มหกรรมผ้าไหม 2562 เส้นทางผ้าไทย ผ่านดีไซเนอร์โลก

เส้นทางผ้าไทย

มหกรรมผ้าไหม 2562 เส้นทางผ้าไทย ผ่านดีไซเนอร์โลก

เส้นทางผ้าไทย – หากพูดถึงผ้าไทยแล้ว “ผ้าไหม” นับเป็นสิ่งที่ประจักษ์ชัดทั้งในสายตาชาวไทยและทั่วโลก ถึงความงามอันสอดแทรกถึงคุณค่าในฝีมือของหัตถศิลป์ไทย และนับเป็นเรื่องดี หากดีไซเนอร์ทั่วโลกจะมีโอกาสนำผ้าไหมไปตัดเย็บ เพื่อเชื่อมวัฒนธรรมไทยสู่ต่างชาติ

มูลนิธิช่วยเหลือนักท่องเที่ยว ร่วมกับ คณะเอกอัครราชทูตต่างประเทศประจำประเทศไทย กระทรวงวัฒนธรรม และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จัดโครงการมหกรรมผ้าไหม ไหมไทยสู่เส้นทางโลก ครั้งที่ 9 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 10 เพื่อสืบสานพระราชดำริของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และเพื่อส่งเสริมวัฒนธรรมการแต่งกายโดยการใช้ผ้าไหมไทยประยุกต์กับวัฒนธรรมประเทศต่างๆ โดยจัดงานแถลงข่าว ณ ตึกนารีสโมสร ทำเนียบรัฐบาล พร้อมได้เหล่าคณะทูตและคู่สมรสเข้าร่วมเดินแบบมินิแฟชั่นโชว์ในครั้งนี้ และได้ ฟรานซิสกู วาช ปาตตู เอกอัครราชทูตโปรตุเกสประจำประเทศไทย มาร่วมพูดคุยบนเวทีด้วย

ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เผยว่า โครงการนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 9 แล้ว โดยได้นำเอาผ้าไหมจากมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในแบบต่างๆ ให้สถานทูตได้เลือกสีและลาย นำไปให้ดีไซเนอร์ของแต่ละประเทศออกแบบ ทั้งยังได้ท่านทูตและคู่สมรสของแต่ละชาติขึ้นเวทีเดินแบบด้วยตัวเอง และได้รับการตอบรับจากแต่ละชาติมากขึ้นเรื่อยๆ ปีนี้มีถึง 71 ประเทศ จากสถานทูตต่างๆ ที่มีอยู่ 80 กว่าแห่งในประเทศไทย บางประเทศที่หมดวาระก็ขออยู่ร่วมงานนี้ก่อน และพิเศษในครั้งนี้ เราได้เชิญ จิมมี่ ชู ดีไซเนอร์รองเท้าชื่อดังระดับโลก และ แจ๊ก หม่า มาร่วมเดินแบบบนเวทีอีกด้วย

ดร.สุมาลี อุทัยเฉลิม รองประธานคณะจัดงาน 2562 กล่าวว่า ในแต่ละปี เราได้ส่งผ้าไหมออกไปให้ดีไซเนอร์ดังทั่วโลกได้นำเอาผ้าไหมไปตัดเย็บเป็นชุดต่างๆ จวบจนปีนี้ส่งผ้าไหมออกไปรวมแล้วมากถึง 5,800 เมตร มีทั้งผ้าไหมแพรวา ผ้าไหมมัดหมี่ ทุกชนิด ได้รับความสนใจจากสถานทูตแต่ละประเทศนำไปประยุกต์กับผ้าต่างๆ ของเขา ในแต่ละปีดีไซเนอร์ยังมาเมืองไทย ได้ไปชมกรรมวิธีกว่าจะเป็นผ้าไหมของมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ซึ่งในปีนี้จะได้ไปอยุธยา ทุกคนก็ชื่นชมในฝีมือของคนไทยเรา บ่งบอกว่าความเป็นไทยได้รับการยอมรับว่าเป็นสิ่งที่นุ่มนวล กว่าจะได้มามีขั้นตอนต่างๆ มากมาย

หนึ่งในประเทศที่พร้อมจะเข้าร่วมงานปีนี้ คงไม่พ้นเปรูที่ชุดเพิ่งจะตัดเย็บเสร็จส่งถึงไทยพร้อมเผยโฉม นายเซซาร์ เรเกวงโก้ เลขานุการโท เผยว่า เท่าที่รู้ ผ้าไหมไทยมีเท็กซ์เจอร์ที่หลากหลาย เริ่มเป็นที่รู้จักในระดับนานาชาติ ว่ามีคุณภาพสูง ครั้งนี้ดีไซเนอร์ได้ออกแบบผ้าไหมในสไตล์ชุดแบบเปรู ปักกับลาย มีผ้าคลุมที่ปักด้วยลายทอพื้นที่ทั้ง 2 ด้าน ให้ดูหรูหราขึ้น เป็นสไตล์ที่ได้แรงบันดาลใจจากเรตาโบล หรือกล่องไม้ที่บอกเล่าเรื่องราวชีวิต ศาสนา อันเป็นเอกลักษณ์ของเปรู

ขณะที่ จันทร์รัศมี ลาย อุปทูตกัมพูชาประจำประเทศไทย ซึ่งได้เดินแบบในปีที่แล้ว กล่าวว่า ในปีนี้ท่านทูตและภริยาจะร่วมเดินแบบด้วย ซึ่งท่านได้เลือกเองทั้งสีและแบบให้กับช่างที่ตัดชุดประจำชาติของกัมพูชาได้ออกแบบ เน้นความเรียบหรู อย่างในปีที่แล้วได้มีการออกแบบโดยใส่เอกลักษณ์ของกัมพูชาเข้าไปในชุดด้วย ผ้าไหมไทยและกัมพูชาก็สร้างสรรค์จากหม่อน ไหมที่คล้ายกัน แตกต่างกันที่ลวดลาย นับเป็นโอกาสอันดีที่จะได้ร่วมสานวัฒนธรรม

ปิดท้ายด้วย ซิกี้ นูเลอฮาตยา ผู้ทำโชว์ชาวออสเตรีย เผยว่า ได้มาร่วมทำโชว์เป็นปีที่ 2 จากปีที่แล้วก็ได้เห็นว่า ผ้าไทยเป็นผ้าที่มีเสน่ห์ นำไปผสมผสานกับวัสดุต่างๆ ได้หลากหลาย ปักกับอะไรก็ได้ ออกมาทั้งแบบไทย ยุโรป หรืออเมริกัน ดูงดงามมีเสน่ห์ หรูหรา และปีนี้ก็จะเป็นอีกหนึ่งปีที่เฝ้ารอคอยชุดของแต่ละชาติที่นำมาร่วมแสดง

งานมหกรรมผ้าไหม ไหมไทยสู่เส้นทางโลกครั้งที่ 9 จะจัดงานแฟชั่นวีคผ้าไหมไทย แสดงชุดผ้าไหมจากดีไซเนอร์ไทยและต่างชาติ 27 โชว์ ตั้งแต่วันนี้-22 พฤศจิกายน ที่เอเดน โซน ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ได้รับเกียรติจาก เปีย วุตซ์บัค มิสยูนิเวิร์ส 2015 มาร่วมโชว์ และมีพิธีเปิดพร้อมการแสดงโชว์ผ้าไหมโดยคณะทูต ภริยา และผู้มีชื่อเสียง ที่หอประชุมกองทัพเรือ ในวันเสาร์ที่ 23 พฤศจิกายน เวลา 18.00 น.

งานสู่สายตาโลก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กองปราบรวบหนุ่มหื่นได้หลังข่มขืนแม่ยายคาขนำปลายนาแล้วชิ่งหนีไปหลบเมืองคอน
บทความถัดไป“ชวน”แปลกใจทำไมมีปัญหากับระเบียบให้กมธ.รายงาน มีมานานแล้ว ไม่เห็นมีใครบ่น