ถอดสูตร ‘เยาวชนดีเด่นแห่งชาติ’ กิจกรรมนอกห้องเรียนสร้างคน

เยาวชนดีเด่น

ถอดสูตร ‘เยาวชนดีเด่นแห่งชาติ’ กิจกรรมนอกห้องเรียนสร้างคน

เยาวชนดีเด่น – เพื่อเป็นกำลังใจและแรงบันดาลใจแก่เด็กและเยาวชน สู่การเติบโตเป็นพลเมืองที่ดีและเก่งในแต่ละสาขา ในวันเยาวชนแห่งชาติของทุกปี จึงมีการคัดเลือกเด็กและเยาวชนให้ได้รับพระราชทานรางวัล “เด็กและเยาวชนดีเด่นแห่งชาติ”

ซึ่งปีนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้ นายอำพน กิตติอำพน องคมนตรี เป็นผู้แทนพระองค์ เปิดงานวันเยาวชนแห่งชาติ ประจำปี 2562 พร้อมมอบโล่เกียรติคุณและเกียรติบัตรแก่เด็กและเยาวชนดีเด่นแห่งชาติ และผู้ทำคุณประโยชน์ต่อเด็กและเยาวชน ประจำปี 2562 จำนวน 11 สาขา รวมทั้งสิ้น 121 ราย จัดโดยกรมกิจการเด็กและเยาวชน ณ อิมแพค ฟอรั่ม เมืองทองธานี จ.นนทบุรี

ภายหลังพิธี ต่างมีแต่ความชื่นมื่น สดใส เพียบพร้อมไปด้วยรอยยิ้ม และการแสดงความยินดีจากเพื่อน ครู และครอบครัว ได้เติมเต็มความมั่นใจเยาวชนดีเด่นแห่งชาติให้มุ่งมั่นก้าวเดินต่อไป

มาร์ค-ชนกันต์ บุญกิจ อายุ 18 ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 1 คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร เยาวชนดีเด่นแห่งชาติ สาขาการศึกษาและวิชาการ ซึ่งมีความโดดเด่นด้านภาษา ทั้งด้านภาษาอังกฤษ ภาษาไทย ผ่านการกล่าวสุนทรพจน์และเล่านิทาน จนได้รับรางวัลระดับประเทศมากมาย ไม่เพียงรางวัลนี้ มาร์คยังรับรางวัล เช่น รางวัลนักเรียนพระราชทาน ประจำปีการศึกษา 2562, รางวัลเยาวชนคนเก่ง ประจำปี 2562 ในโครงการด้วยรักและห่วงใย ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

ชนกันต์เล่าทั้งรอยยิ้มว่า รางวัลต่างๆ ที่ได้มานั้น เกิดจากความสนใจนอกห้องเรียน ที่นอกเหนือจากการตั้งใจเรียนเต็มที่ คือการอยากมีความสามารถพิเศษ ผมจึงทำกิจกรรมหลากหลาย ทั้งเป็นรองประธานสภาเด็กและเยาวชนจังหวัดฯ เข้าประกวดสุนทรพจน์ต่างๆ ได้แต่รางวัลชมเชย ไม่เคยได้รางวัลชนะเลิศเลย แต่มีความคิดว่าต้องสู้ต่อไป สักวันต้องเป็นวันของเรา จนมาได้รางวัลชนะเลิศระดับประเทศในที่สุด

“ก็อยากฝากน้องๆ เด็กและเยาวชน ว่าเราสามารถผิดพลาดหรือแพ้ได้ แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้วอย่าท้อ ต้องสู้ต่อไป รวมถึงการเรียนที่ต้องทำกิจกรรมไปด้วย เพราะนอกจากได้พัฒนาตัวเองแล้ว ยังทำให้เราค้นพบตัวเองได้ง่ายขึ้น” ชนกันต์เล่าด้วยแววตามุ่งมั่น ก่อนจะทิ้งท้ายถึงความฝันที่ตั้งใจจะเป็นครูสอนวิชาฟิสิกส์ให้ได้

งานวันเยาวชนแห่งชาติปีนี้จัดในธีม “จิตอาสา” แน่นอนสปอตไลต์จึงฉายไปที่เยาวชนดีเด่นแห่งชาติ สาขาพัฒนาเยาวชน บำเพ็ญประโยชน์ และส่งเสริมการมีส่วนร่วมของเยาวชน

ชนกันต์ บุญกิจ

อย่าง บอย-วีระ กิจเฉย อายุ 21 ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ ซึ่งเจ้าตัวยอมรับทั้งรอยยิ้มว่า รู้สึกดีใจมาก ต้องบอกว่าเพราะผมเป็นคนเรียนไม่เก่งมาก่อน แต่ได้ครูตอนประถมศึกษาตอนปลายที่ช่วยเมตตาสั่งสอนอย่างใกล้ชิด ท่านยังปลูกฝังให้ผมได้ช่วยเหลือคนอื่นๆ อีกด้วย ผมจึงเริ่มเป็นจิตอาสามาตั้งแต่ระดับประถมศึกษาตอนปลายเรื่อยมา เช่น การออกค่ายจิตอาสา BBL ถนนแห่งการเรียนรู้ ช่วยเหลือโรงเรียนที่ขาดแคลน, ช่วยเหลือผู้สูงอายุในอำเภอ

บอยเล่าว่า การทำจิตอาสา เป็นการทำแล้วไม่หวังผลตอบแทน จากที่ทำมาไม่เคยได้อะไรนอกจากความสุข รวมถึงได้ประสบการณ์ทำงานและรู้จักผู้คนหลากหลาย จนทำให้เราทำงานเป็น รู้จักบริหารจัดการสิ่งต่างๆ โดยเฉพาะเวลาที่ช่วงเวลาว่าง ผมไม่ทิ้งเปล่าแต่ใช้เป็นการอ่านหนังสือล่วงหน้าก่อนเข้าเรียน เหล่านี้ทำให้เราเรียนได้เข้าใจลึกซึ้งขึ้น จนผลการเรียนของผมแต่ละเทอมไม่เคยต่ำกว่า 3.60 เลย ทั้งที่เรียนไปด้วยทำกิจกรรมไปด้วย

บอย-วีระ กิจเฉย

กิจกรรมสร้างคนเก่ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กอ.รมน.ผนึก กสทช. จัดชุด จนท.เคลื่อนที่รับลงทะเบียนซิมการ์ดถึงหมู่บ้านห่างไกล-ทุรกันดารจังหวัดชายแดนใต้ เพื่อยืนยันตัวตน
บทความถัดไป‘ญาณพล’ โยนคว้าที่ 5 โบว์ลิ่งเวิลด์ ทัวร์ ไทยแลนด์