สรรหามาเล่า…หญิงบอสเนีย ที่ทุกอย่างในชีวิตมีแต่ ‘สีแดง’ !!!

REUTERS/Dado Ruvic

สรรหามาเล่า…หญิงบอสเนีย ที่ทุกอย่างในชีวิตมีแต่ ‘สีแดง’ !!!

สีแดง – เคยเห็นคนรักชอบสีแดงมาก็เยอะ แต่ยังไม่เคยเห็นใคร “เยอะ” เท่าเธอคนนี้เลยจริงๆ โซริกา รีเบอร์นิก หญิงชาวบอสเนียวัย 67 ที่ทุกอย่างในชีวิตมีแต่ “สีแดง” เท่านั้น แม้กระทั่งถึงวันที่เธอต้องตายจากโลกนี้ไป โซริกา หญิงชาวเมือง Breze ประเทศบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา ก็เล่าว่า เธอได้เตรียมทำ “หลุมศพสีแดง” สำหรับเธอ และโซราน สามี รอไว้แล้ว

REUTERS/Dado Ruvic

โซริกา คุณครูวัยเกษียณ เล่าให้สำนักรอยเตอร์ฟังว่า เป็นเวลาราว 40 ปีแล้ว ที่เธอแต่งตัวตั้งแต่ศีรษะจรดเท้าด้วยสีแดง ภาชนะทุกอย่างภายในบ้านไม่ว่าจะเป็น ถ้วยชาม จาน ช้อน ฯลฯ ที่เธอและสามีใช้รับประทานอาหารก็เป็นสีแดง เตียงที่นอนก็เป็นสีแดง บ้านก็ทาสีแดง แม้แต่ผมของเธอ โซริกาก็ย้อมเป็นสีแดง

“ตอนฉันอายุ 18 หรือ 19 นี่แหละ ที่จู่ๆ ฉันก็รู้สึกอยากใส่ชุดสีแดงมาก และภายในบ้านห้ามมีสีอื่นเลย แม้แต่จุดเดียวก็ไม่ได้”

REUTERS/Dado Ruvic TPX IMAGES OF THE DAY
REUTERS/Dado Ruvic

โซริกาเล่าว่า เวลาสวมชุดสีแดง เธอจะรู้สึกเข้มแข็งและมีพลัง และเพราะไลฟ์สไตล์ การแต่งตัวที่ไม่มีใครเหมือน และไม่เหมือนใครนี่แหละ ที่ทำให้โซริกากลายเป็น “คนดัง” ที่ใครๆ ในชุมชนของเธอต่างรู้จัก “ทุกคนต่างรู้จักฉัน และเมื่อมีใครเจอฉัน เขาก็จะให้สิ่งของที่เป็นสีแดงแก่ฉัน”

ทั้งนี้ โซริกาเล่าว่า สิ่งของที่ผู้คนนำมามอบให้ หากไม่ใช่ “สีแดง” เธอจะปฏิเสธ ไม่รับ ต่อให้เป็นสิ่งของที่มีราคาแพงมากมายเพียงไหนก็ตาม แม้แต่เวลาไปงานศพ โซริกาก็จะไม่ใส่ชุดสีดำ แต่จะใส่ชุดสีแดงไปเสมอ ปัญหาเดียวของเธอก็คือ สามีเธอจะไม่รู้เวลาเธอใส่ชุดใหม่ ซึ่งโซรานก็ยอมรับว่า “ผมไม่สามารถบอกถึงความแตกต่าง เพราะทุกอย่างมันดูเหมือนกันหมด”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon