ถอดความคิด ‘พริตตี้’ อาชีพเปลืองตัว-รายได้งาม ‘มาตรการ’ ที่อยากให้รัฐคุ้มครอง

ถอดความคิด พริตตี้’ อาชีพเปลืองตัว-รายได้งาม ‘มาตรการ’ ที่อยากให้รัฐคุ้มครอง

ต้องยอมรับว่าหากไม่มีคดี “ลันลาเบล” ความเข้าใจของคนไทยส่วนใหญ่ต่ออาชีพ “พริตตี้” คงมีเพียง “พริตตี้รถยนต์ พริตตี้สินค้า” ที่ยืนสร้างความโดดเด่นเคียงคู่ผลิตภัณฑ์

ทว่าภายใต้เงามืดแห่งโลกทุนนิยม ได้ดึงดูดความสวยงามเหล่านี้สู่ “พริตตี้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พริตตี้วงการพนัน” ด้วยให้ค่าตอบแทนสูง ตั้งแต่หลักพันถึงหลักหมื่นต่องาน หรือถ้ามีชื่อเสียงมากๆ ก็ถึงหลักแสนบาทต่องาน

แต่เพราะเป็นโลกคู่ขนานกับความถูกต้อง เหมือนกับงานเทาๆ พวกเธอจึงไม่ได้รับการคุ้มครองตามกฎหมาย จึงอาจถูกเอารัดเอาเปรียบ และถูกข่มเหงได้ง่าย

เฉกเช่น “ลันลาเบล” ที่เธอต้องมาจบชีวิตลงอย่างน่าเวทนา

 

เปิดมุมมอง “พริตตี้”
จากปาก “มาม่าซัง”

แพม (นามสมมุติ) อายุ 28 ปี ปัจจุบันเป็นมาม่าซังเชียร์เด็ก เชียร์เมมเบอร์ ร้านคาราโอเกะแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ และรับงานพิเศษเป็นพริตตี้เอนเตอร์เทน แต่งตัวสวยคอยชงเหล้าให้ลูกค้ามาตั้งแต่อายุ 24 ต่างรู้สึกตกใจกับการจากไปของเพื่อนร่วมอาชีพ จึงอยากแบ่งปันข้อมูลและเปิดมุมมอง

แพมเล่าว่า พริตตี้เอนเตอร์เทนเป็นอาชีพที่ได้เงินเยอะ แต่ด้วยมีหน้าที่ชงเหล้า จึงต้องดื่มเหล้าทุกครั้งที่มีงาน หากมีงานทุกวัน ก็ต้องดื่มทุกวัน จึงทำให้หลายคนสุขภาพไม่ค่อยดี ขณะเดียวกันการทำงานกับลูกค้าที่เมา เรายังเสี่ยงต่อการถูกแต๊ะอั๋งลวนลามร่างกาย อย่างของดิฉันโดนแต๊ะอั๋งอยู่ตลอด โดยเฉพาะเข้ามาแตะต้องเนื้อตัวร่างกาย เข้ามากอด ถ้าโดนหนักๆ ก็พยายามเลี่ยงด้วยการลุกขึ้นเต้น บางครั้งก็ชวนลูกค้าเต้นด้วย หลายคนก็หยุดบ้าง แต่ที่ไม่หยุดก็มี หากเป็นอย่างนี้ก็พยายามเลี่ยงไปให้บริการลูกค้าโต๊ะอื่นแทน

“พริตตี้เอนเตอร์เทนจะไปต่อว่าลูกค้าที่มาทำอย่างนี้ ก็ไม่ได้ ส่วนหนึ่งเพราะเขาอาจไม่รู้ว่าเนื้องานเรามีเท่านี้ ขณะเดียวกันก็กลัวมีปัญหากับโมเดลลิ่งและลูกค้าที่ว่าจ้าง ว่าพริตตี้คนนี้มีปัญหา ต่อไปไม่จ้างแล้ว จึงต้องปล่อยเลยตามเลย ขณะที่ส่วนตัวคิดว่าในเรตค่าตัว 2,500 บาทต่องาน หากถูกแตะเนื้อต้องตัว ถูกกอดบ้าง ก็คงไม่เป็นอะไร แต่ถ้ามาจับของสงวนเลย หากอยู่ในงานที่มีกล้องวงจรปิด ก็แจ้งความเหมือนกัน”

 

“พริตตี้” รายได้ดีแต่เปลืองตัว

เมื่อดูรายได้พริตตี้เอนเตอร์เทนจัดว่าอู้ฟู่พอสมควร เพราะสามารถทำให้พริตตี้เรตค่าตัวปานกลางอย่างแพม สามารถซื้อรถยนต์ปลูกบ้านให้พ่อแม่ได้ภายใน 2 ปี โดยหลักๆ มาจากค่าจ้างที่โมเดลลิ่งจัดมาให้ แม้โดนหักหัวคิวมาก่อนแล้ว ซึ่งแพมได้ 2,500 บาทต่องาน อีกทั้งได้เงินทิปจากลูกค้า ซึ่งเคยได้ขั้นต่ำ 3,000 จนถึง 20,000 บาทต่องาน และเงินพิเศษจากลูกค้าประจำที่ชื่นชอบและติดตามเธอ ซึ่งโอนเงินให้ทุกเดือน และซื้อสิ่งของ เช่น โทรศัพท์มือถือ นาฬิกา มาให้อีก

รวมๆ แล้ว แพมยอมรับว่า “มีรายได้ 40,000-60,000 บาทต่อเดือน”

อย่างไรก็ตาม วงการนี้ไม่ได้ซบเซาตามเศรษฐกิจ แต่กลับมีงานตลอด ยิ่งช่วงนี้ขาขึ้นจากภาคราชการที่จ้างไปชงเหล้า ในงานจัดเลี้ยงเกษียณอายุราชการ

“งานอย่างนี้ได้เงินเยอะก็จริง แต่เป็นเพียงช่วงเวลาสั้นๆ บางคนทำแล้วเก็บเงินไม่อยู่ ที่สุดแล้วก็ไม่ได้อะไรก็มี แต่แพมทำแล้วเก็บ ก็ตั้งเป้าว่าจะทำอีกสักปี ก่อนจะวางมือ เพราะมีปัญหาสุขภาพจากกินดื่มเหล้าเยอะ ต้องอยู่ในห้องที่ลูกค้าสูบบุหรี่ตลอด และเบื่อหน่ายที่ต้องโดนใครที่ไม่รู้จักมาแตะเนื้อต้องตัว” แพมเล่าอย่างเปิดอก

จริงอยู่ งานพริตตี้มีความสุ่มเสี่ยง ซึ่งแพมก็ “ดูแลสวัสดิภาพตัวเอง” ด้วยการเลือกรับงานที่ปลอดภัย ตั้งแต่การดูจำนวนพริตตี้ในงานมีมากน้อยแค่ไหน หากงานมีพริตตี้แค่ 1-2 คนเธอก็ไม่รับเหมือนกัน จากนั้นดูสถานที่จัดงาน ซึ่งส่วนใหญ่เธอเลือกงานจัดที่โรงแรมและห้องจัดเลี้ยงใหญ่ๆ ที่สำคัญเน้นชงเหล้าตามหน้าที่ ไม่เน้นดื่มเหล้า อาจมีบ้างที่ลูกค้าชวนแข่งขันดื่มเหล้าช็อตรับเงิน เป่ายิงฉุบแพ้ดื่มเหล้า เธอก็ดื่มบ้าง แต่ไม่ดื่มรวดเดียว และดื่มเท่าที่ไหว ด้วยปฏิบัติตามกติกาที่ตั้งไว้กับตัวเองได้ตลอด เธอจึงไม่เคยถูกมอมเหล้าหรือดื่มเหล้าเองจนประคองสติไม่อยู่สักครั้ง

ทำโมเดลลิ่งถูกกฎหมายลดปัญหา

แพมยังเปิดประเด็นน่าสนใจคือ การเข้าถึงโมเดลลิ่งและอาชีพพริตตี้เอนเตอร์เทนทำได้ง่าย เพียงโมเดลลิ่งซึ่งหาง่ายเพียงเสิร์ชกูเกิลและแอดไลน์เข้าไป เมื่อโมเดลลิ่งโพสต์ประกาศหาพริตตี้ทำงานและเรตค่าตัว สาวๆ ก็ส่งโปรไฟล์ เช่น ภาพถ่าย ผ่านไลน์โมเดลลิ่งได้ทันที ก่อนโมเดลลิ่งจะนำโปรไฟล์สาวๆ ที่แพมระบุว่า

 

“มีมากมาย ทั้งวัยเรียน วัยทำงาน หน้าตาและหุ่นดี อายุระหว่าง 20-30 ปี ส่งให้ลูกค้าเลือก”

ซึ่งเป็นกระบวนการก่อนจัดงานจริงๆ 1-2 สัปดาห์

แพมเล่าอีกว่า ในไลน์โมเดลลิ่งมีป้อนงานทุกวัน มีหมดทั้งงานชงเหล้า งานกินข้าว หรืองานวีไอพีที่ไปจบบนเตียง ทั้งนี้ ถ้าถามว่าเราอยากให้ภาครัฐช่วยเหลืออะไร น่าจะเป็นการทำงานที่มีมาตรฐาน โดยเฉพาะมีกฎกติกาคอยควบคุม เช่น ห้ามลวนลามพริตตี้ ห้ามมอมเหล้าพริตตี้ เป็นกฎที่มีความพอดีที่จะคุ้มครองผู้หญิง ขณะเดียวกันไม่เข้มเกินไปจนคนหนีไปเที่ยวอาบอบนวดแทน ที่สำคัญคือทำให้โมเดลลิ่ง ซึ่งปัจจุบันเป็นลักษณะจัดตั้งขึ้นลอยๆ ให้จดทะเบียนถูกกฎหมาย เพื่อจะได้มีความรับผิดชอบ และดูแลพริตตี้ในสังกัดไม่ให้เกิดปัญหาอย่างคดีลันลาเบล

สอดคล้องกับข้อมูลของ เอ (นามสมมุติ) อดีตพริตตี้เอนเตอร์เทน ที่มาเปิดใจในงาน “เครื่องดื่มแอลกอฮอล์กับพฤติกรรมดื่มหนักดื่มเร็ว และการคุกคามทางเพศ” จัดโดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ณ โรงแรมแมนดาริน สามย่าน กรุงเทพฯ ว่า “อาชีพนี้รายได้ดีจริง ไม่เหนื่อย แต่เปลืองตัว”

เอเล่าว่า อยากฝากสังคมว่า แม้อาชีพพริตตี้เอนเตอร์เทนจะดูไม่ดี แต่อยากบอกว่าเป็นอาชีพที่สุจริต เราไม่ใช่ผู้หญิงง่าย แต่ได้พยายามเซฟตัวเองที่สุดแล้ว แม้ต้องใส่ชุดวาบหวิวเพื่อทำงาน และไม่ได้เต็มใจที่จะให้ลูกค้ามาแต๊ะอั๋งลวนลาม เพราะเราถูกจ้างมาให้แค่ชงเหล้า และเพียงต้องการได้เงินมาเลี้ยงชีพ เลี้ยงครอบครัวเท่านั้น

พริตตี้ยืนสวยเงินน้อยแต่ปลอดภัย

ถัดมาที่พริตตี้อีกคน แต่เป็นสายยืนสวยคู่ผลิตภัณฑ์อายุ 21 ปี ตามความเข้าใจของคนไทย แต่พิเศษกว่า เพราะเธอคือ “พริตตี้หญิงข้ามเพศ” ยอมรับว่า “ภาพรวมก็ไม่ได้รับการปฏิบัติที่แตกต่างอะไรจากพริตตี้ยืนสวยผู้หญิงทั่วไป แต่แตกต่างจากพริตตี้เอนเตอร์เทนแน่นอน”

ต๋อมแต๋มเล่าถึงงานพริตตี้ที่ทำว่า เป็นพริตตี้ยืนสวยที่ยืนตามบูธรถยนต์ คอยพูดแนะนำโปรโมชั่น สเปกรถยนต์ รวมถึงพริตตี้ตามงานแข่งขันมอเตอร์ไซค์ เนื้องานของพริตตี้สายนี้คือยืนให้คนถ่ายภาพ อาจมีพูดบ้าง ก็แล้วแต่งานที่รับมา ทั้งนี้ ต๋อมแต๋มรับงานตรงกับลูกค้าเลย ไม่ผ่านโมเดลลิ่ง เท่าที่ทราบพริตตี้ยืนสวยก็เป็นอย่างนี้ ขณะที่เรตราคาจะถูกกว่าพริตตี้เอนเตอร์เทน อย่างทุกวันนี้เรตค่าจ้าง 1,500 บาทต่องาน ยืนสวยประมาณ 3-4 ชั่วโมง ซึ่งได้เรตเท่าพริตตี้ผู้หญิง แต่ช่วงนี้งานค่อนข้างซบเซาตามเศรษฐกิจ

ด้วยยังเรียนมหาวิทยาลัยชั้นปีที่ 4 อยู่ ต๋อมแต๋มจึงเน้นรับงานที่ไม่กระทบการเรียน ทำให้รายได้อาจดูไม่มากเมื่อเทียบกับพริตตี้ยืนสวยด้วยกัน แต่ก็ไม่วายถูกติดต่อให้รับงานพริตตี้เอนเตอร์เทน พาเที่ยว พากิน ซึ่งเสนอค่าตอบแทนสูงถึงหลักหมื่นเลยทีเดียว

“ต๋อมแต๋มกลัวว่าคนเดี๋ยวนี้รู้หน้าไม่รู้ใจ จริงอยู่เราเปิดเผยว่าเป็นคนข้ามเพศ เขาก็ติดต่อมาทั้งที่รู้ว่าเราเป็นอะไร แต่ก็ไม่อยากไปทำพริตตี้เอนเตอร์เทน ที่มีความเสี่ยงถูกมอมเหล้า วางยาไปทำมิดีมิร้ายได้ จึงรับงานพริตตี้ยืนสวยอย่างเดียว ซึ่งแทบไม่ถูกลวนลามคุกคามอะไรเลย เพราะงานจัดในห้างสรรพสินค้า โชว์รูมรถยนต์ สนามแข่งรถ หรือสถานที่ที่มีคนอยู่จำนวนมาก” ต๋อมแต๋มเล่าด้วยน้ำเสียงสดใส

แม้การทำงานของพริตตี้ยืนสวยจะปลอดภัยมาก แต่ต๋อมแต๋มก็ยินดีหากภาครัฐจะเข้ามาดูแลคุ้มครองอาชีพพริตตี้ ด้วยการตั้งกฎระเบียบ เช่น ห้ามลวนลามคุกคาม แต่ในส่วนการแต่งตัวของพริตตี้ เธอยังกังวลว่าอาจควบคุมได้ยาก เพราะการทำงานอาจต้องแต่งกายวาบหวิวบ้าง

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้9เดือนอนุญาตให้ต่างชาติลงทุนในไทยแล้ว 155 ราย
บทความถัดไปงวดนี้มาแน่ เบ๊น อาปาเช่ ให้เลขเด็ดสุดฮา