ต่อยอด ผ้าเมืองใต้ นำสมัยสู่สากล

ต่อยอด ผ้าเมืองใต้ นำสมัยสู่สากล

ผ้าเมืองใต้ – กลายเป็นเรื่องที่ต้องร้อง “ว้าว” ทุกครั้ง ที่เห็นผลงานการดีไซน์เสื้อผ้าจากผ้าท้องถิ่นและผ้าไทยได้อย่างทันสมัย โดดเด่น ซึ่งหลุดออกจากกรอบภาพลักษณ์เดิม ๆ ของ “ผ้าไทย” ที่มักจะไปในโทนของความมีระเบียบ เรียบร้อย และสง่างาม ให้สามารถสวมใส่ได้จริงในชีวิตประจำวัน เพื่อเป็นการอนุรักษ์และต่อยอดสู่ตลาดสากลได้

โครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผ้าท้องถิ่นไข่มุกอันดามันสู่สากล โดยมหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต ร่วมกับดีไซเนอร์ดัง “วิชระวิชญ์ อัครสันติสุข” ถ่ายทอดเรื่องราวของ ผ้าบาติก ผ้าปาเต๊ะ และ ผ้าท้องถิ่น ที่มีความโดดเด่นใน 4 ชุมชนภาคใต้ ประกอบด้วย รักษ์บาติก ภูเก็ต, ผ้าทอซาโอริ พังงา, ผ้าทอทุ่งทะเล กระบี่ และไฑบาติก กระบี่ ผ่านคอลเล็กชั่นชื่อว่า “วิชระวิชญ์ พรีเซนต์ บาย พีเคอาร์ยู” ที่หยิบยกเอาความงามและความละเมียดละไมของผืนผ้าไทยเป็นหัวใจสำคัญ สะท้อนความรื่นรมย์ของช่วงเวลาแห่งการพักผ่อน ณ ริมฝั่งท้องทะเลอันดามัน โดดเด่นด้วยการออกแบบแพทเทิร์นและการตัดเย็บที่ซับซ้อนให้เกิดรูปทรงเรียบง่ายแต่ทรงพลัง ทั้งยังใช้คู่สีในการนำเสนอช่วงเวลาที่ดวงอาทิตย์กำลังลาลับของฟ้าหรือ “แสงสนธยา” ไล่ระดับตั้งแต่แสงสีอุ่นไปจนกลายเป็นสีแดง และสีม่วงในยามค่ำคืน

หวนให้นึกถึงห้วงเวลาแห่งความสุข

วิชระวิชญ์ อัครสันติสุข (กลาง) กับคอลเลกชั่นล่าสุด

ด้าน ดร.ดวงรัตน์ โกยกิจเจริญ รองอธิการ มรภ.ภูเก็ต กล่าวว่า มหาวิทยาลัยดำเนินงานตามพระราโชบายของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในการพัฒนาท้องถิ่น โดยการเข้าไปช่วยเหลือผู้ประกอบการในการพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องแต่งกาย ในการพัฒนาลวดลายผ้า และแพคเกจจิ้งให้ทันสมัย สวมใส่ได้ในหลายโอกาส ซึ่งนับเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ที่จะพัฒนาต่อยอดสู่ตลาดสากล

ดร.ดวงรัตน์ โกยกิจเจริญ รองอธิการบดี ฝ่ายแผนงานและการวิจัย มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต

ผ้าไทยท้องถิ่น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ออกแบบ ‘กรุงเทพฯ’ เมืองปลอดภัย #ทีมเผือก ปักหมุดซอยเปลี่ยว
บทความถัดไปผบช.ภ.1 บอกคลิปบ้านปาร์ตี้บางบัวทอง ‘อัจฉริยะ’ มอบมีประโยชน์ ส่ง ปอท.ตรวจตัดต่อหรือไม่