9 เคล็ดลับผิว-สุขภาพดี ช่วง ‘เวิร์ก ฟรอม โฮม’

เคล็ดลับผิว

9 เคล็ดลับผิว-สุขภาพดี ช่วง ‘เวิร์ก ฟรอม โฮม’

เคล็ดลับผิว – “เวิร์ก ฟรอม โฮม” หรือ “ทำงานที่บ้าน” กลายเป็นคำยอดฮิตที่ใครๆ ก็คุ้นเคยเพราะเป็นหนึ่งในนโยบายที่หลายองค์กรมีขึ้นเพื่อช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อและแพร่เชื้อไวรัส โควิด-19 และด้วยวิถีชีวิตการทำงานที่เปลี่ยนไป จึงต้องมีการปรับตัวในหลายๆ ด้าน ทั้งเรื่องการประสานงาน การติดตามงาน ไปจนถึงเรื่องของการดูแลตัวเอง

ผศ.พญ.สุวิรากร โอภาสวงศ์ ประธานฝ่ายกิจกรรมสังคมสมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย จึงแนะนำ 9 เคล็ดลับการดูแลผิวช่วงเวิร์ก ฟรอม โฮม ไว้ดังนี้

1.อารมณ์ดี ช่วงนี้หลายคนติดตามข่าวจนเกิดความเครียด หวาดกลัว และวิตกกังวล ทั้งเรื่องการติดเชื้อและเศรษฐกิจ จึงแนะนำให้เริ่มทำใจและปฏิบัติตามที่แพทย์แนะนำคือ กินร้อน ช้อนกลางส่วนตัว ล้างมือ ใช้แอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อ สวมใส่หน้ากากอนามัยป้องกันทั้งไวรัสและฝุ่น PM.2.5 คิดบวกว่าทำให้ครอบครัวได้มีเวลาอยู่ด้วยกัน ได้เรียนรู้เทคโนโลยี ไม่ต้องเปลืองน้ำมันหรือเสียเวลาเดินทาง

2.รับประทานอาหารเป็นยา ดีกว่าทานยาเป็นอาหาร เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เน้นอาหารที่เพิ่มภูมิต้านทาน จำพวกผัก ผลไม้ ที่มีวิตามินสูง เช่น ผักใบเขียว มะเขือเทศสุก สมุนไพร ส้ม และมะนาว เป็นต้น อาจจะเสริมด้วยวิตามิน C, D และ Zine ประกอบกับดื่มน้ำสะอาดให้เยอะๆ

ข้อสำคัญ ควรงดเว้นของทอด ของมัน เพราะไม่เช่นนั้นกว่าจะกลับไปทำงาน น้ำหนักอาจจะเพิ่มขึ้นได้

3.อากาศดี บ้านที่พักอาศัยควรเปิดหน้าต่างให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก หมั่นทำความสะอาด โดยเฉพาะเช็ดพื้นผิวโต๊ะ ขอบเตียง เฟอร์นิเจอร์ ด้วยแอลกอฮอล์เกิน 70 เปอร์เซ็นต์ หรือตามที่องค์การอนามัยโลกแนะนำว่าสามารถใช้ผงซักฟอกละลายน้ำ หรือน้ำยาฆ่าเชื้อโรคอื่นๆ ที่มีฤทธิ์เป็นด่างหรือกรดได้

4.ออกกำลังกายสม่ำเสมอ อย่าเพิ่งท้อถอย แม้ทางการจะสั่งปิดห้างสรรพสินค้า สนามกีฬา แต่สามารถออกกำลังกายในบ้านได้ เช่น เดินวิ่งเล่นอยู่กับที่ เล่นโยคะ กายบริหาร หรือร่วมกับเพื่อนออกกำลังกายแบบออนไลน์พร้อมกันก็สนุกดีไปอีกแบบ

5.ฝึกดื่มน้ำเยอะๆ เพื่อสร้างนิสัยในการขับถ่ายอุจจาระและปัสสาวะให้ดี เพราะช่วงอยู่บ้านไม่ต้องรีบเร่งเข้าห้องน้ำเหมือนทุกเช้าก่อนไปทำงาน

6.อย่าอดนอน เพราะร่างกายจะซ่อมแซมสร้างภูมิต้านทานได้ดีช่วงที่เรานอน และหากพักผ่อนไม่พอโอกาสจะติดเชื้อไวรัสได้ง่ายขึ้น

7.การดูแลผิว ขณะทำงานอยู่บ้านก็อย่าปล่อยตัว ไม่อาบน้ำ สระผม แต่งตัว แต่งหน้า ควรทำตัวปกติ บำรุงผิวหน้าและผิวเหมือนวันทำงาน เพื่อให้ร่างกายสดชื่น อย่างน้อยคนในบ้านที่พบเห็นก็สบายตา ใช้ครีมบำรุงอยู่เสมออย่าให้ผิวแห้ง และสารกันแดดยังเป็นสิ่งจำเป็น แม้ว่าจะไม่ได้ออกไปข้างนอก แต่แสง UVA ก็สามารถผ่านกระจกได้ แสงไฟก็มี UV ยิ่งอยู่หน้าจออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เช่น ทีวี โทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ตนั้นมีแสงบลูไลท์ ส่งผลให้ผิวเสื่อมได้ในระยะยาว ฉะนั้น มีเวลาว่างก็อาจจะมาส์กหน้าเพิ่มความชุ่มชื้นแทนการไปร้านเสริมสวย หรือคลินิกความงามได้

ผศ.พญ.สุวิรากร โอภาสวงศ์

8.สำหรับคนที่เป็นสิว ต้องไม่แกะ เกา หรือจับหน้าโดยเด็ดขาด นอกจากจะทำให้สิวแย่ลงยังเพิ่มความเสี่ยงนำเชื้อไวรัสเข้าสู่ร่างกายได้ สำหรับคนเป็นโรคผิวหนังหรือมีโรคประจำตัว ควรเตรียมยาให้เพียงพอและปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์โดยเคร่งครัด

และ 9.การล้างมือ และใช้แอลกอฮอล์เจลบ่อยๆ อาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้ ดังนั้น หลังล้างมือควรทาครีมเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น ก่อนฆ่าเชื้อด้วยแอลกอฮอล์ 70 เปอร์เซ็นต์อีกครั้ง

ในกรณีที่มือแห้งมากจริงๆ กลางคืนให้ใช้ครีมทาแล้วใส่ถุงมือนอน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หมอสุภัทร แนะรัฐ ละเมียดละมัยระบบ ป้องกันผู้สูงอายุ ติดเชื้อโควิด-19
บทความถัดไปเราจะผ่านห้วงเวลานี้ไปด้วยกัน ‘จิตไม่ตก’ สู้โควิด