อรุณสวัสดิ์หาดใหญ่ อร่อยเต็มคำที่ “อาม่าติ่มซำ”

ทราบกันดีว่าอำเภอหาดใหญ่จังหวัดสงงขลา เป็นสถานที่ตั้งรกรากของชุมชนชาวจีนขนาดใหญ่ซึ่งหอบเอาวัฒนธรรมมากมายจากแดนไกลมาสู่สยามประเทศ รวมถึงวัฒนธรรมด้านอาหารการกิน หนึ่งในเมนูสุดฟินก็คือ “ติ่มซำ”

หนึ่งในร้านดังและเก่าแก่ ต้องยกให้ “อาม่าติ่มซำ” รสชาติอร่อยล้ำ สะอาด และราคาย่อมเยา ปัจจุบันมีถึง 2 สาขา สาขาใหม่อยู่เยื้อง ม.สงขลานครินทร์ มีเมนูมากมายให้เลือกสรร

เมื่อเดินเข้าไปในร้านจะพบความอุ่นหนาฝาคั่งของลูกค้าที่มาทานติ่มซำตั้งแต่เช้าตรู่ ควันนึ่ง กลิ่นของขนมจีบ ซาลาเปาและอาหารอีกนับสิบชนิดที่โชว์อยู่ในตู้รอให้หยิบไปลงลังถึง นึ่งอุ่นเพื่อวางเรียงรายเต็มโต๊ะชวนให้หาโต๊ะนั่งโดยเร็ว

ติ่มซำ

ร้านนี้มีระบบบริการตัวเอง ต่างไปจากร้านติ่มซำหรือ “แต่เตี้ยม” ที่รู้จักกันแถบเมืองตรัง ที่จะนำเอาของอาหารในลังนึ่งเล็กๆมาวางจนเต็มโต๊ะแล้วให้ผู้ทานเลือกทานกันเองจนอิ่มแล้วคิดเงินเฉพาะส่วนที่ทาน แต่สำหรับร้านอาม่าที่หาดใหญ่จะให้ลูกค้าเดินเลือกอาหารในถาดเล็กๆได้ตามใจชอบ ก่อนนำไปส่งให้อุ่นร้อนแล้วตามมาเสริ์ฟที่โต๊ะ

ชาร้อน

เมื่อนั่งลงพร้อมกันแล้ว อันดับแรกควรสั่งเครื่องดื่ม ซึ่งมีทั้งร้อน-เย็น โอเลี้ยง ชาดำเย็น ชาร้อน กาแฟร้อน ตามสะดวก ร้านนี้เขามีถังน้ำชาร้อนขนาดมหึมาให้เติมน้ำร้อนไว้จิบล้างคอกันได้ฟรีๆ  จากนั้นจึงได้เวลาเดินไปเลือกอาหารนานาชนิดกันได้

ติ่มซำ

อาหารที่โชว์ในตู้กลางร้าน มีทั้งของพื้นๆอย่าขนมจีบนานาชนิด ซาลาเปาหลากไส้ ฮะเก๋า หมูสับนึ่งไข่เค็ม ไข่นกกระทา ลูกชิ้นหมูปนปรุงกับเครื่องเคียงมากมายเช่นข้าวโพด ผักรวม ไข่กุ้ง ฯลฯ ของอร่อยอีกอย่างที่กินแล้วหนักท้องสักนิดคือก๋วยเตี๋ยวหลอดชิ้นน้อย แต่เต็มปากด้วยไส้หน่อไม้ กุยช่ายและเห็ดหอม ปลาแซลม่อนนึ่งก้เป็นอีกเมนูที่น่าเลือกมาลิ้ใลอง แต่ที่น่าปลื้มสำหรับสายคลีนคือ มีนานาผักนึ่งราดด้วยน้ำปรุงรส เช่น กะหล่ำปลีม้วน และกะหล่ำดาว เป็นต้น นอกจากอาหารนึ่งๆแล้วยังมีจำพวกของทอดเช่นปอเปี๊ยะ ไก่ป๊อบ วางจัดไว้มุมหนึ่งด้วย

ของทอด

น้ำจิ้มติ่มซำที่นี่ไม่ใช่ชิกโฉ่วอย่างที่คนทั่วไปคุ้นเคย กลับเป็นน้ำจิ้มหวานเปรี้ยวคล้ายซอสพริกเช่นเดียวกับบรรดาติ่มซำในคาบสมุทรภาคใต้ทั่วไป

บะกุ๊ดเต๋ หรือหมูตุ๋นเครื่องยาจีนก็เป็นอีกเมนูที่น่าสั่งมาลองหากต้องการอาหารหนักๆมื้อเช้า ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ซดน้ำตามก็ทำให้ยามเช้ามีเรี่ยวแรงเพิ่มขึ้นอีกมากทีเดียว

สรุปแล้ว ร้านติ่มซำอาม่านี้ คุ้มค่าและน่าลองมาทานเป็นมื้อเช้าหากได้มาเยือนที่หาดใหญ่ เพราะความหลากหลายของอาหาร ความรวดเร็วของบริการ ทั้งรสชาติก้ยังไม่เป็นรองร้านติ่มซำไหนๆในเมืองทางใต้เสียด้วย

 

 

ติ่มซำ

แซลมอน

ของทอด

ติ่มซำ

ติ่มซำอาม่า

ซาลาเปา

บะกุ๊ดเต๋

 

อาม่าติ่มซำ

ติ่มซำอาม่า

ติ่มซำอาม่า

 

ติ่มซำอาม่า

ติ่มซำอาม่า

ติ่มซำ

ติ่มซำอาม่า

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon