เจาะเทรนด์ ‘ท่องโลก’ 2020 ปีแห่งการเที่ยวเมืองรองแบบสโลว์ไลฟ์

เทรนด์เที่ยว 2020

เจาะเทรนด์ ‘ท่องโลก’ 2020 ปีแห่งการเที่ยวเมืองรองแบบสโลว์ไลฟ์

เทรนด์เที่ยว 2020 – อีกไม่กี่เดือน ก็จะก้าวเข้าสู่ปีใหม่ และยังเป็นการก้าวเข้าสู่ทศวรรษใหม่ ซึ่งมักเป็นปีที่หลายคนเริ่มวางแผนเรื่องราวต่างๆ ในชีวิต รวมถึงแผนการสำรวจโลกกว้าง บุ๊กกิ้ง จึงได้ออกมาเผยผลสำรวจจากกลุ่มนักเดินทางมากกว่า 22,000 คนจาก 29 ประเทศ อีกทั้งข้อมูลเชิงลึกจากการรีวิวของ

ผู้เข้าพัก 180 ล้านรายการ นำมาเสนอเป็น เทรนด์เที่ยว 2020 ว่าจะเป็นปีแห่งการท่องเที่ยวเชิงสำรวจอย่างไม่เคยมีมาก่อน

1.กระแสเที่ยวเมืองรองจะมาแรง การออกไปสำรวจจุดหมายที่เป็นที่รู้จักน้อยกว่า จะเติบโตอย่างก้าวกระโดด จึงคาดการณ์ได้ว่าบริษัทต่างๆ จะตอบสนองต่อความต้องการนี้ เพื่อให้เข้ากับสไตล์ของนักเดินทาง

2.ใช้เทคโนโลยีมากขึ้น เพราะการเลือกไปเยือนมุมใดของโลก มีตัวเลือกมากมาย คนยุคใหม่จึงมักค้นหาคำแนะนำและประมวลผลจากเทคโนโลยีที่เชื่อถือได้ นอกจากช่วยประหยัดเวลา ยังช่วยให้ใช้ทุกนาทีได้อย่างเต็มที่ตอนเดินทาง

3.เที่ยวแบบสโลว์ๆ จะมาแทน #FOMO หรือการเที่ยวแบบกลัวตกกระแส และต้องรีบเร่งทำทุกอย่างให้ได้มากที่สุด การเดินทางในปี 2020 จะพลิกโฉมอย่างค่อยเป็นค่อยไป ไปเป็นการเที่ยวที่ช้าลงเพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และเลือกเส้นทางที่ใช้เวลาเพิ่มขึ้นเพื่อสัมผัสประสบการณ์จากการเดินทางให้มากขึ้น เปลี่ยนไปขี่จักรยาน รถราง เลื่อนลาก หรือเดินด้วยสองเท้าแทน

4.ค้นพบการท่องเที่ยวที่สัมผัสความสนุกได้แบบครบครัน 71% ของนักเดินทางไทย ต้องการออกทริปยาวๆ สักครั้งเพื่อไปสถานที่ที่มีกิจกรรมและสิ่งน่าสนใจทั้งหมดอยู่ใกล้กัน เพื่อประหยัดเวลาเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นธรรมชาติ ที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ ชายหาดคลายร้อนเพื่อผ่อนคลายหลังเดินทาง โดยจุดหมายอันดับต้นๆ คือ มอนเตวิเดโอ (อุรุกวัย) อิลญาเบลา (บราซิล) และนาฮะ (ญี่ปุ่น) เมื่อเทียบกับจุดหมายอื่น ๆ

5.สัตว์เลี้ยงต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง เจ้าของสัตว์เลี้ยงทั่วโลกเกินครึ่ง ให้ความสำคัญกับสัตว์เลี้ยงเหมือนลูก ปีหน้า การท่องเที่ยวจะเป็นยุคใหม่ของการพักผ่อนโดยมีสัตว์เลี้ยงเป็นศูนย์กลาง สามารถพาสัตว์เลี้ยงไปได้ รวมถึง ที่นอนสุนัข สปาสัตว์เลี้ยง หรือร้านที่ออกแบบเพื่อสุนัขเป็นพิเศษ

6.สร้างความทรงจำดี ๆ ด้วย “ทริปสองวัย” ปู่ย่าตายายจำนวนมาก จะพร้อมที่ออกเดินทางไปพักร้อนกับหลานๆ โดยไม่ได้พาพ่อแม่ไปด้วย ชาวไทยรุ่นปู่ย่า 74% ยอมรับว่าการใช้เวลากับหลานทำให้รู้สึกย้อนวัย ผู้สูงวัยทุกวันนี้แข็งแรง ชอบผจญภัย และกระตือรือร้นที่จะได้รู้สึกเหมือนกลับไปเป็นเด็ก อีกทั้งกระฉับกระเฉงกว่าเมื่อก่อน เราก็จะได้เห็นทริปสองวัย จะได้รับความนิยมมาก

7.แข่งกันไปจองร้านอาหาร นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับอาหารเป็นอันดับแรกๆ หลายร้านจองคิวยาวเหยียดต่อเนื่องเป็นเดือนๆ จากการกระตุ้นด้วยคำแนะนำมากมายในโซเชียลมีเดีย จึงพากันจองโต๊ะ ร้านลับ สถานที่โปรดของคนท้องถิ่น โดยเฉพาะในกลุ่มผู้เดินทางชาวไทยส่วนใหญ่ บอกว่าการได้ทานอาหารที่ใช้วัตถุดิบในท้องถิ่นถือเป็นเรื่องสำคัญ

8.ทางลัดที่จะได้ออกเดินทางระยะยาว คนยุคนี้เริ่มวางแผนที่จะเกษียณเร็วขึ้น ชาวไทยในช่วงอายุ 18-25 ปี จำนวน 28% กำลังวางแผนที่จะเกษียณก่อนอายุ 55 ปี 72% เห็นว่าการออกเดินทาง หรือท่องเที่ยว เป็นวิธีสุดสมบูรณ์แบบที่จะใช้เวลาว่างจากการเกษียณ 73% วางแผนที่จะทำให้ทริปโลดโผนขึ้นเมื่อเกษียณแล้ว

ทันเทรนด์ท่องเที่ยว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เกาหลีเหนือโว ประสบความสำเร็จในการทดสอบระบบการยิงต่อเนื่องที่ใหญ่มาก
บทความถัดไปมติเอกฉันท์ รับรองการเทียบเคียงกรอบคุณวุฒิแห่งชาติประเทศไทย