สวยแซ่บ…สวยจรดปลายนิ้ว แพทย์เผย 4 เทคนิค กดจุดบำรุง ‘มือ’

เพราะ “มือ” เป็นอวัยวะที่ถูกใช้มากที่สุด แต่คนส่วนใหญ่กลับให้ความสำคัญกับการดูแลผิวหน้าและผิวกาย ทำให้ละเลยการดูแลสุขภาพผิวมือ

“ธัญ” จึงได้เชิญ แพทย์หญิงสาริษฐา สมทรัพย์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและความงาม มาแนะเคล็ดลับการถนอมสุขภาพผิวให้เนียนนุ่มสุขภาพดีกับผลิตภัณฑ์ ธัญ แฮนด์ครีม ซีรีส์ ที่ธัญ สาขาสุขุมวิท 47

แพทย์หญิงสาริษฐา เผยว่า มือเป็นอวัยวะสำคัญส่วนหนึ่งที่คนเราจำเป็นต้องใช้บ่อยที่สุด โดยเฉพาะยุคปัจจุบันที่ทั้งต้องจับปากกา จับเมาส์ แป้นพิมพ์ และโทรศัพท์มือถือ การใช้มือมากๆ ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพอื่นๆ ตามมา เนื่องจากมือสัมพันธ์กับสมอง เพราะเป็นจุดรวมของเส้นประสาท และเส้นเลือดหลักของร่างกายพอๆ กับเท้า การกดจุดที่มือเพียงเบาๆ จะช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองได้ด้วย จึงควรให้ความสำคัญกับการเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวมือ สำหรับเทคนิคการทาครีมบำรุงผิวมือ เริ่มจากบีบครีมที่หลังมือ ทาครีมทั่วหลังมือและฝ่ามือ เน้นบริเวณแห้งกร้าน ไม่ควรละเลยจมูกเล็บ ด้วยการทาครีมบำรุงทุกครั้งหลังล้างมือทำความสะอาด

ก่อนแนะนำ เทคนิคนวดกดจุดสะท้อน สามารถทำได้โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์หรือเครื่องมือ ดังนี้

ท่าที่ 1 เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมอง ด้วยการกระตุ้นประสาทสัมผัสปลายนิ้วมือทั้ง 10 นิ้ว โดยประกบปลายนิ้วมือทุกนิ้วเข้าหากัน ออกแรงกดเบาๆ ประมาณ 3 วินาที ทำติดต่อกัน 5 ครั้ง สามารถทำได้บ่อยตามต้องการ

ท่าที่ 2 นวดบริเวณข้างสันมือด้านนิ้วโป้งทั้งสองข้าง โดยการถูและนวดบิดไปมา จุดสะท้อนนี้สัมพันธ์กับบริเวณกระดูกสันหลัง และยังช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อบริเวณด้านข้างฝ่ามือจากการทำงาน เพราะนิ้วโป้งเป็นนิ้วหลักที่จะจับและสัมผัสกับพื้นผิวเป็นประจำ

ท่าที่ 3 กดจุดบริเวณข้อมือ เป็นจุดที่มีทั้งเส้นเลือดและเส้นประสาท เป็นท่ากดจุดสำคัญที่จะช่วยผ่อนคลายมือ เหมาะกับคนที่ต้องใช้มือในการทำงานหนัก ซึ่งจุดสะท้อนตรงจุดนี้ยังเชื่อมโยงเกี่ยวข้องกับระบบรังไข่และอัณฑะ โดยจะช่วยทำให้ระบบของรังไข่และอัณฑะทำงานได้อย่างเป็นปกติด้วย

ท่าที่ 4 กดบริเวณตรงกลางฝ่ามือที่เป็นจุดสะท้อนของต่อมหมวกไต ซึ่งเป็นตัวควบคุมในการผลิตฮอร์โมนคอร์ติซอล หรือเป็นฮอร์โมนแห่งความเครียด การกดตรงจุดนี้จะช่วยในการผ่อนคลายความเครียด และทางกายภาพยังเป็นการกดจุดที่ช่วยดูแลจุดรวมประสาทและกล้ามเนื้อมือให้เกิดความผ่อนคลายกล้ามเนื้อจากการใช้งานด้วย

แพทย์หญิงสาริษฐา สมทรัพย์

สุขภาพมือที่ดี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อ.นิด้า ชื่นชม ผบ.ทบ.เข้าสภา พบ กมธ. ช่วยคลี่คลายความตึงเครียดการเมือง
บทความถัดไปศาลกระบี่ยกคำร้องขับไล่ม็อบหน้าศาลากลาง ปักหลักยาวร้องจัดสรรที่ดิน 7.8 หมื่นไร่