ผู้ช่วยส่วนตัว’คอร์ทานา’ ถามอะไร ตอบได้!!

“คอร์ทานา” (Cortana) ชื่อนี้อาจจะไม่คุ้นหูสำหรับบางคน แม้ว่าจะเปิดตัวให้คนทั่วโลกรู้จักกันไปตั้งแต่เดือนเมษายน 2557 โดยคอร์ทานานี้ เป็นผู้ช่วยส่วนตัวอัจฉริยะที่ไมโครซอฟท์สร้างขึ้นมา เพื่อไว้ใช้สำหรับบรรดาอุปกรณ์ต่างๆ ถ้าให้เทียบแบบน่าจะพอเข้าใจกัน คอร์ทานา ก็จะเหมือนๆ กับ “สิริ” (Siri) ของไอโอเอสนั่นเอง คือ สามารถสั่งงานเพื่อเปิดใช้งานได้ ทั้งด้วยเสียงและด้วยการพิมพ์ข้อความ

โดยในตอนแรกนั้น คอร์ทานาจะสามารถใช้งานได้บนเครื่องคอมพิวเตอร์และบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ที่ใช้ระบบปฏิบัติการวินโดวส์เท่านั้น แต่ล่าสุดไมโครซอฟท์ก็ได้เปิดตัวแอพพลิเคชั่นคอร์ทานา ให้ผู้ใช้อุปกรณ์เคลื่อนที่ ทั้งระบบปฏิบัติการไอโอเอสและแอนดรอยด์ ได้โหลดใช้งานแล้วเช่นกันในบางพื้นที่ แต่ก็อาจจะใช้งานฟีเจอร์ไม่ได้ทั้งหมด

 

สำหรับคำพูดเปิดใช้งานคอร์ทานา จะใช้คำว่า “เฮย์ คอร์ทานา” (Hey Cortana) พอพูดปุ๊บ ผู้ช่วยส่วนตัวคอร์ทานาก็จะเริ่มเปิดตัวขึ้นมาปั๊บ หลังจากนั้นเราก็สามารถพูดอะไรก็ได้กับคอร์ทานา และตอบโต้กันไปมาได้ อย่างเช่น ก็อาจจะสั่งว่าให้เปิดเฟซบุ๊กให้หน่อย หรือถามเรื่องสภาพอากาศ หรือถามข้อมูลอื่นๆ ทั่วไป จะมีสาระหรือไม่มีสาระ คอร์ทานาก็ตอบคุณได้ เพียงแต่จะเป็นที่พอใจของคนถามหรือเปล่าก็อีกเรื่องหนึ่ง ก็คงจะคล้ายๆ กับเวลาเราคุยกับ “สิริ” บนไอโฟน ที่บางครั้งก็ออกแนวกวนได้ใจเหมือนกัน

และเพื่อให้สมกับการเป็นผู้ช่วยส่วนตัว คอร์ทานายังสามารถแจ้งเตือนหมายต่างๆ ได้ด้วย อย่างเช่น เราบอกให้คอร์ทานาช่วยเตือนว่ามีนัดวันนี้ตอนบ่ายสอง พอถึงเวลาคอร์ทานาก็มีข้อความแจ้งเตือนนัดหมายขึ้นมาให้ และถ้าหากคุณใช้วินโดวส์โฟน บัญชีเดียวกับที่ใช้บนเครื่องคอมพิวเตอร์ เมื่อมีการตั้งค่าตารางเวลาอะไรในเครื่องคอมพิวเตอร์ ก็จะมีการเชื่อมต่อข้อมูลกันบนวินโดวส์โฟนโดยอัตโนมัติ รวมไปถึงถ้าเวลามีสายที่พลาดไม่ได้รับ ก็จะมีการแจ้งเตือนไปยังเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้บัญชีเดียวกันอยู่

นำ1

และล่าสุด ไมโครซอฟท์ก็ได้เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่บนคอร์ทานา คือ ความสามารถในการแจ้งเตือนจากอีเมล์ได้ เหตุผลเพราะมีหลายคนที่เปิดดูอีเมล์แล้วก็ลืมไปว่าตัวเองมีนัดหมายส่งมาทางอีเมล์ ซึ่งคอร์ทานาตอนนี้ จะสามารถส่งข้อความแจ้งเตือนเมื่อถึงเวลานัดหมายได้

นอกจากนี้ ก็ยังมีฟีเจอร์ใหม่เพิ่มเติมเข้ามา เป็นการบริหารจัดการกับตารางนัดหมาย ที่จะปรับเปลี่ยนไปตามพฤติกรรมของเราได้ด้วย

เป็นเทคโนโลยีอีกขั้นสำหรับผู้ช่วยส่วนตัวอัจฉริยะ ที่เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ใช้งาน ที่ไมโครซอฟท์พยายามเชื่อมต่อระหว่างผู้ใช้กับข้อมูลที่อยู่เบื้องหลังทั้งหมด ให้เข้าถึงได้ง่ายมากขึ้น และยังพยายามทำให้การใช้งานอุปกรณ์เคลื่อนที่กับเครื่องคอมพิวเตอร์ เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน เพียงแต่ว่าตอนนี้ คอร์ทานายังรองรับอยู่ไม่กี่ภาษาพูด คือได้แค่ภาษาอังกฤษและภาษาจีน โดยภาษาอังกฤษนั้น ตอนนี้สามารถฟังได้ทั้งสำเนียงอังกฤษ สหรัฐ อินเดีย แคนาดา และออสเตรเลีย

ส่วนภาษาไทยนั้น ยังคงอยู่ระหว่างการพัฒนา ก็ต้องรอกันต่อไป แต่เท่าที่เห็นขนาดนี้แล้ว ก็ต้องยกให้ว่า คอร์ทานาก็น่าจะเป็นผู้ช่วยส่วนตัวที่น่าสนใจอีกตัวในตลาด เพียงแค่ว่า ถ้าจะคุยกับคอร์ทานาตอนนี้ ก็อาจจะต้องงัดความสามารถในการพูดภาษาอังกฤษหรือจีนขึ้นมาเพื่อที่จะได้สื่อสารกับคอร์ทานาได้รู้เรื่อง

บทความก่อนหน้านี้สภาลงมติตั้ง “ศ.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์” อธิการบดีจุฬาฯ คนใหม่
บทความถัดไปสลด พี่ชายสุดทนน้องชายคลั่งยาบ้าทุบตีพี่สะใภ้ ใช้จอบฟาดตายคาที่