วิธีง่ายๆ แมสก์ผ้าทำมือกันเชื้อโรค

วิธีง่ายๆ แมสก์ผ้าทำมือกันเชื้อโรค

ในช่วงเวลาที่คนทั่วโลกต้องเผชิญทั้งโควิด-19 รวมไปถึงฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ที่ส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของประชาชน “หน้ากากอนามัย” กลายเป็นไอเท็มที่ขาดไม่ได้สำหรับทุกคน เพื่อเป็นด่านแรกในการป้องกันมลพิษและเชื้อโรคต่างๆ แต่ก็ใช่ว่าแมสก์จะหาซื้อกันได้ง่ายๆ สยามพารากอนและไอคอนสยาม จึงร่วมกับกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จึงได้จัดกิจกรรม ไทยช่วยไทย รณรงค์ใช้หน้ากากผ้า ที่แฟชั่นแกลเลอรี่ ชั้น 1 ศูนย์การค้าสยามพารากอน เปิดให้ประชาชนร่วมทำ “แมสก์ผ้า” แบบง่ายๆ

ภายในงานได้เจ้าหน้าที่จากศูนย์พัฒนาศักยภาพและอาชีพคนพิการบ้านโมกุลฯ จ.ลพบุรี มาถ่ายทอดความรู้ให้กับประชาชนทั่วไป โดยจัดที่นั่งให้มีระยะห่าง 1 เมตร เพื่อป้องกันการติดเชื้ออีกด้วย

ธารารัตน์ พึ่งแสง นักพัฒนาสังคม ที่มาสอนประชาชนเย็บหน้ากากอนามัย เผยว่า ในการทำหน้ากากอนามัยแบบง่ายๆ นั้น ถือเป็นการประหยัดค่าใช้จ่าย 100 บาท สามารถใช้ได้หลายผืน และยังซักได้ ป้องกันฝุ่นละอองต่างๆ เพื่อนำหน้ากากอนามัยมาตรฐานให้กับบุคลากรทางการแพทย์ได้ โดยใช้ผ้าสาลู หรือผ้าป่านที่มีความนิ่ม หรือใช้ผ้าฝ้ายมัสลิน ก็จะสามารถกันน้ำและฝุ่นได้ ผ้าที่ลื่นๆ มันๆ อย่างเสื้อผ้าของผู้หญิงก็จะกรองได้ดีเช่นกัน สามารถเย็บมือได้ หากชำนาญใช้เวลาเพียง 10 นาทีก็ได้ 1 ผืน

ธารารัตน์เผยว่า การทำหน้ากากอนามัยนั้น มีอุปกรณ์ต่างๆ คือ ผ้า 3 ชิ้น แบ่งเป็นผ้าชิ้นใหญ่ 1 ชิ้น ตัดขนาด 9 x 7 นิ้ว ชิ้นเล็ก 2 ชิ้นตัดผ้า 7.5 x 7 นิ้ว ลวด ด้านยางยืด 2 เส้นขนาดยาว 25 เซนติเมตรดินสอ กรรไกร

อุปกรณ์

วิธีทำ เริ่มจากนำผ้าชิ้นใหญ่ไว้ตรงกลาง จากนั้นเย็บขอบของผ้า ให้ห่างจากขอบประมาณ 1 เซนติเมตร ด้วยวิธีการด้นถอยหลัง จะทำให้แข็งแรง เมื่อเย็บขอบทั้งบนและล่างเสร็จเรียบร้อยแล้วนั้น ให้นำลวดไว้ตรงขอบของผ้าด้านหนึ่ง และเย็บผ้าเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าบริเวณขอบของลวด จากนั้นกลับด้านของผ้าและใช้นิ้วรีดผ้าที่ตะเข็บทั้ง 2 ด้านให้เรียบ

ขั้นตอนต่อไป คือ การเย็บยางยืด โดยให้นำยางยืดไว้ที่ขอบของผ้าซ้ายขวา และค่อยๆ เย็บปิดขอบ อย่าให้โดยยางยืด เสร็จแล้วเย็บยืดให้ติดกันด้วยการเย็บแบบไขว้ ค่อยๆ เลื่อนรอยเย็บเข้าไปไว้ด้านในของผ้า ก่อนจะรีดให้สวยงาม เวลาใส่นั้น ให้นำเอาด้านมีลวดไว้ด้านบน และสามารถกลับด้านใช้ได้ทั้งหน้าและหลัง เป็นอันเสร็จสิ้น โดยอาจจะนำผ้ามาเย็บกับขอบด้านในของผ้าได้อีกชิ้น เพื่อสอดแผ่นกรองอากาศ หรือใส่แมสก์มาตรฐานเพิ่มก็ได้

เย็บผ้าด้นถอยหลังให้ติดกัน
เย็บลวดให้ติดกับผ้าก่อนกลับด้าน
เย็บยางยืดจากนั้นเลื่อนไปเก็บไว้ด้านใน

ชนกสม ตระกูลไตรตรึง วัย 19 ปี ชั้นปีที่ 1 คณะทันตแพทย์ มศว ที่มาร่วมทำหน้ากากอนามัย เผยว่า ช่วงนี้มหาวิทยาลัยหยุดและให้เรียนออนไลน์ จึงได้ลองมาทำดู เผื่อเป็นประโยชน์ในอนาคต เมื่อได้ลองทำก็ไม่ยากมากนัก อาจนำไปปรับใช้ผ้าอื่นๆ ที่กรองได้ดีกว่านี้ และนำแมสก์ไปให้คนอื่นที่เดือดร้อนได้

ธารารัตน์
ชนกสม

เพื่อสุขภาพดี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อัยการสั่งเด็ดขาดไม่ฟ้อง ‘ธนาธร’ ผิด พ.ร.บ.คอมฯ วิจารณ์พลังดูด คสช. ส่วนคดี ‘ปิยบุตร’ เลื่อนไป 26 พ.ค.
บทความถัดไปรายงานหน้า 2 : ข้อเสนอสู้‘โควิด’ระบาด ช่วยไทยฝ่า‘มหาวิกฤต’