World Update..’ฟางเส้นสุดท้าย’ ที่ทำให้ เจ้าชายแฮร์รีประกาศถอยจากสมาชิกราชวงศ์ระดับสูง

ฟางเส้นสุดท้าย

เดอะ ซัน เผย’ฟางเส้นสุดท้าย’ที่ทำให้ เจ้าชายแฮร์รีประกาศถอยจากสมาชิกราชวงศ์ระดับสูง

กลายเป็นข่าวที่สร้างความฮือฮาตั้งแต่ต้นปี เมื่อ เจ้าชายแฮร์รีแห่งอังกฤษ และ ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ หรือ เมแกน มาร์เคิล พระชายา ทรงประกาศข่าวถอยจากการเป็นสมาชิกราชวงศ์ระดับสูง และนับจากนี้จะพึ่งพาการเงินของตัวเอง และจะใช้ชีวิตไปมาระหว่างอังกฤษและอเมริกาเหนือ ซึ่งเดอะ ซัน หนังสือแทบลอยด์ดังของอังกฤษ ระบุว่า คือประเทศแคนาดา ซึ่งเจ้าชายแฮร์รี พระชายา และอาร์ชี พระโอรสเพิ่งเสด็จไปพักผ่อนช่วงคริสต์มาส ปีใหม่ที่ผ่านมา โดยแคนาดาเป็นประเทศที่ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ทรงคุ้นเคยดี เนื่องจากเคยใช้ชีวิตอยู่ที่นั่นมาก่อน สมัยที่ถ่ายทำซีรีส์เรื่องสูทส์

เดอะ ซัน อ้างว่า สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงผิดหวังและทรงโกรธมาก ขณะที่เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ พระบิดา และเจ้าชายวิลเลียม พระเชษฐา ต่างโกรธมากเช่นกัน เดอะ ซัน ยังว่า การตัดสินใจของเจ้าชายแฮร์รีครั้งนี้ ได้จุดประกายสงครามขึ้นในครอบครัว

เดอะ ซัน หนังสือแทบลอยด์ดัง ที่ก่อนหน้านี้ถูกเจ้าชายแฮร์รีฟ้องเรื่องดักฟังโทรศัพท์ ละเมิดความเป็นส่วนตัวของพระองค์และพระชายา อ้างแหล่งข่าวระดับสูงเปิดเผยว่า “แถลงการณ์ของพวกเขา (เจ้าชายแฮร์รี พระชายา) ไม่ได้ให้ความกระจ่างแก่ใครเลยสักคน และเป็นการกระทำที่แหกกฎระเบียบทั้งปวง นี่เท่ากับเป็นการประกาศสงครามในครอบครัว และสร้างความไม่พอใจต่อวิธีที่พวกเขาได้ทำโดยไม่คิดถึงความหมายของสถาบัน ควีนทรงโกรธและผิดหวังมาก เจ้าชายแห่งเวลส์ (เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์) และดยุกแห่งเคมบริดจ์ (เจ้าชายวิลเลียม) ต่างทรงโกรธมาก บรรดาข้าราชบริพารก็แทบไม่อยากเชื่อ ต่างมีคำถามมากมายที่ยังหาคำตอบไม่ได้ แต่พวกเขา (เจ้าชายแฮร์รี พระชายา) ก็ยังทำลงไป โดยไม่คิดถึงคนอื่น ซึ่งเรื่องนี้มีทางที่จะนำมาหารือเพื่อหาทางออกที่ดีสำหรับทุกคนในราชวงศ์ได้”

แทบลอยด์ดังยังระบุว่า เจ้าชายแฮร์รีและพระชายา ต้องการเก็บพระตำหนักฟร็อกมอร์ ที่ประทับในบริเวณพระราชวังวินด์เซอร์ไว้ รวมทั้งต้องการให้มีการจ่ายค่าจ้างเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ซึ่งเคยมีรายงานว่า ค่าจ้างทีมบอดี้การ์ด 6 นายที่คอยอารักขาความปลอดภัยแก่เจ้าชายแฮร์รีและพระชายา มีค่าใช้จ่ายตกปีละ 600,000 ปอนด์ หรือราว 24,120,000 บาท นอกจากนั้นทั้งสองยังต้องการคงบรรดาศักดิ์ ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ไว้

แต่ที่ล้วงลึกไปกว่านั้น ก็คือ เดอะ ซัน อ้างว่าฟางเส้นสุดท้ายที่ทำให้เจ้าชายแฮร์รี พระชายา ประกาศถอยจากบทบาทสมาชิกราชวงศ์ระดับสูง ก็คือการที่สำนักพระราชวังบักกิงแฮมเผยแพร่พระบรมฉายาลักษณ์สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 พร้อมองค์รัชทายาท 3 รุ่นเนื่องในโอกาสเริ่มต้นศักราชใหม่ เมื่อวันที่ 5 มกราคมที่ผ่านมา โดยในพระบรมฉายาลักษณ์ดังกล่าว มีเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ มกุฎราชกุมาร รัชทายาทลำดับ 1, เจ้าชายวิลเลียม รัชทายาทลำดับที่ 2 และเจ้าชายจอร์จ รัชทายาทลำดับที่ 3

“พระบรมฉายาลักษณ์นั้นเป็นการบอกอย่างชัดแจ้งว่า ทั้งแฮร์รีและเมแกน ไม่ได้ถูกมองว่าเป็นส่วนหนึ่งในอนาคตของสถาบัน หากมองในมุมของพวกเขาทั้งสอง มันก็ไม่มีความหมายที่จะอยู่ต่อ”

Britain’s Queen Elizabeth II, Prince Charles, Prince William Prince George pose for a portrait to mark the start of a new decade, in the Throne Room at Buckingham Palace in London, Britain December 18, 2019. Ranald Mackechnie/Handout via REUTERS. THIS IMAGE HAS BEEN SUPPLIED BY A THIRD PARTY. NO RESALES. NO ARCHIVES. NO SALES. NOT FOR USE AFTER JANUARY 15, 2020 WITHOUT PRIOR PERMISSION FROM ROYAL COMMUNICATIONS. MANDATORY CREDIT. THIS HANDOUT PHOTO MAY ONLY BE USED IN FOR EDITORIAL REPORTING PURPOSES FOR THE CONTEMPORANEOUS ILLUSTRATION OF EVENTS, THINGS OR THE PEOPLE IN THE IMAGE OR FACTS MENTIONED IN THE CAPTION. REUSE OF THE PICTURE MAY REQUIRE FURTHER PERMISSION FROM THE COPYRIGHT HOLDER.

เดอะ ซัน ยังว่า เจ้าชายแฮร์รี พระชายา ต้องการประกาศข่าวให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อพวกเขาจะได้สามารถเริ่มต้นทำสัญญาทางธุรกิจต่างๆ โดยเจ้าชายแฮร์รี พระชายา ได้ตั้งทีมที่ปรึกษาทางธุรกิจในฮอลลีวู้ดตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว โดยหนึ่งในทีมนั้นมีอดีตผู้จัดการทางธุรกิจของดัชเชสเมแกน และบริษัทประชาสัมพันธ์ Sunshine Sachs รวมอยู่ด้วย

“ไม่ผิดแน่ แฮร์รีและเมแกนตั้งใจจะโกยเงิน และเริ่มต้นเจรจาสัญญาทางธุรกิจต่างๆ เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นได้” แหล่งข่าวกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon