ทำความรู้จัก ‘โซซิบินี ทุนซี’ สาวผิวสี นางงามจักรวาลคนล่าสุด

ทำความรู้จัก ‘โซซิบินี ทุนซี’ สาวผิวสี นางงามจักรวาลคนล่าสุด

มิสยูนิเวิร์ส 2019 – เป็นอีกหนึ่งปีที่การแข่งขันประชันความงามระดับโลกอย่างเวที “มิสยูนิเวิร์ส” ได้รับความสนใจและจับตามองจากแฟนๆ นางงามทั่วโลก

โดยปีนี้มีความพิเศษหลายอย่าง อีกทั้งยังจัดการประกวดขึ้นในระยะเวลาที่รวบรัด ซึ่งความพิเศษที่ว่าคือ “มงกุฎใหม่” ซึ่งเป็นมงกุฎเพชรจาก โมอาวาร์ด แบรนด์อัญมณีชื่อดังของโลกที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานนับ 120 ปี ชื่อว่า “มงกุฎ Power of Unity” นับเป็นมงกุฎลำดับที่ 11 ผลิตขึ้นจากเพชรรอบมงกุฎทั้งสิ้น 1,770 เม็ด รวมน้ำหนัก 167 กะรัต ประกอบด้วยเพชรเม็ดกลางอย่างเพชรสีทองเจียระไนเป็นทรง 9 เหลี่ยม ที่มีน้ำหนักทั้งสิ้น 62.83 กะรัต ถูกขุดค้นพบที่เหมืองบอตสวานา สร้างประวัติศาสตร์เป็นมงกุฎนางงามที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลกถึง 5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว 150 ล้านบาท

นอกจากนี้ยังมีลำดับกำหนดการที่เปลี่ยนไป เช่น เปิดให้สาวงามผู้เข้ารอบ 3 คนสุดท้ายได้ฝากข้อความถึงคนทั่วโลกก่อนที่จะประกาศผลผู้ได้รับรางวัล

และในปีนี้ในช่วงวินาทีสำคัญ สปอร์ตไลต์ได้ส่องไปที่ “โซซิบินี ทุนซี” อายุ 26 ปี สาวงามจากแอฟริกาใต้ คว้าตำแหน่งมิสยูนิเวิร์ส 2019 ไปครอง กลายเป็นดวงดาวที่เจิดจรัสประดับจักรวาลอีกหนึ่งดวง

ซึ่งนับว่าเป็น “ม้ามืด” ที่มีเสน่ห์ สวย เก่ง มีภาพลักษณ์เป็นผู้หญิงทรงพลัง และมั่นใจ ซึ่งตรงกับบริบทของกองประกวด

“ฉันได้รับหนังสือเล่มแรกจากคุณย่าของฉัน ผู้ที่ไม่เคยได้รับโอกาสทางการศึกษามาก่อนเลย เธอมอบหนังสือเล่มนั้นให้ฉันเพราะเธอมีความหวังว่าในอนาคตฉันจะได้ไม่ต้องเป็นเหมือนเธอ และฉันเติบโตมาเป็นผู้หญิงที่ยอมรับในความเป็นมนุษย์ ความฉลาด และเป็นผู้นำจากเธอ ผู้หญิงที่แข็งแกร่ง ทั้งหมดนี้ยังส่งเสริมให้ฉันมีความมั่นใจในการทำสิ่งต่างๆ ด้วย” โซซิบินีกล่าวด้วยน้ำเสียงมั่นใจในรอบแนะนำตัว 15 วินาที

และเธอยังได้สะท้อนทัศนคติ ไหวพริบ ในการตอบคำถามรอบ 5 คนสุดท้าย ซึ่งมีอยู่ว่า “ผู้นำในวันนี้ ทำดีแล้วหรือยังในการปกป้องคนในยุคต่อไปจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก” โซซิบินีตอบว่า

“ฉันคิดว่าอาจจะต้องทำอะไรเพิ่มขึ้นมากกว่านี้ แต่เราทุกคนก็เป็นส่วนสำคัญที่จะกำหนดทิศทางสภาพอากาศในอนาคต ดังที่มีคนออกมาเรียกร้องกันในปัจจุบัน ฉันก็อยากทำด้วย รัฐบาลเองควรใส่ใจอย่างจริงจังและรู้ว่าสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงกำลังทำลายโลกของเรา ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับพวกเราทุกคนด้วยที่จะสร้างการเปลี่ยนแปลงนี้” มิสยูนิเวิร์สคนล่าสุดตอบได้อย่างประทับใจ เรียกเสียงปรบมือดังสนั่น

นอกจากนี้ เธอยังเป็นผู้หญิงที่เติบโตขึ้นมากับการถูกล้อเลียนเรื่องสีผิวและความงาม โดยมีคนบอกกับเธอว่าเธอเป็นคนไม่สวย ทั้งนี้ ไม่ใช่ครั้งแรกของเธอบนเวทีมิสยูนิเวิร์ส ด้วยเธอเคยเข้าประกวดมิสยูนิเวิร์สแอฟริกา ใต้ 2017 แต่สามารถผ่านเข้ารอบได้ถึง 26 คนสุดท้าย ซึ่งในปีนั้นผู้คว้ามงกุฎไปครองคือ เดมี ลีห์ เนล ปีเตอร์ส ที่ภายหลังสามารถคว้ามงกุฎนางงามจักรวาล ปี 2017 ไปครองได้สำเร็จ ขณะที่ โซซินินี ได้กลับมาเข้าร่วมประกวดอีกครั้งจนเป็นตัวแทนประเทศมาคว้ามงกุฎจักรวาลไปในปีนี้ และกลายเป็น “มิสยูนิเวิร์ส คนที่ 3” ของแอฟริกาใต้

สำหรับกิจกรรมเพื่อสังคมที่ โซซิบินี ต้องการทำคือการช่วยเหลือผู้ยากไร้ให้เข้าถึงการศึกษาเพราะไม่สามารถกู้ยืมเงินเพื่อการศึกษามาได้ โดยมีแรงบันดาลใจเธอเคยมีปัญหาทางการเงินจนเกือบจะไม่ได้ศึกษาต่อ กระนั้นโอกาสก็ไม่ได้ปิดตายซะทีเดียว ด้วยภายหลังเธอมีโอกาสได้เรียนต่อและทำงาน กระทั่งได้รับโอกาสเป็น “มิสยูนิเวิร์สแอฟริกาใต้ 2019” เป็นใบเบิกเส้นทางสู่จักรวาลครั้งสำคัญ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“บิ๊กตู่”นำประกาศต้านคอร์รัปชันสากล ซัดคนไม่ดีเก่งหาช่องโหว่ ย้ำส่งผลร้ายแรงประเทศ
บทความถัดไปประวิตรนั่งหัวโต๊ะ ประชุมขยายเวลา พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ครั้งที่ 58