เฮลท์แคร์ 2016 วันสุดท้ายสุดคึกคัก ผู้ร่วมงานขอปีหน้าจัดอีก –แพทย์ห่วง “โรคหัวใจ” เพิ่มจนวิกฤต

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 19 มิถุนายน ที่เพลนารีฮอลล์ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) ร่วมหน่วยงานภาครัฐและเอกชน จัดมหกรรมเสริมสร้างสุขภาพผู้สูงวัยครั้งแรกในประเทศไทย สำหรับงาน “เฮลท์แคร์ 2016 สร้างสุขผู้สูงวัย” โดยงานดำเนินมาเป็นวันที่ 4 ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการจัดงาน ประชาชนยังคงให้ความสนใจเดินทางมาร่วมงานอย่างคับคั่ง และให้ความสนใจกับกิจกรรมต่างๆโดยเฉพาะกิจกรรมตรวจสุขภาพฟรีซึ่งมีหลายบูธ ที่ให้บริการ อาทิ โรงพยาบาลยันฮี โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ โรงพยาบาลนครธน โรงพยาบาลธนบุรี

นางกันต์พิพัฒน์ วัชรวงศ์วาน แม่บ้านวัย 62 ปี ซึ่งต่อแถวรอตรวจสุขภาพที่บูธ Regenerative Medicine (Anti-Aging) by MALI ซึ่งเป็นการตรวจสุขภาพโดยศูนย์การแพทย์เพื่อรักษาโรคแนวใหม่ กล่าวว่า ตนทราบข่าวงานเพราะลูกสาวแนะนำให้มา ตัดสินใจมาเนื่องจากว่ามีการตรวจสุขภาพให้ฟรีและมีการให้ความรู้ด้านสุขภาพ โดยวันนี้มาเป็นวันที่สองเนื่องจากว่าเมื่อวานมาแล้วเดินไม่ทั่ว ยังตรวจสุขภาพได้ไม่ครบ โดยได้มาตรวจสุขภาพฟรี ตรวจตาและเล่มเกมการกุศลในกิจกรรมสอยดาว ลุ้นสนุก สุขใจ ซึ่งรายได้สมทบทุนมูลนิธิรามาธิบดี

“ส่วนตัวมีปัญหาความดันสูงก็พยายามรักษาสุขภาพกินผักผลไม้ ไม่ทานหวาน ออกกำลังกายเป็นประจำ การจัดงานเช่นนี้ดีมีสินค้าสำหรับผู้สูงอายุ ให้ความรู้สุขภาพผู้สูงอายุ มีนวดขาด้วย ผู้สูงอายุที่ไม่รู้จะไปไหนก็มางานนี้ ได้ความรู้เพิ่มเติม เดินทางสะดวก” นางกันต์พิพัฒน์กล่าว

เฮลท์แคร์ 2016

ส่วนนางจันทรา ขจรศิลป์ ข้าราชการบำนาญ อายุ 70 ปี กล่าวว่า ตัวเองเป็นคนชอบสมุนไพร วันนี้ก็มาซื้อผลิตภัณฑ์สมุนไรของอภัยภูเบศร ทราบข่าวการจัดงานจากหนังสือพิมพ์ เมื่อเห็นก็คิดว่าต้องมาเพราะสนใจเรื่องสุขภาพ มีการบรรยายที่ได้ประโยชน์ อยากมาหลายวันแล้วแต่ต้องรอให้คนที่บ้านพามา เนื่องจากอายุมาก เดินทางมาจากบางแคนั่งรถเมล์ต่อรถไฟฟ้าใต้ดินนับว่าสะดวกดี
“สุขภาพมีปัญหาแค่เรื่องข้อเข่าเสื่อม พยายามไม่ทานอาหารรสจัด ทานแต่ของจืดๆ พอทานยาเกี่ยวกับกระดูกก็ต้องกังวลว่าจะเป็นโรคไต แต่ใส่ใจเรื่องสุขภาพ ตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปีอยู่แล้วจึงไม่ได้มารับการตรวจสุขภาพฟรีในงาน แต่มาเลือกซื้อของใช้เกี่ยวกับสุขภาพแทน ดีมากที่มีการจัดงาน อยากให้จัดอีกเรื่อยๆจะตามมาอีกแน่นอน”นางจันทรากล่าว

อีกหนึ่งผู้มาร่วมงาน น.ส.สุมาลินทร์ สุวรรณพิมล ข้าราชการบำนาญอายุ 65 ปี ที่มาร่วมเข้าแถวรอรับแจกต้นเพชรสังฆาตที่บูธโรงพยาบาลอภัยภูเบศร เผยว่า ตนมาร่วมงานเฮลท์แคร์ทุกวัน โดยวันนี้มาเป็นวันที่ 4 แล้ว เหตุผลที่มาทุกวันเพราะมารับต้นไม้ที่มีการแจกทุกวัน รวมถึงตรวจสุขภาพ ตรวจตา ตรวจมวลกระดูก ฉีดวัคซีน ซึ่งถ้ามาวันเดียวจะไม่ครบ แถมยังได้ฟังบรรยายเรื่องสุขภาพได้ประโยชน์ตอนเย็นก็ยังมีดนตรีเล่นให้ฟัง โดยเฉพาะคุณโฉมฉาย อรุณฉานที่ชื่นชอบ มีความสุขมาก สบายใจ

“บ้านอยู่ปิ่นเกล้าเดินทางมาทุกวัน สะดวก อยู่ได้ทั้งวัน วันนี้มารอรับต้นเพชรสังฏชฆาตจากอภัยภูเบศรโดยเขาสาธิตวิธีการนำไปทำอาหาร ไว้ทานเป็นน้ำรสชาติคล้ายน้ำผึ้งผสมมะนาว เราอายุ 65 แล้วต้องดูแลสุขภาพ เป็นโรคบ้านหมุน ต้องทานยา ไม่นอนดุชึก ไม่รีบร้อนทำอะไรเร็วๆ ไม่ทานของทอดของมัน ทานผักเยอะๆ งานนี้ดีมาก แต่ละบูธมีประโยชน์ของที่มาขายก็มีน้ำมันมะพร้าว สบู่มะพร้าว ชอบมาก ชอบที่สุดคงเป็นการตรวจสุขภาพฟรี แต่คิวยาวและส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุอาจลำบากหน่อย บนเวทีก็เชิญผู้มีความรู้มาพูดเรื่องสุขภาพ ทางอภัยภูเบศรและโรงพยาบาลรามาก็มีการสาธิตการออกกำลังกายง่ายๆเบาๆทำเองที่ บ้านได้ อยากให้จัดงานแบบนี้อีก” น.ส.สุมาลินทร์กล่าว

เฮลท์แคร์ 2016

สำหรับกิจกรรมบนเวทีตั้งแต่ 11.00 น. มีเสวนา “เทคโนโลยีเพื่อสุขภาพผู้สูงวัย” โดยนพ.คณพล ภูมิรัตนประพิณ ศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์กรุงเทพ ต่อมา 12.00 น. ตุ๊ก-เดือนเต็ม สาลิตุล ดารานักแสดงอาวุโสมาแบ่งปันประสบการณ์ “ปันสุขภาพฉบับจัดเต็ม” เวลา 13.00 น. เสวนา “เคล็ดลับ สูงวัยสุขภาพดี” โดยอ.สง่า ดามาพงษ์ นักโภชนาการ กระทรวงสาธารณสุข
เวลา 14.00 น. นายแพทย์รังสฤษฎ์ กาญจนะวณิชย์ อาจารย์แพทย์ประจำคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ให้ความรู้เรื่อง “ดูแลหัวใจ สไตล์หมออนุรักษ์” ว่าคนเป็นโรคหัวใจขณะนี้เพิ่มจำนวนจนกลายเป็นวิกฤติโดยเฉพาะในเอเชีย มากที่สุดคือเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ เมื่อเกิดขึ้นแล้วชีวิตก็เหมือนแขวนอยู่บนเส้นด้าย เกิดขึ้นเมื่ออายุมากขึ้นท่อลำเลียงเลือดเสื่อม แต่บางคนอายุ 50 หลอดเลือดเหมือนคนอายุ 90 เพราะหลอดเลือดเสื่อม

“โรคอ้วนเป็นปัจจัยหนึ่ง ด้วยพฤติกรรมการกินที่เปลี่ยนไป เรื่องอาหารนอกจากไขมันแล้วสิ่งที่น่ากลัวกว่าคือน้ำตาล ซึ่งสมัยก่อนน้ำตาลเป็นของหายาก แต่สมัยนี้คนเข้าถึงง่ายมากด้วยราคาที่ถูก น้ำตาลทำให้คนเป็นเบาหวานเป็นสาเหตุก่อให้เกิดโรคหัวใจของคนเอเชียมากกว่า ไขมัน กลายเป็นของเสพติดทำให้คนขาดน้ำตาลไม่ได้ จนต้องมีการคิดภาษีน้ำหวานขึ้นมา ส่วนปัจจัยอื่นๆที่ทำให้เกิดโรคหัวใจได้แก่บุหรี่ ความเครียด ความกังวล ที่เกิดขึ้นก็เพราะวิถีของสังคมสมัยใหม่ที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม

เฮลท์แคร์ 2016

“อาการคนเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตีบเฉียบพลันคือจะเจ็บและแน่นหน้าอก เจ็บกลางหน้าอกเหมือนมีอะไรกดทับ อาจร้าวไปถึงแขนและกราม แต่ถ้าเจ็บแปลบๆ เจ็บแล้วหายจะไม่ใช่ โดยบางคนไม่เคยมีอาการมาก่อนเลยแต่เป็นเพราะอาหารการกิน โรคเบาหวาน ไขมันที่พอกพูนมาหลายปี ทำให้ผนังไขมันฉีกขาดแล้วลิ่มเลือดไปอุดหลอดเลือด ทำให้ตันและเจ็บทันทีนานกว่า 20 นาที ถ้ามีอาการแบบนี้พยายามอย่าขับรถมาเอง เพราะเมื่อหัวใจเต้นผิดจังหวะ ไฟฟ้าในร่างกายลัดวงจรอาจทำให้วูบและเกิดอุบัติเหตุได้ ขอให้โทรเรียก 1669”

เฮลท์แคร์ 2016
นพ.รังสฤษฎ์ให้ความรู้ต่อว่า การตรวจสุขภาพเมื่อทำคลื่นไฟฟ้าหัวใจอาจพบว่าเป็นปกติ การตรวจสุขภาพนี้เป็นการตรวจหาปัจจัยเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ การรักษาก็เป็นเหมือนการควบคุมปัจจัยเสี่ยงไม่ใช่รักษาที่ปลายเหตุ คนจำนวนมากเป็นโรคนี้โดยไม่รู้ตัวเพราะความประมาท ไม่เคยตรวจปัจจัยเสี่ยง แต่เมื่อเป็นแล้วสมัยนี้ก็มีวิทยาการใหม่ๆทั้งการถ่างใส่ขดเลือด ผ่าตัดบายพาส ส่วนยาสมัยนี้ก็ดีมาก
“วิถีชีวิตคนเมืองในปัจจุบันไม่ไ้ดำเนินอย่างเป็นธรรมชาติเช่นในอดีต ร่างกายมนุษย์มีการวิวัฒนาการอย่างค่อยเป็นค่อยไป แต่สังคมและวัฒนธรรมมีวิวัฒนาการที่เร็วมาก ก่อให้เกิดโรคหลายอย่างเมื่ออาหารเปลี่ยนไป คนขาดการอกกำลังกาย ความสะดวกสบายมาพร้อมกับความเกินต่างๆ ความเครียด สารเคมีตกค้าง เราต้องเรียนรู้ว่าพฤติกรรมอะไรที่ทำให้ร่างกายเราป่วยเป็นโรคได้” นพ.รังสฤษฎ์กล่าว
จากนั้น นพ.ชาญพงค์ ตังคณะกุล ศูนย์สมองและระบบประสาท มาให้ความรู้เรื่อง “เรียนรู้จากผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง” เวลา 16.00 น. กิจกรรมสาธิตทำอาหาร “สลัดแซลมอนเมล็ดงาและซอสมัสตาร์ดน้ำผึ้ง” โดยเชพประชัน วงศ์อุทัยพันธ์และเวลา 17.00 น. มีพิธีมอบเงินรายได้จากการจัดกิจกรรมแชริตี้ภายในงานให้กับมูลนิธิรามาธิบดี และโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ ต่อด้วยกิจกรรม “ขยับกายสบายชีวี” โดยกรมพลศึกษา และปิดท้ายด้วยกิจกรรม “สร้างสุขด้วยเสียงเพลง” โดยโฉมฉาย อรุณฉาน และพ.ต.ท.ดร.วิระ บำรุงศรี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แข้ง ‘ไอซ์แลนด์’ ชี้เสมอเหมือนแพ้
บทความถัดไปสกศ.ฟุ้งแผนการศึกษาแห่งชาติระยะ 15 ปี สอดรับ คสช.ใช้ ม.44 ให้เรียนฟรี 15 ปี