย จากนั้นยกตัวขึ้นแค่พอประมาณ โดยไม่ต้องยกสุดหลัง จากนั้นหย่อนตัวกลับลงไปที่พื้น ทำต่อเนื่องขึ้นลงช้าๆ

สำหรับคนที่เพิ่งหันออกกำลังกายใหม่ๆ ให้เริ่มทำอย่างช้าๆ แบบค่อยเป็นค่อยไป เพื่อให้ร่างกายปรับตัวก่อน ซึ่งแต่ละท่าสามารถทำได้ 3-4 เซต เซตละ 10-15 ครั้ง โดยทำได้ทุกวันหรือวันเว้นวัน ควบคู่กับการทำคาร์ดิโอ เช่น ออกไปวิ่งนอกบ้าน ใช้เวลาอย่างน้อยวันละ 30 นาที และควรทำให้ได้ 150 นาทีต่อสัปดาห์ เพื่อช่วยรักษาสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดของเราด้วย

สุขภาพดี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon