5 ดีไซเนอร์ดัง จุดประกายความแปลกใหม่ ‘ผ้าไทย’

เอ่ยถึงผ้าไทยแล้ว มิเพียงแต่จะเป็นหัตถกรรมพื้นบ้านอันเกิดจากภูมิปัญญา-เทคนิคที่สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่นเท่านั้น แต่ยังเป็นสิ่งที่สะท้อนถึงความเป็นมาของชนชาติ วัฒนธรรมประเพณีและวิถีชีวิตต่างๆ ถ่ายทอดผ่านลวดลายหรือสัญลักษณ์แต่ละท้องถิ่นลงบนผืนผ้าด้วย

เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ผู้พลิกฟื้นผ้าไทย ในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 84 พรรษา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจึงชวนคนไทยเข้ามาศึกษาผ้าไทยผ่านเส้นทางต่างๆ ในงาน “เส้นทางผ้าไทย เส้นใยแห่งภูมิปัญญา เทิดไท้องค์ราชินี” พร้อมดึงเหล่าไทยดีไซเนอร์ชื่อดังอย่าง อาซาว่า, ทูบ แกลลอรี่, ชัย โกลด์ เลเบล, ฮุคส์ และ อิชชู่ มาร่วมออกแบบผ้าไทยจากภูมิภาคต่างๆ โดยจัดงานแถลงข่าว ณ ห้องฉัตรา โรงแรมสยามเคมปินสกี้

วิษณุ เจริญศิลป์ รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เผยว่า เป็นที่ทราบกันดีว่าสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงเป็นผู้จุดประกายวงการผ้าไทยให้มีชีวิตขึ้นอีกครั้ง ทำให้ชาวบ้านในแต่ละพื้นที่ลุกขึ้นมาถักทอผ้าของเขาอีกครั้ง เราจึงอยากเข้าไปเผยแพร่ภูมิปัญญาต่างๆ ของชาวบ้านในแต่ละชุมชน ไม่ว่าจะเป็น แพร่-น่าน ที่มีผ้าทอ ไทลื้อ ผ้าจกและหม้อห้อม หรือผ้าไหมมัดหมี่ และผ้าแพรวาที่ขอนแก่น กาฬสินธุ์ รวมแล้วกว่า 9 เส้นทาง และเพื่อให้คนรุ่นใหม่หันมาสนใจมากขึ้นจึงได้เชิญ 5 ดีไซเนอร์ดังมาร่วมออกแบบร่วมกับนักศึกษามหาวิทยาลัยต่างๆ ออกมาเป็นชุดจากผ้าไทยทั้ง 55 ชุด ที่จะเดินแฟชั่นโชว์ในวันที่ 20 กรกฎาคมนี้ ที่ลานพาร์ค พารากอน เพื่อร่วมจุดประกายให้ความแปลกใหม่ของผ้าไทยมากขึ้น

ด้าน พิสิฐ จงนรังสิน และ ศักดิ์สิทธิ์ พิศาลสุพงศ์ แห่ง ทูบ แกลลอรี่ เผยว่า จากที่ได้ลงพื้นที่ไปดูผ้าโรงงานทอผ้าที่ลำพูน ทำให้รู้ว่าผ้าแต่ละพื้นมีเรื่องราวและความผูกพันของคนทอ เป็นเอกลักษณ์ของแต่ละผืน หลายคนอาจคิดว่าผ้าไทยดูเชย ครั้งนี้จึงได้หยิบเอาผ้าชาวเขามาดีไซน์ให้ดูร่วมสมัยมากขึ้น เน้นงานปักต่างๆ เพิ่มมูลค่าให้กับผลงาน

สืบสานงานผ้าไทย

ศักดิ์สิทธิ์ พิศาลสุพงศ์ และพิสิฐ จงนรังสิน แห่ง Tube Gallery
ศักดิ์สิทธิ์ พิศาลสุพงศ์ และพิสิฐ จงนรังสิน แห่ง Tube Gallery

500_5326

500_5327

500_5328

500_5339

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดอนเมืองจัดบูธพิเศษ กิจกรรมเพียบรับเข้าพรรษา เผย อุบลฯ เตรียมจัดใหญ่งานแห่เทียนปีที่ 115
บทความถัดไปพลเมืองเน็ต-แอมเนสตี้ บุกสภาฯยื่น4หมื่นชื่อ ชะลอพ.ร.บ.คอมฯ-หยุด Single Gateway