ร้านเล็กเพชรเม็ดงามแห่งขอนแก่น แม่นกและเจ๊อิม โดย ปิ่นโตเถาเล็ก

อาทิตย์นี้ขอกลับไปที่ขอนแก่นอีกครั้งหนึ่ง ยังมีร้านเล็กๆ เพชรเม็ดงามแห่งเมืองหมอแคนซึ่งกลายเป็นร้านที่ปิ่นโตเถาเล็กชื่นชอบมากที่สุดไปแล้ว อยู่ริมถนนมิตรภาพสายหลัก ตั้งอยู่ในทำเลหลบมุม ไม่มีป้ายบอกใดๆ ทั้งสิ้น คนต่างถิ่นอย่างเราคงจะขับผ่านเลยไป แต่เชื่อหรือไม่ว่าร้านนี้ขึ้นชื่อถือเป็นขวัญใจของอาจารย์ในมหาวิทยาลัยขอนแก่นเลยทีเดียว มีชื่อว่า ร้านแม่นก

ทางไปนั้น ให้มาตาม ถนนมิตรภาพ แล้วกลับรถที่ สามแยกกังสดาล ตรง ศูนย์หัวใจสิริกิติ์ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จากนั้นชิดซ้ายทันที เลี้ยวเข้า ปั๊มน้ำมันไม่มีชื่อ(ปั๊มน้ำมันปัญจบุตร) วิ่งอ้อมมาด้านหลังปั๊ม ร้านแม่นกจะอยู่ข้าง อู่ซ่อมรถทัวร์ ตรงห้องแถวด้านในสุด

สภาพร้านแม่นกเป็นห้องแถวเก่าๆ โล่งๆ ชั้นเดียวห้องสุดท้ายหัวมุม มีโต๊ะอาหาร 7-8 ตัว ตรงลานดินด้านข้างอยู่ใต้ต้นมะขาม เห็นร้านเป็นอย่างนี้ แต่ขอบอกว่าน้องพัช ลูกสาวเรียนจบด้านวิศวกรรม กำลังจะไปต่อปริญญาโทที่อังกฤษแล้วนะจ๊ะ

ช่วงเที่ยงๆ ร้านแม่นกมีขาประจำมาอุดหนุน ส่วนใหญ่จะเป็นอาจารย์ และช่วงเย็นก็มีลูกค้ารถทัวร์ด้วย ดังนั้นก่อนมาควรโทรจองโต๊ะก่อน สั่งอาหารไว้ล่วงหน้ายิ่งดี ที่ เบอร์ 08-6852-4341

Advertisement

แม่นกเป็นคนชัยภูมิ มาเปิดร้านอยู่ที่ขอนแก่นนานเกือบ 30 ปีแล้ว มีสามีและลูกชายคนเล็กซึ่งเรียนอยู่ชั้นประถม 6 คอยช่วยกันทั้งครอบครัว ถนัดทำเมนูพื้นบ้านอีสาน

มาแล้วต้องสั่ง ต้มปลานิลใส่ใบมะขามอ่อน (90 บาท) ซึ่งได้ใบอ่อนจากต้นมะขามสูงใหญ่ที่แผ่ร่มเงาให้เราได้นั่งชิมอาหารกันนี่เอง ต้มปลาปรุงด้วยมะขามแก่ตำทั้งฝักให้รสเปรี้ยวหอมซึ่งต้มยำเมืองกรุงเทียบชั้นไม่ได้เลย และยังใส่มะเขือเทศ หอมแดง ข่า ใบมะกรูด ใบแมงลัก ได้ซดน้ำชื่นใจ กินคู่กับ ลาบปลานิล (80 บาท) สับละเอียด ใส่มะม่วงดิบ หอมแดง ต้นหอม พริกป่น แกล้มด้วย ยอดกระโดน รสเปรี้ยวฝาดเข้ากันดี จะกินให้ครบเครื่องเรื่องปลานิล ต้องสั่ง ปลานิลทอด (90 บาท) คลุกด้วยพริกไทย ซอสปรุงรสและน้ำปลาแล้วลงทอดเลย จิ้มน้ำจิ้มแจ่วโขลกพริกสดและกระเทียมแซ่บๆ

ของพื้นบ้านที่น่าลิ้มลองอีกอย่างคือ กบทอดกระเทียมพริกไทย (80 บาท) สับมาทั้งตัวติดหนัง ทอดจนกรอบๆ เค็มๆ หอมๆ แกล้มด้วยกระเทียมทอดกรอบๆ และที่ขาดไม่ได้คือเมนูอีสานตำลาว (30 บาท) รสแซ่บใส่มะเขือส้มและมะกอกจากต้นมะกอกหลังบ้าน อีกทั้ง ตำซั่ว (30 บาท) ใส่ขนมจีน หรือจะกินตำแตงก็อร่อยเช่นกัน พวกเราเลยสั่ง ไข่เจียวหมูสับใส่หอมใหญ่ มากินแก้เผ็ด

Advertisement

ของเผ็ดๆ อื่นๆ ที่ต้องสั่งคือ ผัดเผ็ดหมูป่า (70 บาท) หนังเด้งๆ ถึงเครื่องพริกแกงผสมพริกตำ รสชาติเข้มๆ ไม่คาวเลยสักนิด และ กะเพราหมูสับ (60 บาท) เผ็ดๆ อีก 1 จาน แม่นกบอกว่าคราวหน้าให้ลองชิม แกงไก่หน่อไม้ดอง ด้วย ลักษณะเป็นคั่วไก่น้ำขลุกขลิกใส่หน่อไม้ส้มรสอมเปรี้ยวกับเครื่องโขลกมีข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริก กระเทียม

ขอเชียร์สองมือให้มาชิมร้านอาหารพื้นบ้านอีสานเมนูบ้านๆ แซ่บหลายที่ร้านแม่นก เปิดตั้งแต่ 9 โมงเช้าถึง 2 ทุ่ม วันจันทร์-เสาร์ หยุดทุกวันอาทิตย์ โทร 08-6852-4341 นะจ๊ะ

กลับมาที่ใจกลางเมืองขอนแก่น มีร้านของฝากชื่อดังอยู่ในตึกแถวคูหาเดียวเล็กๆ ชื่อ ร้านเจ๊อิม ขึ้นชื่อเรื่อง ไส้กรอกอีสาน อร่อยไม่เป็นที่สองรองใคร ขายมานานกว่า 30 ปี มีร้านอาหารดังๆ ในขอนแก่นและที่กรุงเทพฯมากมายหลายเจ้าเป็นลูกค้าขาประจำ

fod01190659p2

ร้านเจ๊อิมอยู่ริม ถ.กลางเมือง ฝั่งตรงข้ามกับปากถนนรื่นรมย์ มีสถานที่รับจอดรถ (เสียเงินค่าจอด) อยู่ก่อนถึงร้านนิดเดียว ไม่น่าเชื่อว่าความจริงแล้วเจ๊อิมเป็นคนกรุงเทพฯ มาช่วยปู่ทำงานที่ขอนแก่น เลยมาตั้งรกรากที่นี่ 40 กว่าปีแล้ว ปัจจุบันเจ๊อิมอายุ 73 ปี เป็นคนชอบทำอาหาร อย่างโต๊ะจีนนั้นก็ทำเป็นหมดเลย ตอนนี้เจ๊อิมมีลูกชาย ลูกสะใภ้คอยช่วยดูแลร้านด้วย

ถึงแม้จะเป็นร้านเล็กๆ แต่ก็มีผู้คนแวะเวียนไม่ขาดสาย เพื่อซื้อ ไส้กรอกอีสาน (กิโลละ 180 บาท) ซึ่งมีเนื้อเยอะแน่นมาก รสชาติมันๆ ยังไม่เปรี้ยวตามรสนิยมคนขอนแก่น ใครที่ชอบเปรี้ยวๆ เวลาซื้อมาแล้วให้ทิ้งไว้ 1 วันที่อุณหภูมิห้อง จึงค่อยแช่ตู้เย็น จะเก็บไว้ได้นาน 6-7 วัน โดยถ้าแช่ในช่องแข็งจะเก็บได้นานเป็นเดือน

การทำไส้กรอกอีสานนั้นจะใช้เนื้อหมูทั้งขา นำมาบดผสมกับมันหมูเล็กน้อย ผสมด้วยข้าวหัก พริกไทย น้ำตาล เกลือ ใช้เครื่องตีผสมให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง กรอกใส่ไส้หมูแท้ๆ รอจนแห้งแล้วบรรจุใส่ถุง แช่ตู้เย็นได้เลย

ขอแนะว่า วิธีการทอดไส้กรอกอีสาน นั้น ให้ลวกน้ำก่อนเล็กน้อยเพื่อให้ผิวไส้กรอกพอตึงตัว จากนั้นใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มๆ ลงไป ผิวจะได้ไม่แตกเวลาทอด ซึ่งตอนทอดมีเคล็ดลับคือไม่ต้องรอให้น้ำมันร้อนจัดๆ นำลงทอดเลยทันที

นอกจากนี้ที่ร้านเจ๊อิมยังมี กุนเชียง อร่อยอีกด้วย (220-230 บาท/กิโล) ซึ่งมี 2 แบบคือ ชนิดมันมาก ซึ่งความจริงไม่ได้มีมันมากเลยเมื่อเทียบกับร้านทั่วไป และ ชนิดมันน้อย ทำจากเนื้อหมูส่วนขาหลังเลาะเอ็นออก ปรุงด้วยเครื่องพะโล้ เกลือ น้ำตาล ซอสปรุงรส

ของฝากอื่นๆ มี แหนมธรรมดาและแหนมซี่โครง หมูหยอง หมูยอ และอื่นๆ อีกหลายอย่าง เชิญแวะเวียนไปซื้อหากันได้ เปิดบริการทุกวันตั้งแต่ 7 โมงเช้าถึง 6 โมงเย็น โทร 0-4332-1963 0-4322-2628 ตอนนี้เจ๊อิมกำลังจะไปเปิดสาขาเพิ่มฝั่งตรงข้ามร้านแหนมลับแล เลยร้านเจ๊รัชมาหน่อยด้วย

ก่อนจากกันขอบอกกล่าวว่าปีนี้ปิ่นโตเถาเล็กจะพาตระเวนไปทั่วทุกภาค รับรองว่าได้อิ่มอร่อยทั่วไทยแน่นอนจ้า

fod01190659p3

ข้อมูลร้าน

แม่นก

โดย คุณภูมะนพ (แม่นก) ฤาชา

ที่ตั้ง 99/27 หมู่ 14 ถ.มิตรภาพ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000

โทร 08-6852-4341

เปิดบริการ 09.00 – 20.00 น. จันทร์-เสาร์

หยุด อาทิตย์

แนะนำ ต้มปลานิลใส่ใบมะขามอ่อน ลาบปลานิล ปลานิลทอด กบทอดกระเทียมพริกไทย ตำลาว ตำซั่ว ตำแตง ผัดเผ็ดหมูป่า ไข่เจียวหมูสับ ไข่เจียวแหนม กะเพราหมูสับ แกงไก่หน่อไม้ดอง

หมายเหตุ อยู่หลังปั๊มน้ำมันไม่มีชื่อยี่ห้อ (ปั๊มปัญจบุตร) ตรงแยกกังสดาล

เจ๊อิม

โดย คุณใส้อิม แซ่ฉั่ว

ที่ตั้ง 169 ถ.กลางเมือง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น

โทร 0-4332-1963 0-4322-2628

เปิดบริการ 07.00 – 18.00 น. ทุกวัน

หยุด ตรุษจีน

แนะนำ ไส้กรอกอีสาน กุนเชียง หมูหยอง แหนม

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image