ฮิตต้องแชร์…’Bomboclaat’ จงบรรยายภาพนี้

Bomboclaat

‘Bomboclaat’ จงบรรยายภาพนี้

ที่ผ่านมา “เทรนด์ฮิต” หรือ “กิจกรรมความบันเทิง” ที่ได้รับความนิยมบนสังคมออนไลน์อย่าง “ทวิตเตอร์” นั้น นอกจากจะต้องกระชับ เข้าใจง่ายแล้ว อีกหนึ่งข้อสังเกตที่เห็นได้ชัดคือการใช้ “รูปภาพ” แทนความรู้สึก ไม่ว่าจะเป็นภาพเคลื่อนไหวสั้นๆ วิดีโอ อิโมจิ และมีม (Meme)

เรียกว่าเสน่ห์อยู่ที่ความ “ครีเอต” ของเจ้าของทวีตที่จะใช้สิ่งเหล่านี้แทนการบรรยายสถานการณ์ได้ออกมา “โดนใจ” มากแค่ไหน

หากโดนใจมาก ยอดรีทวีตก็พุ่งแบบไม่มีหยุด

ล่าสุดในไทม์ไลน์โลกทวีตก็เต็มไปด้วยการนำรูปสองรูปมาเปรียบเทียบพร้อมข้อความประกอบว่า “Bomboclaat” ที่หากให้ออกเสียงเป็นภาษาไทยก็ดูจะลำบากอยู่สักหน่อย แต่หากพูดถึงความหมายและที่มาก็ต้องได้ข้อสันนิษฐานว่าเป็น “ศัพท์แสลง” ซึ่งมีรากฐานมาจาก “คำอุทาน” เวลาตกใจมาก เสียใจมาก และตื่นเต้นมาก เป็นคำที่ใช้เพื่อเพิ่ม “ขั้นกว่า” ของประโยคในรูปแบบที่ไม่สุภาพมากนัก

อย่างไรก็ตาม ในเทรนด์ฮิตล่าสุด คำว่า “Bomboclaat” มีความหมายใกล้เคียงกับคำว่า “จงอธิบายภาพนี้” (Caption this) โดยผู้โพสต์จะโพสต์รูปสองรูปที่แตกต่างกันเพื่อให้ผู้ใช้งานทวิตเตอร์ได้โคว้ททวิต (รีทวีตพร้อมเพิ่มเติมข้อความ) ที่สามารถเชื่อมโยงรูปภาพทั้งสองกับเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นกับตนเอง

อาทิ ภาพแกะเต็มทุ่งกับภาพแกะตัวเดียวกลางทุ่ง ที่มีผู้นำมาเปรียบเทียบกับจำนวนของ “คนที่เราฟอล” และ “คนที่เรากล้าคุย” หรือจะเป็นการเปรียบเทียบภาพของไอดอลในลุคหล่อเหลากับลุคโคพเวอร์เป็นคาแร็กเตอร์นางเงือก ซึ่งมีภาพลักษณ์ที่แตกต่างกันอย่างมากว่าเหมือนกับภาพแรกคือ “อยู่กับสื่อ” ส่วนภาพหลังคือ “อยู่กับแฟนคลับ

อย่างไรก็ตามการจะทำไปใช้ในชีวิตประจำวันอาจจะต้องพิจารณาถึงความเหมาะสมด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้การ์ตูนรุทธ์ ประจำวันที่ 22 ธ.ค. 62
บทความถัดไปคอลัมน์ แท็งก์ความคิด : ธรรมะหลวงปู่