ฟังสกิล ‘เกรซ’ มิสไทยแลนด์เวิลด์ สปีคอิงลิช วาทะเด็ดรอบสุนทรพจน์ เวทีมิสเวิลด์

ฟังสกิล ‘เกรซ’ มิสไทยแลนด์เวิลด์ สปีคอิงลิช วาทะเด็ดรอบสุนทรพจน์ เวทีมิสเวิลด์

ขึ้นชื่อว่าเป็น “นางงามจิตอาสา” ที่โดดเด่น สำหรับ “เกรซ – นรินทร ชฎาภัทรวรโชติ” มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2019 ที่ดำเนินโครงการจิตอาสาเพื่อสังคม “Let me hear you” ให้คำปรึกษาในด้านจิตวิทยา โดยเฉพาะโรคซึมเศร้า เนื่องจากโรคซึมเศร้าและโรคเครียดกำลังเป็นปัญหาในสังคมไทย เห็นได้ชัดจากสถิติการฆ่าตัวตายไปจนถึงเรื่องยาเสพติด ปัญหาการหย่าร้าง และโรคทางกายต่างๆ

ซึ่งในขณะนี้เธอกำลังปฏิบัติหน้าที่เป็นตัวแทนคนไทย เข้าร่วมการประกวดบนเวทีนางงามระดับโลก “มิสเวิลด์ 2019” ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ

และก็ไม่ทำให้แฟนๆ ต้องผิดหวัง ด้วยในรอบสัมภาษณ์ผู้เข้าประกวดก่อนเข้าสู่การแข่งขันรอบ Head to Head Challenge ซึ่งเป็นรอบรางวัลพิเศษประชันความสามารถด้านการพูดสุนทรพจน์ ไหวพริบการตอบคำถาม และนำเสนอโครงการจิตอาสาเพื่อสังคม

เรียกว่าเป็นอีกหนึ่ง “ไฮไลต์” ของเวทีมิสเวิลด์

เกรซตอบคำถามอย่างฉะฉานและน่าประทับใจ กระทั่งมีแฟนๆ คนไทยเข้าไปชื่นชมมากหมายหลังแฟนเพจ Grace Narintorn ได้นำคลิปช่วงที่เกรซตอบคำถามจาก “วาเนสซา พอน เดอ ลีออง” มิสเวิลด์ 2018 มาเผยแพร่ พร้อมคำแปล ความตอนหนึ่งว่า

“ประเทศไทยคะ ดิฉันต้องขอพูดถึงชื่อของคุณ เพราะว่าออกเสียงยากมาก มีตัวอักษรตั้ง 26 ตัว ออกเสียงยังไงคะ” วาเนสซาถาม

“ดิฉันทราบดีค่ะว่าชื่อยาวมาก และคนจะจำไม่ค่อยได้หรือออกเสียงไม่ค่อยถูก ซึ่งเป็นเรื่องปกติ และดิฉันก็ภูมิใจในชื่อและนามสกุลของตัวเอง เพราะเป็นสิ่งที่บอกว่าเรามาจากครอบครัวของเราและเป็นเอกลักษณ์” เกรซตอบ

และวาเนสซาจึงถามด้วยความสงสัยว่า หากมีใครเรียกนามสกุลนี้จะรู้ได้เลยว่ามาจากครอบครัวเดียวกันหรือคะ?

เกรซตอบว่า “ใช่ค่ะ ใช้กันมาตั้งแต่รุ่นเก่าก่อนและตกทอดกันมาเรื่อยๆ” จากนั้นจึงเล่าให้ฟังถึงครอบครัวของเธอว่า

“ดิฉันสนิทกับครอบครัวมาก และรักครอบครัวมากเพราะทุกๆคนสนับสนุนทุกอย่างในชีวิต ตั้งแต่เรื่องเรียน ทำงาน และเรื่องอื่นๆ สิ่งนี้ทำให้ดิฉันได้เรียนรู้ที่จะรับผิดชอบกับสิ่งที่เราตัดสินใจ และรู้ว่าเราโชคดีแค่ไหนที่มีทุกอย่างในวันนี้ สิ่งสำคัญที่พ่อกับแม่สอนดิฉันอยู่เสมอคือการเป็นคนคิดบวก คิดบวกในที่นี้ไม่ได้แปลว่าต้องมีความสุขตลอดเวลา แต่หมายถึงว่าวันไหนที่เราแย่เรายังเชื่อเสมอว่าวันที่ดีกว่ารอคุณอยู่ สิ่งเหล่านี้สอนให้ดิฉันเห็นคุณค่าของชีวิตและรู้ว่าเราโชคดีแค่ไหนที่มีครอบครัว รวมถึงเห็นผู้คนที่ไม่ได้มีโอกาสเหมือนกับเรา ดิฉันจึงมาที่นี่ ดิฉันต้องการแบ่งปันและตอบแทนสังคมด้วยการช่วยคนที่มีโอกาสน้อยกว่าเรา” เกรซกล่าวและว่า

“โครงการของดิฉันชื่อว่า LET ME HEAR YOU ดิฉันมีโอกาสได้เป็นนักจิตวิทยาที่ปรึกษาตอนช่วงฝึกงาน และได้เรียนรู้ว่าอัตราคนที่ตกอยู่ในภาวะเครียดและฆ่าตัวตายมีมากขึ้น คุณทราบหรือไม่ว่าทุกๆสองชั่วโมงมีคนจบชีวิตตัวเองลงด้วยการฆ่าตัวตาย ทุกๆสิบนาทีมีคนพยายามฆ่าตัวตายที่ไหนสักแห่งในโลก เราสูญเสียคนเกือบแปดแสนคนต่อปีจากเรื่องนี้ หรือจะคิดเป็นสี่สิบวินาทีมีคนฆ่าตัวตาย

ดิฉันจึงตั้งโครงการ LET ME HEAR YOU หลักๆคือต้องการให้คนรู้จักช่วยตัวเองขั้นพื้นฐานเพื่อต่อสู้กับความเครียดซึ่งคือใช้การฟัง การเป็นผู้รับฟังที่ดีสามารถช่วยอีกฝ่ายลดความเครียดได้ ปล่อยให้เขาพูดแล้วเราก็ฟังอย่างไม่ตัดสิน อยู่เป็นเพื่อนกันและทำให้เขารู้สึกว่าไม่ได้อยู่คนเดียว แค่นี้ก็ลดความตึงเครียดได้ มันเป็นการเริ่มต้นของการรักษา ก่อนที่เราจำเป็นต้องไปพบแพทย์หรือจิตแพทย์ค่ะ

โครงการ LET ME HEAR YOU ได้รับการสนับสนุนจากกรมสุขภาพจิตแห่งประเทศไทย ที่เชิญดิฉันให้มาเป็นทูตสุขภาพจิต เพราะเรามีภารกิจและเป้าหมายเดียวกัน คือรณรงค์ให้คนเป็นผู้ฟังกันให้มากขึ้น และดิฉันคิดว่ามันสำคัญมากที่จะพูดถึง LET ME HEAR YOU ที่ Miss World 2019 อีกด้วย ขอบคุณมากๆ ค่ะที่ให้โอกาสดิฉัน”

“เป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับทุกคนในสังคม ที่จะรู้ว่าสุขภาพจิตสำคัญเท่ากับสุขภาพกาย ถึงเวลาที่คุณต้องฟังตัวเองและคนรอบข้างคุณแล้วค่ะ” เกรซทิ้งท้ายพร้อมรอยยิ้มประทับใจ

อย่างไรก็ดี สามารถรับชมฉบับเต็มได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=eLNxOipAjag พร้อมกดไลค์ กดแชร์ และคอมเมนต์ให้กำลังใจเกรซ เพื่อเป็นคะแนนสนับสนุนให้เธอผ่านเข้ารอบในการแข่งขันรอบ Head to Head Challenge ต่อไป

คลิป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แยกย้าย มาสด้า มอบรถคันใหม่ พร้อมเคลียร์ไฟแนนซ์ ให้สาวถูกขโมยรถในศูนย์
บทความถัดไปผอ.มัธยมฯชงฟื้น ‘กรม’ ชูปลัดศธ.ซี11 ตำแหน่งเดียว จี้โละ ‘องค์กรหลัก’