ฮูวัยดีย๊ะ พิศสุวรรณ อุเซ็ง ศตวรรษ 21 โอกาสหญิงสู่การเมือง

ฮูวัยดีย๊ะ พิศสุวรรณ อุเซ็ง ศตวรรษ 21 โอกาสหญิงสู่การเมือง

“แพ้เลือกตั้งไม่ตาย”

เป็นคำที่ อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ อย่าง “ฮูวัยดีย๊ะ พิศสุวรรณ อุเซ็ง” เลือกใช้เพื่อปลุกใจเหล่าผู้นำสตรี ที่มาร่วมงาน “โครงการประชุมเชิงปฏิบัติการพัฒนาผู้นำสตรีในศตวรรษที่ 21” ที่ โรงแรมปริ๊นซ์ พาเลซ มหานาค

และดูจะเป็นวลี ที่ไม่ผิดไปจากที่เธอพูด เพราะแม้ว่า อดีต ส.ส.หญิงคนนี้ จะไม่ได้รับเลือกในศึกชิงเก้าอี้ ส.ส.เขตคลองสามวา ในครั้งที่ผ่านมา แต่ภาระหน้าที่ และการทำงานเพื่อประชาชนของเธอก็ไม่เคยจบ

“โชคดี แม้จะได้รับเลือกแค่สมัยเดียว แต่ทุกวันนี้คนก็ยังเรียกเราว่า อดีต ส.ส.อยู่”

ภาพจาก Abhisit Vejjajiva

กว่า 20 ปี ที่แล้ว ฮูวัยดีย๊ะ ตัดสินใจลงเล่นการเมือง เมื่อเก้าอี้ผู้สมัคร จ.นครศรีธรรมราช ว่างลงจากการที่พี่ชายของเธอ สุรินทร์ พิศสุวรรณ ขึ้นไปลงสมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ทำให้ผู้หญิงอย่างเธอ ได้โอกาสลงสมัครพิสูจน์ตัวเอง หลังจากติดตามพี่ชาย ลงพื้นที่ทำงานมาอย่างต่อเนื่อง นี่คือสิ่งที่ทำให้เธอมองว่า แท้จริงแล้ว ผู้หญิงทุกคนทำงานขับเคลื่อนในพื้นที่สาธารณะอยู่แล้ว เพียงแต่ต้องกล้า นำความคิด นำไอเดีย ไปเสนอให้กับชาวบ้าน เพิ่มสัดส่วนผู้หญิงในแวดวงการเมือง

และแม้จะไม่ได้เป็น ส.ส. แต่ฮูวัยดีย๊ะ ก็ยังทำงานขับเคลื่อนเรื่องต่างๆ ให้กับพรรค และแวดวงสตรี จึงมักมีคำแนะนำให้กับผู้หญิงรุ่นใหม่

ฮูวัยดีย๊ะ เริ่มต้นเล่าว่า การที่ผู้หญิงจะเข้าสู่แวดวงการเองนั้น ส่วนใหญ่แล้ว “ครอบครัว” ถือเป็นปัจจัยที่สำคัญอันดับต้นๆ หากคนในครอบครัวเราเป็นที่รู้จัก ทำงานเพื่อสังคม ย่อมได้รับผลตอบรับดี กลับกันหากครอบครัวไม่เป็นที่ยอมรับ นั่นยิ่งทำให้ยาก และต้องพิสูจน์มากขึ้น นอกเหนือไปกว่านั้น การที่ครอบครัวให้การสนับสนุน ถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะถ้าครอบครัวหรือคนรอบตัวไม่เห็นด้วย เขาอาจจะไปสื่อสารกับคนอื่น ทำให้ข่าวในแง่ลบแพร่ไปว่า ผู้หญิงคนนี้ แม้แต่ในบ้านยังไม่สนับสนุน ก็เป็นได้

และเมื่อตัดสินใจจะลงสู้การเมืองแล้ว ก็ต้องกล้า และเชื่อว่าผู้หญิงทำได้ ฮูวัยดีย๊ะ มองว่า คุณสมบัติอย่างความเอื้ออาทร เอาใจใส่ เป็นคุณสมบัติที่ดี สำหรับผู้หญิงในการทำงานประเด็นสาธารณะได้ดี

นอกจากนี้ ยังแนะนำเคล็ดลับ การอยู่ในวงการเมืองให้ได้นานว่า

“ทุกวันนี้แม้ไม่ได้เป็น ส.ส. แต่ก็ยังเป็นตัวแทนของพรรคไปร่วมประชุม สัมมนาในระดับต่างๆ อยู่เสมอ สิ่งสำคัญคือเราต้องมีเรื่องที่สนใจอย่างจริงจัง อย่างตัวเอง สนใจเรื่องการศึกษา และผู้หญิง ก็จะต้องรู้ให้ลึกในเรื่องนี้ มีข้อมูล แลกเปลี่ยนเรื่องต่างๆ ได้ ยิ่งเป็นผู้หญิงในศตวรรษที่ 21 เทคโนโลยีเข้าถึง เป็นโอกาสที่ผู้หญิงจะได้หาความรู้อย่างชาญฉลาด ค้นคว้าสิ่งต่างๆ ได้ ไม่จำเป็นต้องจบโท หรือเอก แล้ว แต่เรารู้ได้จากการค้นคว้า และเราสามารถใช้เครือข่ายที่เรามี ทั้งภาคประชาสังคม สื่อมวลชน ในการแลกเปลี่ยนข้อมูล เมื่อเรารู้จริง เราก็จะอยู่ได้นาน”

แน่นอนว่า ผู้หญิง กับ “การเมือง” ย่อมมีเรื่องที่เข้ามากระทบได้มากกว่าผู้ชาย ฮูวัยดีย๊ะ แนะนำไว้ว่า ผู้หญิงนั้น เป็นไปได้ที่จะถูกกระทบเรื่องชู้สาวอยู่แล้ว เราจึงต้องประพฤติตนให้ดี ให้เป็นที่ยอมรับเสียก่อน ครอบครัวต้องเข้าใจ เพื่อไม่ให้คนมาพูดถึงเราในแง่ไม่ดี

และเมื่อใจมาแล้ว ด่านต่อไป ก็คือการเตรียมพร้อมกาย ฝึกการพูด บุคลิกภาพ การพูด ยิ้ม ในที่สาธารณะ และก้าวต่อไปสู่สนามเลือกตั้ง ที่ไม่ว่าจะอยู่ระดับชาติ หรือท้องถิ่น ก็ช่วยพัฒนาประเทศได้เช่นกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตำรวจยันมือยิงคดีผับพิมายมี 2 คน รอผลตรวจแพทย์ก่อนแจ้งข้อหาทั้งหมดในสัปดาห์นี้
บทความถัดไปเคล็ดลับเลี้ยงลูก ฉบับคุณแม่เซเลบ