สรรหา มาเล่า…แม่และผู้บริหารหญิงแอฟริกัน ต่าง ‘ประทับใจ’ มุมมองของ เมแกน

Paul Edwards/Pool via REUTERS

สรรหา มาเล่า…แม่และผู้บริหารหญิงแอฟริกัน ต่าง ‘ประทับใจ’ มุมมองของ เมแกน

เมแกน – อีกหนึ่งภารกิจ ที่ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ หรือ เมแกน มาร์เคิล พระชายาเจ้าชายแฮร์รีแห่งอังกฤษ ได้ทำระหว่างเสด็จเยือนแอฟริกาใต้เป็นเวลา 10 วัน นับแต่วันที่ 23 กันยายน-2 ตุลาคม 2562 ก็คือ การพบปะ พูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับกลุ่มแม่ๆ และผู้บริหารหญิงของบริษัทด้านเทคโนโลยีต่างๆ ในแอฟริกาใต้ เพื่อผลักดันสร้างโอกาสการจ้างงานให้แก่ผู้หญิงในดินแดนแอฟริกาใต้

นิตยสารพีเพิล รายงานว่า ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ พระชันษา 38 ปี ได้เสด็จไปร่วมประชุม พูดคุยกับกลุ่ม “Ladies Who Launch” ในเมืองเคปทาวน์ เมื่อวันที่ 25 กันยายน เพื่อหารือกับบรรดาผู้บริหารหญิง นักธุรกิจหญิงเพื่อหาทางสร้างความเปลี่ยนแปลง สร้างโอกาสในการจ้างงานแก่สตรีในแอฟริกาใต้ ซึ่งนาดียา มูซาจี หนึ่งในผู้ร่วมประชุม และเป็นคุณแม่ที่มีลูกชายวัย 2 ขวบเล่าถึง สิ่งที่เธอได้ยิน ได้ร่วมพูดคุยกับพระชายาเจ้าชายแฮร์รีในวันนั้นว่า

“เราต่างเห็นตรงกันว่า บทบาทสำคัญของเรา ไม่ได้มีแต่การให้ความรู้ การศึกษาแก่เด็กหญิงเท่านั้น แต่เรายังต้องเป็นแบบอย่างให้แก่เด็กผู้ชายด้วย เราเป็นผู้หญิงที่มีอิทธิพลทางด้านความคิดแก่ผู้อื่น และต่อเด็กชายที่นับถือ และกำลังมองเราอยู่ด้วย เราต่างมีลูกชายเหมือนกัน และเราก็คิดเหมือนกันว่า เราจะไม่เป็นแบบอย่างให้เฉพาะเด็กหญิง แต่ต้องเป็นแบบอย่างให้แก่เด็กผู้ชายด้วย และไม่ใช่เฉพาะแค่ลูกชายของเรา แต่หมายถึงสังคมโดยรวมทั้งหมด”

นาดียา มูซาจี หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง Womhub and WomEng ซึ่งมีโครงการช่วยเสริมสร้างทักษะโอกาสให้ผู้หญิงและเด็กหญิงเข้ามาสู่แวดวงอาชีพอย่าง เช่น วิศวกร และสาขาอาชีพด้านเทคโนโลยี เล่าว่า

“บรรยากาศการพูดคุยในวันนั้น เราไม่ได้รู้สึกเหมือนมีเจ้าหญิงอยู่ในวงสนทนาด้วย แต่มันเหมือนผู้หญิงกำลังมาพูดคุยกันถึงเรื่องอุปสรรคต่างๆ ที่พวกเราเคยเจอ และสิ่งต่างๆ ที่พวกเราจำเป็นต้องทำเพื่อขับเคลื่อน ผลักดันสร้างความเปลี่ยนแปลง และพัฒนาสังคมของเรา”

Chris Jackson/Pool via REUTERS

มัตซี โมดิซี เจ้าของบริษัทพัฒนาทักษะ เล่าถึงสิ่งที่ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ได้พูดกับเธอว่า เป็นเรื่องเกี่ยวกับการแบ่งเวลา สร้างสมดุลระหว่างชีวิตการทำงานและชีวิตครอบครัว รวมทั้งเรื่องสำคัญต่างๆ ที่เธอตั้งใจอยากทำ ตั้งแต่ก่อนจะมาร่วมราชวงศ์วินด์เซอร์

“เธอพูดถึงการเป็นแม่ และการมีหน้าที่ในฐานะดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ และสิ่งที่เธอตั้งใจอยากทำ ซึ่งก็ยังคงอยู่ ถึงแม้ตอนนี้เธอจะเป็นดัชเชส แต่คุณก็ต้องเป็นตัวตนที่แท้จริงของตัวคุณเอง”

มิตซี โมดิซี เล่าว่า ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ยังเป็นแรงบันดาลใจแก่พวกเธอให้รู้จักคิดหาไอเดียใหม่ๆ ต่อไปเรื่อยๆ

“คุณคงรู้จักประโยคนี้ดี เมื่อคุณปีนเขา คุณก็คือคนที่เสี่ยงที่จะพลาดตกลงไปที่สุด คุณคือคนที่บุกเบิกทางให้แก่คนอื่น เธอพูดถึงวิธีที่เราจะเดินไปข้างหน้า พยายามผลักดันกันต่อไป โดยรู้ว่าเรากำลังทำมันเพื่อผู้อื่น และจะมีผู้อื่นทำตามเรามา เธอไม่ได้พูดถึงการเป็นราชวงศ์ แต่พูดถึงเรื่องชีวิตทั่วไปที่เราต้องเจอความท้าทายต่างๆ ฉันรู้สึกทึ่ง และประหม่านิดหน่อย แต่เธอช่างสง่า และทำภารกิจนี้ได้อย่างสง่างาม พวกเราต่างได้ทำสิ่งน่าทึ่งกันมามากมายในฐานะผู้ก่อตั้ง ผู้บริหาร แต่การได้มาพบกับราชวงศ์ นั้นมันน่าเกร็งมาก แต่เธอทำให้มันกลายเป็นเรื่องง่ายๆ เธอเป็นราชวงศ์ที่สบายๆ เป็นกันเองคนหนึ่ง”

Chris Jackson/Pool via REUTERS

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘วันนอร์’ ให้กำลังใจ ‘ผู้พิพากษา’ ยืนหยัดบนความถูกต้อง
บทความถัดไปรวบพ่อค้ายานรกขับรถหนีตำรวจตกน้ำ