10 ไอเดีย ลดขยะพลาสติก เริ่มต้นง่ายๆ ได้ที่ตัวเรา

10 ไอเดีย ลดขยะพลาสติก เริ่มต้นง่ายๆ ได้ที่ตัวเรา

ลดขยะพลาสติก – “ขยะพลาสติก” หนึ่งในวิกฤตระดับโลกที่ส่งผลกระทบต่อชีวิตของคน สัตว์ และสิ่งแวดล้อม ที่นับวันจะทวีความรุนแรงและเสี่ยงขึ้นทุกขณะ

อย่างไรก็ตาม พวกเราทุกคนสามารถร่วมมือกันอย่างจริงจังในการลด-ละ-เลิกการใช้พลาสติกแบบครั้งเดียวทิ้ง รวมทั้งช่วยแก้ปัญหามลภาวะด้านอื่นๆ เพื่อเปลี่ยนโลกให้ดีขึ้น ด้วยการปรับไลฟ์สไตล์ในการใช้ชีวิตประจำวัน ซันไลต์ ในฐานะที่อยู่คู่สังคมไทยมากว่า 87 ปี ขอเสนอไอเดียช่วยลดขยะพลาสติกและอัพเลเวลกิจกรรมรักษ์โลก ที่สามารถทำได้ไม่ว่าขณะอยู่ในหรือนอกบ้านก็ตาม


ไอเดียรักษ์โลก “แอทโฮม (@home)”

1.กำจัดขยะให้ถูกวิธีด้วยการแยกขยะในบ้าน ด้วยการหาถัง ลิ้นชัก กล่อง ฯลฯ สัก 3-5 ใบ เพื่อแยกเก็บขยะแต่ละประเภท เช่น เศษอาหาร ขวดแก้ว กระดาษ และพลาสติก เพื่อความสะดวกในการนำไปทิ้งและนำไปรีไซเคิล

2.ซื้อสินค้าที่ใช้บรรจุภัณฑ์ที่ทำจากพลาสติกรีไซเคิล โดยมองหาสัญลักษณ์รีไซเคิล 100% ที่ข้างบรรจุภัณฑ์ หรืออย่างน้อย อาจเลือกสินค้าที่อยู่ในบรรจุภัณฑ์ที่สามารถนำไปรีไซเคิลได้

3.เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดบ้านสูตรเข้มข้น เพื่อลดจำนวนบรรจุภัณฑ์พลาสติกลง เช่น ผลิตภัณฑ์ซักผ้าและปรับผ้านุ่ม น้ำยาความสะอาดบ้าน น้ำยาล้างจาน ฯลฯ


ไอเดียรักษ์โลก “เอนิแวร์ (Anywhere)”

1.หลีกเลี่ยงจานชามที่ทำจากโฟมหรือพลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง ซึ่งไม่สามารถนำไปรีไซเคิลได้

2.พกบรรจุภัณฑ์หรือเครื่องใช้ต่างๆ ติดตัวไปด้วย เริ่มง่ายๆ ด้วยการเตรียมกล่องใส่อาหารไป หากจะซื้อกลับบ้าน หรือพกแก้วน้ำและหลอดส่วนตัวเวลาไปซื้อเครื่องดื่มที่ร้าน นอกจากช่วยลดขยะพลาสติกแล้ว อาจได้ส่วนลดพิเศษด้วย

3.พกถุงผ้าไว้ใส่ของแทนการขอถุงพลาสติกจากร้านค้า

4.เลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากแบรนด์ที่ใส่ใจเรื่องสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นการรักษ์โลกตั้งแต่ต้นทางของผู้ผลิต

ไอเดีย “ล้างจานรักษ์โลก”

1.ขจัดความมันและคราบอาหารบนเครื่องครัวและภาชนะต่างๆ ก่อนล้าง ถ้ามีคราบอาหารที่ฝังแน่นอยู่ ให้แช่น้ำร้อนไว้สักครู่ จะช่วยเบาแรงและประหยัดน้ำได้มากขึ้น

2.เริ่มล้างจากจานชามที่มีคราบเบา ไปจนถึงภาชนะที่มีคราบหนักๆ ทำให้ประหยัดเวลาเพราะไม่ต้องล้างฟองน้ำบ่อย และใช้น้ำยาล้างจานและน้ำในการทำความสะอาดน้อยลง

3.ใช้หัวก๊อกแบบที่ช่วยกระจายน้ำเพราะจะทำให้ใช้น้ำน้อยลงแต่ทำความสะอาดได้ดีขึ้น และควรปิดน้ำตอนล้างทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างจาน แล้วจึงเปิดน้ำตอนล้างน้ำเปล่าพร้อมกันทีเดียว ไม่ควรล้างทีละใบ เพราะจะทำให้สิ้นเปลืองน้ำ

เพียงแค่ปรับไลฟ์สไตล์ในชีวิตประจำวันง่ายๆ ก็สามารถเป็นแรงสำคัญในการลดขยะพลาสติกและช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมได้แล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon