6 เทคนิคสุดเวิร์ก สอบ ‘IELTS’ คะแนนปัง

6 เทคนิคสุดเวิร์ก สอบ ‘IELTS’ คะแนนปัง

IELTS – หากมีเป้าหมายอยากเรียนต่อระดับอุดมศึกษาในต่างประเทศ หรือในประเทศ แต่เรียนหลักสูตรอินเตอร์ของมหาวิทยาลัยชั้นนำ ก็ต้องเตรียมตัวสอบภาษาอังกฤษระดับนานาชาติ IELTS ให้มีคะแนนดีเสียก่อน เพราะเป็นองค์ประกอบหนึ่งในการคัดเลือกเข้าศึกษา

บริติช เคานซิล จึงมีเคล็ดลับดีๆ เตรียมตัวก่อนสอบ IELTS ให้ได้คะแนนสูง 6 ข้อ ดังนี้

1.ฟังให้ออกทุกสำเนียง เพราะการสอบฟังของ IELTS จะให้ฟังรอบเดียว และสำเนียงภาษาอังกฤษที่ใช้ในการสอบ มีหลากหลายสำเนียง ทั้ง Britain, North America, Australia, New Zealand เป็นต้น ดังนั้นจึงต้องฝึกทักษะการฟังเยอะๆ ไม่ว่าจะผ่านทางคลิปภาษาอังกฤษจากยูทูบ, ภาพยนตร์แบบซาวด์แทร็ก และปิดซับไตเติ้ล หรือช่องข่าวภาษาอังกฤษ หรือฟังจากเจ้าของภาษาโดยตรง

2.อ่านคำสั่งให้ดี ต้องพิจารณาอย่างถี่ถ้วนว่าโจทย์กำหนดคำสั่งมาอย่างไร และให้ตอบไปในทิศทางไหน ยกตัวอย่างข้อสอบเขียน ถ้าคำสั่งบอก 150 คำ ก็ควรจะเขียนให้อยู่ใน 150 คำ เพราะหากเขียนเกินจำนวนคำที่โจทย์บอก คะแนนอาจลดลงได้

3.ซ้อมทำ พร้อมตั้งเวลา ข้อสอบฟังใช้เวลาทั้งหมด 40 นาที ทำให้มีเวลาฟัง 30 นาที และมีเวลาเขียนคำตอบลงกระดาษอีกแค่ 10 นาที ดังนั้นลองตั้งเวลาขณะฝึกทำแบบฝึกหัด จะช่วยให้ได้รู้จุดอ่อนและจุดแข็งของตัวเอง เช่น ถ้าไม่สามารถทำข้อสอบอ่านเสร็จได้ทันเวลา ก็ควรฝึกด้านการอ่านเพิ่มเติมด้วยเทคนิคต่างๆ

4.พัฒนาเทคนิคของตัวเอง เมื่อรู้ว่าแต่ละพาร์ตของข้อสอบต้องทำอะไรบ้าง ก็สามารถพัฒนาเทคนิคของตัวเองที่ช่วยทำข้อสอบให้เร็วขึ้นได้ อย่างการทำข้อสอบฟัง ก็อาจใช้เทคนิคการขีดเส้นใต้คำที่เป็นคีย์เวิร์ด ซึ่งจะทำให้จดจ่ออยู่กับคำนั้น และสามารถจับคำได้จากบทสนทนา หรือถ้าต้องการทำข้อสอบเขียนแบบเร็วๆ ก็ให้อ่านคำถามก่อนแล้วค่อยมาอ่านเนื้อหา

5.เขียนให้เหมือนเจ้าของภาษา เพราะการอ่านมีผลกับการเขียน ลองฝึกอ่านงานภาษาอังกฤษหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นคู่มือ โฆษณา นิตยสาร ประกาศหางาน บทความต่างๆ หรืองานวิจัยเกี่ยวกับวัฒนธรรม วิทยาศาสตร์ หลังจากนั้นลองฝึกเขียนสัก 2-3 ประโยคโดยใช้ศัพท์ใหม่ที่ได้มา เมื่อเขียนเป็นประโยคได้แล้ว ขยับไปสู่การเขียนเป็นย่อหน้าแล้วประกอบให้เป็นบทความสั้นๆ วิธีนี้จะช่วยพัฒนาการทำข้อสอบในส่วนของการเขียนได้เป็นอย่างดี

6.หาเพื่อนร่วมเรียน เพื่อนที่มีทักษะภาษาอังกฤษดีมากๆ จะช่วยประเมินการใช้ภาษาของเราได้ โดยเฉพาะการสอบพูด โดยอาจลองซ้อมพูดเพื่อขอฟีดแบ๊ก หรืออัดเสียงของตัวเอง แล้ววิเคราะห์ดูว่าพูดเร็วไปหรือไม่ ตอบตรงคำถามหรือไม่ ซึ่งการพูดจะทำให้สมองเริ่มคิดเป็นภาษาอังกฤษมากขึ้น และสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่วกว่าเดิม

เตรียมตัว

บทความก่อนหน้านี้ประชาชนแห่ส่องเลขอ่างน้ำมนต์แน่นอาศรม เผยงวดที่แล้วให้อย่างแม่น
บทความถัดไปเปิดเหตุผล อัยการไม่ฟ้องชัยวัฒน์-พวก คดีฆ่า ชี้DNAไมโทคอนเดรีย ไม่ได้ยืนยันว่าใช่ ‘บิลลี่’