ยูนิเซฟ ส่งสิ่งของ-ชุดป้องกันการติดเชื้อ 6 ตัน ไปจีน ช่วยเจ้าหน้าที่รับมือโคโรนาไวรัส

ยูนิเซฟ

ยูนิเซฟ ส่งสิ่งของ-ชุดป้องกันการติดเชื้อ 6 ตัน ไปจีน ช่วยเจ้าหน้าที่รับมือโคโรนาไวรัส

ยูนิเซฟ – เมื่อวันที่ 30 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า องค์การยูนิเซฟ ได้จัดส่งหน้ากากอนามัยและชุดป้องกันการติดเชื้อสำหรับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขไปยังประเทศจีน เพื่อช่วยรับมือกับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (2019-nCoV) โดยสิ่งของต่าง ๆ ซึ่งมีน้ำหนักกว่า 6 ตัน ส่งไปยังนครเซี่ยงไฮ้วานนี้ ก่อนจะส่งต่อไปยังเมืองอู่ฮั่นต่อไป ทั้งนี้ สิ่งของต่างๆ ถูกจัดส่งจากคลังสิ่งของบรรเทาทุกข์ของยูนิเซฟที่โคเปนเฮเกน สิ่งของจาเป็นต่าง ๆ เหล่านี้ ได้ถูกจัดส่งจากคลังสิ่งของบรรเทาทุกข์ของยูนิเซฟที่กรุงโคเปนเฮเกน และจะทยอยส่งสิ่งของอื่นๆเพิ่มเติมในสัปดาห์นี้

นางเฮนเรียตตา โฟร์ ผู้อานวยการบริหาร องค์การยูนิเซฟ กล่าวว่า ขณะนี้ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่กำลังแพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว สิ่งสำคัญเร่งด่วนตอนนี้ คือการระดมสิ่งของและทรัพยากรต่าง ๆ ที่จำเป็นเพื่อยับยั้งการแพร่ระบาด แม้ขณะนี้เรายังมีข้อมูลไม่เพียงพอด้านจำนวนเด็กที่ติดเชื้อและผลกระทบต่อเด็ก แต่การป้องกันและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดเป็นเรื่องที่ทุกคนต้องให้ความสาคัญในตอนนี้ เพราะเรารอไม่ได้

ทั้งนี้ ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่แล้วกว่า 6,000 ราย และกำลังเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่วนใหญ่อยู่ในประเทศจีน โดยมีรายงานว่ามีเด็กติดเชื้อด้วย ซึ่งยูนิเซฟกำลังทำงานร่วมกับรัฐบาลจีนอย่างใกล้ชิด ทั้งกระทรวงพาณิชย์และคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ รวมถึงองค์การอนามัยโลก และหน่วยงานอื่น ๆ ของสหประชาชาติ เพื่อติดตามสถานการณ์และประเมินความต้องการสำหรับการรับมือกับแพร่ระบาดครั้งนี้

พร้อมกันนี้ยังได้ให้คำแนะนำสำหรับประชาชนว่า

** ล้างมือบ่อย ๆ ด้วยสบู่และน้ำ หรือเจลล้างมือแอลกอฮอล์
** ปิดปากและจมูกขณะไอหรือจาม
** หลีกเลี่ยงการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่มีไข้และมีอาการไอ
** รีบไปโรงพยาบาลเมื่อมีไข้ ไอ และหายใจลาบาก และแจ้งประวัติการเดินทางที่ผ่านมากับเจ้าหน้าที่
** หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสัตว์หรือพื้นผิวที่การสัมผัสโดยตรงกับสัตว์โดยไม่ป้องกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้M Card มอบสิทธิพิเศษให้สมาชิก ชมภาพยนตร์ฟรี! รับเดือนแห่งความรัก กับกิจกรรม “M Card Movie Exclusive – Low Season สุขสันต์วันโสด”
บทความถัดไปส.ว. รุดให้กำลังใจทูตจีนก้าวข้ามผ่าน ‘วิกฤตโคโรนา’