ชิมช้อป เมนูเฮลธ์ตี้ ส่งตรงสุขภาพดีจากยอดดอย

ส้มตำบีทรูท

ชิมช้อป เมนูเฮลธ์ตี้ ส่งตรงสุขภาพดีจากยอดดอย

เมนูเฮลธ์ตี้ – ส่งตรงสุขภาพดีจากยอดดอยสู่ใจกลางเมืองเป็นประจำทุกปี สำหรับ “มูลนิธิโครงการหลวง” ที่ร่วมกับศูนย์การค้าสยามพารากอน จัดงาน “รอยัล โปรเจ็กต์ แกสโตรโนมี เฟสติวัล แอท สยามพารากอน” โดยมี ดร.จรัลธาดา กรรณสูต องคมนตรี และประธานกรรมการมูลนิธิโครงการหลวง พร้อมด้วย พล.อ.กัมปนาท รุดดิษฐ์ องคมนตรี เป็นประธานเปิดงานอย่างเป็นทางการ ณ โซนคริสตัล คอร์ท ชั้นเอ็ม สยามพารากอน

เพื่อเผยแพร่เรื่องราวอันทรงคุณค่าของมูลนิธิ ซึ่งปัจจุบันมีผลผลิตที่เกิดจากการพัฒนาและส่งเสริมอาชีพแก่เกษตรกรชาวเขาใน 6 จังหวัดภาคเหนือตอนบน ไม่ว่าจะเป็นพืชผัก ผลไม้ ชา กาแฟ และผลิตภัณฑ์แปรรูปอีกมากมาย

นับเป็น “สุดยอดวัตถุดิบคุณภาพ” ด้วยเหตุนี้มูลนิธิโครงการร่วมจึงร่วมกับ 37 ร้านอาหารดังภายในสยามพารากอน ซึ่งครอบคลุมทั้งอาหารคาว หวาน และเครื่องดื่ม เนรมิต “เมนูพิเศษ” กว่า 90 เมนู ที่ปรุงขึ้นจากวัตถุดิบโครงการหลวง อาทิ ไก่เบรส, ไก่กระดูกดำ, กุ้งก้ามแดง, ฟิก และเสาวรส เป็นเมนูซุปเปอร์ฟู้ด เหมาะกับคนรักสุขภาพ บรรจุเป็นเมนูที่จำหน่ายภายในงานหรือสั่งรับประทานภายในร้านอาหารที่เข้าร่วมได้

ซึ่งเมนูที่น่าสนใจ ได้แก่ ส้มตำบีทรูท, ต้มยำกุ้งเคร์ยฟิช, ฟักทองริซอตโต้, ปอเปี๊ยะดอกไม้, ทาร์ตเสาวรส และ

ต้มยำกุ้งเคร์ยฟิช
ทาร์ตเสาวรส
ปอเปี๊ยะดอกไม้
ชานม

 

ฟักทองรีซอตโต้

อย่างไรก็ตาม เชฟประเสริฐ เพ็ชรจันทน์เทส ยังได้สาธิตการทำเมนูพิเศษจากวัตถุดิบโครงการหลวง ซึ่งสามารถทำตามกันได้ไม่ยาก กับเมนู “ไก่กรอบซอสขิงสมุนไพร” ซึ่งเชฟให้แนวคิดว่า ด้วยผลิตภัณฑ์ของโครงการหลวงขึ้นชื่อเรื่องความสด สะอาด ปลอดภัย ซึ่งดีต่อสุขภาพ การนำมาทำอาหารจึงควรรักษาคุณค่าของวัตถุดิบไว้ และดึงเอารสชาติออกมาให้ได้มากที่สุด ทั้งนี้เมนูดังกล่าวจะไม่ใช้น้ำตาล แต่เชฟจะใช้ “หอมหัวใหญ่” และ “ชะเอมเทศ” ในการให้ความหวานแทน

เชฟประเสริฐ สาธิตเมนู “ไก่กรอบซอสขิงสมุนไพร”

“ผมเลือกใช้อกไก่เพราะไขมันน้อย หมักกับเกลือและพริกไทย คลุกแป้งที่ผสมสมุนไพร คือ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ที่เป็นผงแล้ว พร้อมกับแป้งสาลี แป้งข้าวโพด น้ำมัน น้ำ และผงฟูเล็กน้อย ซึ่งเป็นเคล็ดลับที่ทำทอดออกมาได้กรอบ น่ารับประทาน ส่วนของซอสที่ใช้ราด ใส่หอมหัวใหญ่ลงไปผัดกับน้ำมันมะพร้าวสกัดร้อน ตามด้วยขิงซอย สับปะรด และชะเอมเทศ ตามลำดับ จากนั้นจึงใส่น้ำเปล่าลงไป ต้มด้วยไฟอ่อนทิ้งไว้อย่างน้อย 30 นาที คนได้แต่ไม่ถี่เกินไป จากนั้นจึงนำไปปั่น เสิร์ฟคู่กับอกไก่ทอดกรอบ รสชาติเข้ากันดี และเป็นเมนูสุขภาพที่ทำตามได้ไม่ยาก” เชฟประเสริฐกล่าว

ผู้ที่สนใจสามารถเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากโครงการหลวง พร้อมชิมเมนูพิเศษ ได้ตั้งแต่วันนี้ – 31 ธันวาคม ภายในงาน “รอยัล โปรเจ็กต์ แกสโตรโนมี เฟสติวัล แอท สยามพารากอน” ณ สยามพารากอน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon