เปิด 6 เดสติเนชั่นเอาใจขาเที่ยว ไป ‘ไต้หวัน’ ห้ามพลาด

ไต้หวัน
หมู่บ้านโบราณจิ่วเฟิ่น บรรยากาศการตกแต่งโคมไฟและแสงไฟยามค่ำคืน

เปิด 6 เดสติเนชั่นเอาใจขาเที่ยว ไป ‘ไต้หวัน’ ห้ามพลาด

ใกล้ถึงวันหยุดยาวสิ้นปี ต้อนรับปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง หลายคนอยากให้รางวัลแก่ตัวเองเป็น “ทริปสุดพิเศษ” จึงเริ่มวางแผนการออกท่องเที่ยวกันแล้ว และหากใครจะไป “ไต้หวัน” ทางการท่องเที่ยวไต้หวันประจำประเทศไทย ก็ได้แนะนำ “6 สถานที่ห้ามพลาด” เมื่อเยือนไต้หวัน

เริ่มที่ปักหมุดแรก “ตึกไทเป 101” ตึกที่มีความสูงเป็นอันดับ 2 ของโลก ตั้งตระหง่านเสียดฟ้าใจกลางเมือง และเป็นศูนย์รวมแหล่งช้อปปิ้งสุดหรู จำหน่ายของที่ระลึก สินค้าแบรนด์เนมต่างๆ มากมาย ไฮไลต์เด็ดของที่นี่คือ จุดชมวิวบนยอดตึก สามารถขึ้นไปชมความสวยงามของเมืองไทเป แบบ 360 องศา ไม่เช็กอินที่ตึกนี้ก็เหมือนมาไม่ถึงไต้หวัน

ตึกไทเป 101 ยามค่ำคืน

ต่อด้วย “อนุสรณ์สถานเจียง ไคเช็ก” แหล่งรวบรวมความงดงามของสถาปัตยกรรมแบบจีน ตั้งอยู่ตรงกลางจัตุรัสเสรีภาพ ภายในเป็นพิพิธภัณฑ์ มีสวนกลิ่นอายสไตล์แดนมังกร อาคารประดิษฐานรูปปั้นของท่านเจียง ไคเช็ก บุคคลสำคัญที่นำพาไต้หวันมาถึงทุกวันนี้ ทั้งยังมีมุมให้นักท่องเที่ยวเดินชิลๆ ชมธรรมชาติ และถ่ายรูปบันทึกความทรงจำไว้หลายจุดอีกด้วย

ปักหมุดต่อไป “หมู่บ้านโบราณจิ่วเฟิ่น” สถานที่เที่ยวยอดฮิต เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ตั้งอยู่บนภูเขาที่อยู่ริมทะเลในเขตเมืองนิวไทเป โอบล้อมไปด้วยธรรมชาติอันสวยงามที่ต้องไปสัมผัสด้วยสายตาของตัวเอง บรรยากาศคล้ายกับหมู่บ้านทางชนบทของประเทศญี่ปุ่น มีอาคารไม้โบราณ ที่ยังคงอนุรักษ์ไว้ อีกทั้งตลอดทางเดินตกแต่งด้วยโคมไฟจีนสีแดง มีร้านอาหาร ร้านค้า รวมถึงโรงน้ำชาให้ได้เลือกลิ้มลอง งดงามทั้งกลางวันและกลางคืน

ฟากสายกิน ต้องห้ามพลาด ตะลุย “ตลาดกลางคืนซื่อหลิน” ตลาดที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของเมืองไทเป สามารถออกมาเดินเล่นสบายๆ ได้ในยามค่ำคืน ที่สำคัญคือมีอาหารแนวสตรีตฟู้ดสไตล์ไต้หวันให้เลือกอิ่มท้องกว่า 100 ร้านค้า ในราคาเบาๆ นอกจากนี้ ยังเป็นแหล่งช้อปปิ้งที่เต็มไปด้วยร้านรวงจิปาถะ ทั้งรองเท้า เสื้อผ้า เครื่องสำอาง ของฝากต่างๆ

ปิดท้ายเอาใจสายมู ทัวร์ 2 วัด ได้แก่ “วัดหลงซาน”  วัดเก่าแก่ชื่อดังของไต้หวันที่มีสถาปัตยกรรมสวยงาม มีชื่อเสียงในเรื่องการขอคู่ครอง และได้รับความนิยมด้านเครื่องรางต่างๆ ภายในมีเทพเจ้าหลายองค์ รวมถึงเทพเจ้าเฒ่าจันทรา ซึ่งตามความเชื่อของชาวจีน หากคนโสดได้มากราบไหว้ขอพรในเรื่องความรักด้วยการบูชาด้ายแดงจะประสบความสำเร็จพบกับรักแท้ที่ตั้งใจไว้

และ “วัดหนานคุนเซินไต้เทียน” วัดเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่ง เป็นที่ประทับของ “เทพเจ้า 5 พระองค์” หรือที่เรียกรวมกันว่า “อู่ฟู่เซียนสุ้ย” (โหงวหวังเอี้ย) เทพเจ้าศักดิ์สิทธิ์ที่เลื่อมใสศรัทธาของชาวไต้หวัน เพื่อขอพรให้ประสบความสำเร็จในด้านต่างๆ ทั้ง การงาน การเงิน ความเจริญรุ่งเรือง ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ เป็นต้น

เทพเจ้า 5 พระองค์ หรือ “อู่ฟู่เซียนสุ้ย” (โหงวหวังเอี้ย)

เรียกว่าครบครัน อิ่มใจอิ่มกายและอิ่มบุญ

ชาจีนและเครื่องชงชา
ชาจีนและเครื่องชงชา

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ศรีสุวรรณ’สวมบทโหรฟันธง อนค.ไม่โดนยุบจากคดีอิลลูมินาติ
บทความถัดไปตั๊นร่ำไห้! สูญเสีย ‘คุณย่า’ สุดอาลัย คุณหญิงค่ายสิงห์ ‘ตื่นมายังนึกว่าฝันไป’