เที่ยวสนุก สุขใจ ได้กุศล สีสันงานกาชาด 2562

เที่ยวสนุก สุขใจ ได้กุศล สีสันงานกาชาด 2562

งานกาชาด 2562 – นับเป็นครั้งที่ 2 สำหรับการจัดงานกาชาด ประจำปี 2562 ณ สวนลุมพินี ถนนพระรามที่ 4 กรุงเทพฯ หลังจากย้ายจากสถานที่จัดงานเดิมบริเวณสวนอัมพร และยังคงไว้ซึ่งอัตลักษณ์ของกิจกรรมรื่นเริงเพื่อการกุศล อาทิ การเสี่ยงโชคชิงรางวัล การสอยดาว การจำหน่ายสินค้าราคาถูก และกิจกรรมไฮไลต์เพื่อเฉลิมฉลองในโอกาสครบ 125 ปีของการก่อตั้งสภากาชาดไทย นำรายได้โดยเสด็จพระราชกุศลบำรุงสภากาชาดไทย เพื่อช่วยเหลือผู้ยากไร้ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีต่อไป

โดยในปีนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “เย็นศิระเพราะพระบริบาล เกิดสายธารการให้ที่งดงาม” เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว พระบรมราชูปถัมภกสภากาชาดไทย ด้วยน้ำพระราชหฤทัยทำให้พสกนิกรร่มเย็นเป็นสุข และร่วมสร้างสังคมแห่งการให้ที่ยั่งยืน

การนี้ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อุปนายิกาผู้อำนวยการสภากาชาดไทย เสด็จฯไปทรงกดปุ่มไฟฟ้าเปิดแพรคลุมป้าย เปิด “งานกาชาด ประจำปี 2562” พร้อมทอดพระเนตรการแสดงบัลเลต์ ประกอบการแสดงระบำน้ำพุ วงดนตรีออเคสตรา ขบวนรถเฉลิมพระเกียรติฯ และทอดพระเนตรร้านค้าต่างๆ ภายในงานด้วยพระพักต์แจ่มใส

ระหว่างทอดพระเนตรร้านอุปนายิกา กรมสมเด็จพระเทพฯ พระราชทานนมแก่ลูกแพะในโครงการเลี้ยงแพะพระราชทานพันธุ์แบล็คเบงกอลวัย 1 เดือน จำนวน 2 ตัว และพระราชทานข้าวเกรียบแก่แม่แพะวัย 1 ปี 5 เดือน จำนวน 2 ตัว ซึ่งเป็นแพะที่พระองค์พระราชทานชื่อให้ว่า “อกร่องทอง” และ “อกร่องเขียว” จากนั้นทอดพระเนตรโครงการเพาะเมล็ดพันธุ์ผักและปลูกผักปราศจากสารเคมี ซึ่งเป็นโครงการที่ให้ความรู้พลทหารประจำการในกองทัพ เมื่อปลดประจำการก็สามารถนำความรู้ไปใช้ได้

ทั้งนี้ “แพะแบล็คเบงกอล” เป็นแพะพันธุ์เนื้อที่สามารถขายเนื้อได้ ซึ่งพระองค์พระราชทานให้กองทัพภาคที่ 3 เลี้ยงดูและเพาะพันธุ์ จากนั้นกองทัพภาคที่ 3 ได้นำแพะขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย ซึ่งพระองค์พระราชทานให้ราษฎรเลี้ยงต่อไป

ในวันแรกของการเปิดงานมีประชาชนให้ความสนใจเดินทางมาร่วมงานอย่างคับคั่ง ทั้งมากับกลุ่มเพื่อนและครอบครัว ที่จูงบุตรหลานมาร่วมกิจกรรมภายในงานท่ามกลางบรรยากาศสนุกสนานและรอยยิ้มที่สดใส โดยภายในงานมีหน่วยงานมาร่วมออกร้านมากกว่า 200 หน่วยงาน อาทิ สินค้าหัตถกรรม อาหารไทยโบราณ ผักปลอดสารพิษ น้ำหอมสูตรพระราชทาน ตลอดจนมีจุดเช็กอินถ่ายรูปมากมาย เช่น “ซุ้มอุโมงค์ไฟ” จุดถ่ายรูปวงเวียนรอบสระน้ำใจกลางสวนลุมพินี “ย่านไทยเท่” แหล่งช้อปกลางสวนที่รวบรวมสินค้าชิคๆ คูลๆ เอาใจคนรุ่นใหม่ ทั้งยังสะดวกมากยิ่งขึ้นกับเทคโนโลยีแอพพลิเคชั่น “งานกาชาด 2562” ที่ช่วยให้เที่ยวงานกาชาดได้ง่ายขึ้น

ไม่หลงแน่นอน เพราะมีแผนที่นำทางค้นหาร้านค้าและกิจกรรม

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมให้ร่วมสนุกอีกมากมาย อาทิ การแสดงแสง สี เสียง ณ เวทีกลาง โซนสวนสนุก ตรวจสุขภาพฟรี การรับบริจาคโลหิต บริจาคดวงตา และบริจาคอวัยวะต่างๆ และที่สำคัญ “บูธโอวัลตินภูเขาไฟ” ก็ยังได้รับความนิยมจนคิวยาวเหมือนเดิม

อย่างไรก็ตาม ปีนี้งานกาชาดรณรงค์ให้ผู้มาเที่ยวงาน งดโฟม ลดพลาสติก พกถุงผ้า หิ้วกระบอกน้ำ นั่งรถสาธารณะมาเที่ยวงานกาชาด เพราะจะทำให้งานกาชาดเป็นโมเดลต้นแบบของงานมหกรรมรื่นเริงการกุศล เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เป็น “งานกาชาดสีเขียว” สามารถเข้าร่วมงานได้ฟรี ตั้งแต่วันนี้ – 24 พฤศจิกายน เวลา 10.30-22.00 น. ณ สวนลุมพินี กรุงเทพฯ

เที่ยวสนุก สุขใจ ได้กุศล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon