World Update… ‘เอลิซา รีด’ สตรีหมายเลข 1 แห่งไอซ์แลนด์ เจ้าของคำคม ‘ฉันไม่ใช่กระเป๋าถือของสามี’

(Photo by Nigel Waldron/ Getty Images)

World Update… ‘เอลิซา รีด’ สตรีหมายเลข 1 แห่งไอซ์แลนด์ เจ้าของคำคม ‘ฉันไม่ใช่กระเป๋าถือของสามี’

เอลิซา รีด – เธอคือภริยาประธานาธิบดีกึดนี ทอลาซีเอิส โยฮันเนสซอน แห่งไอซ์แลนด์ หรือจะพูดง่ายๆ ก็คือ เธอคือ สตรีหมายเลข 1 ของไอซ์แลนด์มาตั้งแต่ปี 2559 นับแต่สามีชนะการเลือกตั้งได้เป็นประธานาธิบดี และเธอก็เป็นเจ้าของประโยคที่ฟังแล้วชวนสะดุดหูที่ว่า  “I am not my husband’s handbag” หรือ

“ฉันไม่ใช่กระเป๋าถือของสามี”

สำหรับที่มาของประโยคดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 31 สิงหาคมที่ผ่านมา เมื่อเอลิซาโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ตอบโต้บทความของ โซอี้ วิลเลียมส์ ที่เขียนลงหนังสือเดอะ การ์เดี้ยน วิพากษ์วิจารณ์คู่สมรสของผู้นำโลกที่เข้าร่วมประชุม G7 ที่ผ่านไปเมื่อเดือนสิงหาคม ที่ประเทศฝรั่งเศส โดยเอลิซาให้ความเห็นว่า ทั้งตัวเธอเองและภริยาผู้นำประเทศ หรือสตรีหมายเลข 1 คนอื่นๆ ไม่ควรถูกมองและถูกปฏิบัติราวกับเป็น “เครื่องประดับ” ของสามีเท่านั้น

“ฉันก็ไม่ชอบที่การปรากฏตัวของฉันบางครั้ง ก็ถูกทึกทัก คิดกันไปเอง… ฉันไม่ใช่กระเป๋าถือของสามี ที่เขาจะคว้าไปด้วยตอนรีบออกจากประตูบ้าน แล้วก็เอาไปตั้งโชว์อยู่ข้างๆ เขา เวลาที่เขาออกงาน”

สตรีหมายเลขหนึ่งของไอซ์แลนด์ ซึ่งเป็นคุณแม่ลูก 4 ยังเขียนระบายความรู้สึกถึงหัวอก สตรีหมายเลข 1 คนอื่นๆ ด้วยว่า เป็นเรื่องน่าเสียใจที่เห็นสตรีที่มีความเป็นตัวเอง มีสติปัญญาเหล่านี้ถูกลดคุณค่าเป็นเพียง “ไม้ประดับ” หรือพร็อพประกอบฉาก เวลาปรากฏกายเคียงข้างสามี เวลาสามีออกไปปฏิบัติภารกิจต่างๆ

(Photo by Suzi Pratt/WireImage)

เอลิซา รีด เป็นชาวแคนาดาโดยกำเนิด เกิดที่เมืองออตตาวา รัฐออนแทรีโอ จบปริญญาตรีด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยโตรอนโต ประเทศแคนาดา จบปริญญาโทสาขาประวัติศาสตร์สมัยใหม่ จากวิทยาลัยเซนต์แอนโทนี ซึ่งอยู่ในเครือมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ที่อังกฤษ ก่อนต้องขึ้นมารับหน้าที่สตรีหมายเลข 1 ของไอซ์แลนด์ เอลิซาเคยทำงานเป็นนักเขียนอิสระให้กับนิตยสารของไอซ์แลนด์หลายฉบับ ทั้งยังเคยเป็นบรรณาธิการของ Icelandair Stopover ตั้งแต่ปี 2555-2559

ทั้งนี้ในช่วงที่กระแส #MeToo การรณรงค์ต่อต้านการล่วงละเมิดและคุกคามทางเพศกำลังร้อนแรงเมื่อช่วงต้นปี 2561 สำนักข่าวบีบีซีของอังกฤษเคยนำเสนอข่าวเรื่องเสื้อแจ๊กเก็ตที่ เอลิซาใส่ไปงานมอบรางวัลทางด้านภาพยนตร์งานหนึ่ง ที่มีคนพูดถึงกัน ซึ่งเจ้าตัวได้ตอบผ่านเฟซบุ๊กว่า เธอซื้อเสื้อแจ๊กเก็ตตัวนั้นมาจากร้านการกุศลของสภากาชาดไอซ์แลนด์ ซึ่งแสดงถึงความเป็นคนติดดิน ใช้ชีวิตเรียบง่ายของเธอ

ที่ผ่านมาทั้งเอลิซาและสามี ต่างได้รับเสียงชื่นชมว่าเป็นคนที่มีทัศนคติติดดิน เรียบง่าย ทั้งคู่รู้จักกันระหว่างเรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด

(Photo by Mike Coppola/Getty Images)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon